Vỏ măng cụt có tác dụng gì, sử dụng như thế nào cho đúng

Măng cụt khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, hầu hết các tỉnh thành đều có bán loại quả này. Không chỉ là một loại quả ngon, vỏ Măng cụt còn rất tốt cho sức khỏe nếu bạn biết dùng đúng cách. Vậy loại vỏ này có những công dụng gì, cách dùng ra sao? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết sau để được giải đáp nhé!

Những thông tin cơ bản về vỏ Măng cụt

Măng cụt là một trong những loại cây ăn quả không còn quá xa lạ với người Việt. Nếu bạn vẫn còn chưa rõ về loại cây này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Măng cụt là cây thân gỗ phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới
Măng cụt là cây thân gỗ phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới

Đặc điểm hình thái của cây Măng cụt

Đây là một loại cây thân gỗ, khá to và có chiều cao có thể lên đến 25 mét. Thân cây thường có màu nâu xám, có dịch nhựa màu vàng. Lá cây khá dài và mọc đối xứng với nhau. Chiều dài của lá khoảng 20cm đến 25cm. Bề mặt của lá khá dày, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới.

Hoa thường có màu trắng hoặc hồng nhạt, thuộc hoa lưỡng tính và mọc thành chùm. Mỗi một chùm hoa có khoảng 3 đến 9 bông, thường nở từ tháng 1 đến đầu tháng 3 trong năm (dương lịch).

Quả Măng cụt có lớp vỏ cứng bên ngoài và phần thịt mềm ngọt bên trong
Quả Măng cụt có lớp vỏ cứng bên ngoài và phần thịt mềm ngọt bên trong

Quả có vỏ ngoài màu tím nâu hoặc tím đỏ, dày và cứng. Bên trong quả là phần thịt có màu trắng sữa, phía trên là đầu nhụy. Mỗi một quả có 6 đến 12 hạt dẹt, có phần thịt bao quanh. Quả thường được thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6.

Đặc điểm phân bố cây Măng cụt

Đây là loài cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á với các đất nước trồng nhiều như Malaysia, Myanmar, Indonesia. Ngoài ra còn được trồng ở một số nước khu vực nhiệt đối khác như Colombia, Puerto Rico và Florida. Theo quá trình di thực cây xuất hiện ở nhiều nơi hơn.

Tại Việt Nam, cây này được trồng nhiều tại các tỉnh miền Nam như Bến Tre, Trà Vinh, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bình Dương, Đồng Nai. Thời tiết miền Bắc không thích hợp để trồng loại cây này.

Đặc điểm thu hái và sơ chế

Sau khoảng 6 – 8 năm trồng thì bắt đầu được thu hoạch Măng cụt. Người ta thường thu hoạch quả vào tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Sau khi thu hoạch quả sẽ được bảo quản trong túi plastic ở nhiệt độ khoảng 2 độ C (giữa được khoảng 28 – 30 ngày). Ngoài ra vỏ của nó có thể đem rửa, phơi khô hoặc sấy dùng để làm thuốc chữa bệnh.

Đặc điểm thành phần

Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào vỏ Măng cụt bởi người ta tìm thấy có rất nhiều thành phần, dưỡng chất tốt cho sức khỏe ở vỏ quả. Thành phần chính là xanthones, chất mangostin, hợp chất tanin… có khả năng kháng khuẩn, giúp lành vết thương, giảm đau nhanh chóng. Ngoài ra còn có rất nhiều vitamin như A, B, C, D, E và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của vỏ Măng cụt đối với sức khỏe

Vỏ Măng cụt mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bạn dùng đúng cách
Vỏ Măng cụt mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe khi bạn dùng đúng cách

Vỏ Măng cụt mang đến nhiều công dụng tích cực cho sức khỏe khi bạn dùng đúng cách. Theo Đông y thì vỏ Măng cụt có tính mát, có vị hơi đắng và mang đến những công dụng như:

  • Vỏ quả Măng cụt giúp giải độc, giải nhiệt cho cơ thể.
  • Giúp giảm đau và kháng viêm hiệu quả nếu sử dụng vỏ quả đúng cách.
  • Vỏ quả Măng cụt hỗ trợ làm lành các vết thương nhanh hơn.
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh ung thư ác tính.
  • Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng một số bệnh lý đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ.
  • Giúp làm giảm mụn, làm mờ các vết nám và tàn nhang.
  • Mang lại hơi thở thơm tho, sảng khoái hơn.
  • Làm chậm và ngăn ngừa một số dấu hiệu lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ giảm cân giữ dáng.

Cách sử dụng vỏ Măng cụt đối với từng trường hợp

Đối với mỗi trường hợp mắc các bệnh lý khác nhau thì cách sử dụng vỏ Măng cụt cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số cách dùng mà bạn đọc có thể tham khảo.

Cách dùng vỏ Măng cụt chữa kiết lỵ

Đối với tình trạng này, bạn cần sử dụng khoảng 10g vỏ Măng cụt, 12g rau má. Ngoài ra còn có 8g mỗi loại khổ sâm, củ rối sao đen, rau dền tía, vỏ lựu, gương sen. Vỏ quýt nướng, cam thảo, hạt cau già mỗi loại 6g.

Vỏ Măng cụt bạn nướng bếp than cho thơm. Sau đó cho tất cả vào nồi sắc với khoảng 500ml nước. Bạn chia nước này làm 3 lần và uống hết trong ngày.

Cách dùng vỏ Măng cụt chữa bệnh tiêu chảy

Đối với bệnh này bạn cần chuẩn bị khoảng 10g vỏ Măng cụt. Sau khi rửa sạch bạn cho vào nồi đất và sắc với khoảng 200ml nước. Cần lưu ý dùng lá chuối để phủ lên trên và sắc cho đến khi nước thuốc có màu đậm thì tắt bếp. Bạn dùng nước này chia làm 2 lần uống trong ngày.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách dùng khác. Đó là chuẩn bị khoảng 20g vỏ quả Măng cụt, 3g hạt thì là. Sau đó đem cả hai sắc chung với khoảng 200ml nước. Bạn chia nước này làm 2 lần uống trong ngày.

Cách dùng vỏ Măng cụt để hỗ trợ giảm cân

Nước uống từ vỏ Măng cụt hỗ trợ giảm cân
Nước uống từ vỏ Măng cụt hỗ trợ giảm cân

Nếu có nhu cầu giảm cân, bạn có thể dùng vỏ quả Măng cụt khô cắt cho nhỏ và đun lấy nước uống. Bạn có thể dùng thay nước lọc để uống hàng ngày. Nước này có tác dụng hỗ trợ chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Đồng thời làm giảm sự gia tăng của cholesterol trong máu. Nhờ vậy hỗ trợ giảm cân và chống béo phì tốt.

Cách sử dụng vỏ Măng cụt chữa bệnh hôi miệng

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị vỏ quả Măng cụt khô cắt nhỏ. Hoặc bạn xay nhỏ bằng máy xay với 200ml. Sau đó cho thêm một chút mật ong và xay thêm một lần nữa. Cuối cùng bạn lọc lấy nước, bỏ bã và uống trong ngày. Ngoài ra bạn cũng có thể lấy vỏ quả đun nước để uống. Đặc tính kháng khuẩn của xanthones có trong vỏ quả cũng sẽ giúp bạn có hơi thở thơm mát hơn.

Cách dùng vỏ Măng cụt hỗ trợ điều trị ung thư

Bạn cần chuẩn bị khoảng 5g vỏ Măng cụt, 8g mỗi loại rau má, rau sam, cỏ nhọ nồi. Ngoài ra cần có trà xanh 5g, cam thảo trần bì mỗi loại 3g, gừng 3 lát. Sau đó bạn đem tất cả sắc với khoảng 500ml nước và lọc bỏ bã. Dùng nước Măng cụt này để uống hàng ngày.

Cách dùng vỏ quả Măng cụt ngăn ngừa lão hóa da

Bạn chỉ cần lấy vỏ quả Măng cụt đun lấy nước dùng để uống hàng ngày. Nước này có tác dụng giải nhiệt, giải độc, hỗ trợ cải thiện các sắc tố da. Dùng thường xuyên sẽ giúp da trắng hồng hơn và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa. Ngăn sự hình thành các vết đồi mồi, nếp nhăn, giúp da căng mịn hơn.

Cách dùng vỏ quả Măng cụt điều trị mụn

Bột từ vỏ quả Măng cụt giúp trị mụn
Bột từ vỏ quả Măng cụt giúp trị mụn

Với những người có mụn có thể dùng vỏ quả nghiền thành bột mịn. Sau đó bạn lấy khoảng 4g bột này trộn với 2 thìa dầu ô liu. Lưu ý trộn thành hỗn hợp sánh mịn và dùng để đắp lên mặt khoảng 15 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch, lau khô mặt. Thực hiện cách này đều đặn mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần để cải thiện mụn được tốt nhất.

Cách dùng vỏ quả Măng cụt chữa các bệnh về da

Một số bệnh về da như vảy nến eczema cũng có thể chữa bằng vỏ quả Măng cụt. Để thực hiện bạn cần sắc lấy nước vỏ quả Măng cụt sau đó dùng bông gòn thấm và bôi lên vùng da bị bệnh. Bạn nhớ thực hiện và uống thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé!

Dùng vỏ Măng cụt để thanh nhiệt, giải độc

Cách này rất tốt cho những người thường xuyên bị nhiệt và nóng trong. Cách thực hiện khá đơn giản, bạn lấy vỏ quả Măng cụt ép lấy nước. Sau đó bạn bỏ vào ½ nước cốt quả chanh. Cuối cùng bạn bỏ thêm một chút đá lạnh là sẽ có một cốc nước giải nhiệt rất tốt cho cơ thể.

Cách dùng vỏ Măng cụt để chữa tàn nhang, nám da

Dùng bột vỏ quả Măng cụt có tác dụng trị nám, tàn nhang
Dùng bột vỏ quả Măng cụt có tác dụng trị nám, tàn nhang

Tương tự như trị mụn, bạn dùng khoảng 4g bột mịn từ vỏ quả Măng cụt trộn đều với 1 thìa cà phê mật ong và ½ thìa nước cốt chanh. Sau đó bạn đắp hỗn hợp này lên da mặt và để khoảng 15 – 20 phút. Cuối cùng là rửa sạch mặt với nước ấm đồng thời mỗi khi ra ngoài hãy nhớ bôi kem chống nắng để bảo vệ da.

Cách dùng vỏ Măng cụt cân bằng axit dạ dày

Bạn dùng bột vỏ Măng cụt pha với nước ấm để uống. Cách này hỗ trợ cân bằng axit dạ dày rất tốt vì nó giúp tiêu diệt hại khuẩn, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn. Loại nước này rất tốt cho những người có bệnh dạ dày.

Cách dùng vỏ Măng cụt xóa rạn da sau sinh

Chị em sau sinh bị rạn da có thể dùng vỏ Măng cụt phơi khô qua hai lần nắng cho vào bình kín và ngâm rượu khoảng 2 tuần. Sau đó dùng bông thấm rượu thuốc này để xoa đều lên vùng da có vết rạn. Thực hiện đều đặn mỗi ngày khoảng 2 đến 3 lần và kiên trì khoảng 1 đến 2 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Đây là một vài gợi ý về cách dùng vỏ Măng cụt mà bạn đọc có thể tham khảo. Tuy nhiên bạn nên tham khảo thêm ý kiến của những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn và hiệu quả được tốt nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng vỏ Măng cụt

Sử dụng vỏ quả Măng cụt cần lưu ý một số vấn đề để tránh tác dụng phụ
Sử dụng vỏ quả Măng cụt cần lưu ý một số vấn đề để tránh tác dụng phụ

Để tránh những ảnh hưởng không hay khi sử dụng vỏ Măng cụt bạn cần lưu ý một số vấn để sau:

  • Dùng vỏ Măng cụt đã được phơi khô, không dùng loại tươi.
  • Nếu dùng nồi đất hoặc nồi sứ và muôi gỗ, không dùng nồi sắt khi bạn đun nước.
  • Không nên quá lạm dụng loại dược liệu này bởi chất xanthones trong vỏ quả khi sử dụng quá nhiều sẽ làm chậm quá trình đông máu.

Vỏ Măng cụt giá bao nhiêu và mua ở đâu?

Vỏ Măng cụt được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y, vì vậy bạn nên tìm đến các cửa hàng thuốc Đông y hoặc thuốc Nam uy tín để mua. Hoặc bạn cũng có thể tự mình phơi sau khi ăn quả. Tùy thuộc vào từng địa chỉ bán mà giá vỏ quả Măng cụt cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên mức giá thường giao động trên dưới 120.000/1 kg.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cây Măng cụt và vỏ Măng cụt mà bạn có thể tham khảo. Khi có nhu cầu sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy thuốc Đông y uy tín hoặc những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

Theo dõi chúng tôi tại Google News
Cây Chó Đẻ là gì?
Sử dụng quá liều sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
Để đạt được hiệu quả khi sử dụng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ
Hướng dẫn cách làm bột đậu xanh đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *