Trà dây và 6 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Trà dây có thành phần gồm những hoạt chất nào? Công dụng của dược liệu này là gì? Những thắc mắc của các bạn sẽ được Phòng Khám Chân Nguyên giải đáp qua bài viết sau

Thông tin về trà dây

Chè dây là cây dây leo, thường mọc hoang trong rừng hoặc trên núi cao
Chè dây là cây dây leo, thường mọc hoang trong rừng hoặc trên núi cao

Từ xa xưa, trà dây đã được xem là dược liệu chữa đau dạ dày hiệu nghiệm, được dùng rộng rãi trong nhiều gia đình. Đặc biệt, cây thảo dược này còn nằm trong danh sách những vị thuốc quý Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi. Dưới đây là những thông tin chi tiết về cây thuốc này.

Tên gọi của trà dây

Trà dây được biết đến với tên gọi chè dây, thau rả, khau rả, ngưu khiên ty, hồng huyết long, điền bồ trà,… Đây là cây dây leo, thường mọc hoang trên rừng hoặc trên các vùng núi cao. Trà dây được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1853, cây thuộc họ nho (Vitaceae) và có tên khoa học là Ampelopsis Cantoniensis.

Đặc điểm của cây trà dây

Chè dây là cây thân leo, có thể dài tới 10m. Cây thường bám vào các cây thân gỗ to hoặc bò dưới mặt đất. Cây non thường có màu xanh, cây trưởng thành thân có màu nâu. Lá trà dây mọc so le, dạng kép, lá thon dài, có răng cưa ở viền. Mặt trên lá có màu xanh nhạt, mặt dưới xanh sẫm. Lá chè dây khi còn non có màu xanh tía, lá già chuyển màu sang xanh đậm.

 Chè dây là cây thân leo, ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 7
Chè dây là cây thân leo, ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 7

Trà dây ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 7, hoa có màu trắng, mọc thành chùm. Cây kết trái vào tháng 9, quả có hình trái xoan, khi chín có màu đen, bên trong quả có khoảng 3-4 hạt.

Bộ phận sử dụng của cây trà dây

Mọi bộ phận của trà dây đều có thể dùng để làm thuốc, từ thân, cành đến lá. Tuy nhiên theo các chuyên gia, lá là bộ phận dùng làm thuốc tốt nhất, có chứa nhiều dược tính hơn cành và thân. Do đó, để dược liệu phát huy hiệu quả tốt nhất, người dùng nên chọn sử dụng lá chè dây thay vì tất cả các bộ phận của cây.

Cách chế biến trà dây

Trà dây hiện nay được chế chủ yếu bằng 2 cách. Cụ thể:

  • Chế biến thủ công:

Chè dây sau khi thu hái sẽ được phơi khô, đóng gói rồi đem đi bảo quản. Cách làm này có ưu điểm là tốn ít chi phí nhưng nhược điểm là tốn thời gian, phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Đặc biệt, khi phơi thủ công, các bộ phận của dược liệu sẽ không khô đồng đều do lá cây khô nhanh còn thân cành khô lâu hơn.

Trà dây được chế biến theo 2 cách
Trà dây được chế biến theo 2 cách
  • Chế biến bằng máy sấy:

Dùng máy sấy có ưu điểm là dược liệu khô nhanh, các bộ phận khô đồng đều, chất lượng ổn định hơn so với cách chế biến thủ công. Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là tốn chi phí.

Thành phần hoá học của trà dây

Trà dây được biết đến với khả năng chữa đau dạ dày vô cùng hiệu nghiệm. Vậy dược liệu này có thành phần gồm những hoạt chất nào?

  • Nhóm chất có trong trà dây: Flavonoid (Myricetin và Dihydromyricetin),  Phytosterol, Axit hữu cơ, Tannin, đường khử.
  • Các nguyên tố vi lượng: Mn (0.7%), Cr(0.002%), Mg (0.5%), AL (0.007%), Ca (0.5%), Fe (0.001%), Si (0.02%), Cu (0.005%), Ti (0.001%).

Tác dụng của trà dây, các bài thuốc chữa bệnh

Trà dây rất tốt với người bị bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là các trường hợp mắc trào ngược dạ dày, loét dạ dày, viêm dạ dày, vi khuẩn hp dương tính,… Vậy công dụng chi tiết với từng loại bệnh là như thế nào? Dưới đây là những bài thuốc dùng trà dây chữa bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Trị đau dạ dày, trào ngược dạ dày

Chè dây là dược liệu được dùng rộng rãi để trị đau dạ dày
Chè dây là dược liệu được dùng rộng rãi để trị đau dạ dày

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chè dây làm giảm lượng axit clohydric trong dịch vị dạ dày. Do đó, làm giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày, đau dạ dày như ợ chua, ợ hơi nóng rát vùng thượng vị. Đặc biệt, chè dây còn giúp trung hòa axit dạ dày, ổn định dịch tiết dạ dày, cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Giúp ổn định huyết áp

Giống với hầu hết các loại trà khác, trà dây có công dụng ổn định huyết áp, hạ huyết áp một cách từ từ, an toàn. Với người mắc các bệnh lý liên quan đến huyết áp, dùng chè dây uống sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tiến triển, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

Điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa

Chè dây có công dụng thanh lọc giải độc, giúp tăng khả năng thải độc của gan, ngăn chặn tình trạng mụn nhọt, mẩn ngứa trên da. Bên cạnh đó, uống trà dây thường xuyên cũng giúp cơ thể được cân bằng, đẩy nhanh quá trình thải độc, hạn chế mụn nhọt do sự thay đổi của nội tiết tố.

Chè dây chữa viêm lợi, nhiệt miệng

Chè dây có tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp sát khuẩn, loại bỏ vi khuẩn, virus khu trú trong khoang miệng. Bên cạnh đó, trà dây còn giúp tăng cường sự chắc khỏe của răng, làm giảm nguy cơ sâu răng và nhiệt miệng do nóng trong. Đặc biệt, các hoạt chất có trong trà dây còn giúp làm lành tổn thương, chữa lành các vùng da bị lở loét.

Chữa mất ngủ, ổn định thần kinh

Trà dây chữa chứng mất ngủ, ổn định thần kinh
Trà dây chữa chứng mất ngủ, ổn định thần kinh

Người mắc các bệnh lý liên quan đến gan, dạ dày có thể xuất hiện các triệu chứng như stress, mất ngủ, cơ thể suy nhược,… Chè dây sẽ giúp giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, thanh lọc cơ thể, ổn định thần kinh, hạn chế stress, đau đầu, mất ngủ.

Dùng chè dây trị mất ngủ, bạn cần chuẩn bị 50 – 60g chè dây khô, rửa sạch cho vào sắc cùng 4 bát nước. Đợi đến khi nước cạn còn 1 bát, bắc ra để nguội, chia làm nhiều lần, uống trong ngày. Dùng thuốc trước khi ngủ sẽ đặc biệt hiệu nghiệm, giúp ngủ ngon, an thần.

Loại bỏ vi khuẩn hp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà dây đặc biệt tốt với người nhiễm khuẩn hp. Các hoạt chất trong chè dây giúp loại sạch vi khuẩn hiệu quả, ức chế sự phát triển của tụ cầu khuẩn staphylococus aureus và chủng bacillus.

Đối tượng nên uống trà dây

Chè dây là dược liệu tự nhiên, an toàn, lành tính, rất tốt với sức khỏe con người. Đặc biệt, trà dây đem lại hiệu quả cao với những đối tượng như:

  • Người bị viêm loét dạ dày tá tràng.
  • Người bị xung huyết dạ dày, viêm mạc, hang vị,…
  • Dạ dày nhiễm khuẩn Helicobacter Pylori (HP) dương tính.
  • Đau thượng vị dạ dày.
  • Trào ngược dạ dày thực quản.
  • Đối tượng thường xuyên bị nóng trong người, ăn ngủ kém.
Người bị nóng trong, ăn ngủ kém rất thích hợp để sử dụng trà dây
Người bị nóng trong, ăn ngủ kém rất thích hợp để sử dụng trà dây

Lưu ý khi dùng trà dây chữa bệnh

Chè dây có nhiều tác dụng, được dùng nhiều trong các bài thuốc để trị bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi trị bệnh, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý quan  trọng sau đây.

  • Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào xảy ra phản ứng phụ khi sử dụng chè dây. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh chỉ nên dùng khoảng 60-70g trà dây một ngày.
  • Để dược liệu phát huy hết công dụng, người bệnh nên dùng thuốc trước bữa ăn khoảng 30’, đặc biệt nên dùng thuốc vào buổi sáng.
  • Thuốc để qua đêm dược tính không được như ban đầu nên người bệnh không nên sử dụng.
  • Chè dây phơi khô sẽ có màu trắng lốm đốm đặc trưng, nếu không phân biệt kỹ thường dễ bị nhầm với nấm mốc.

Mua trà dây ở đâu

Hiện nay, bạn có thể tìm mua cây chè dây nguyên liệu về để chế biến tại nhà hoặc loại trà dây đã chế biến sẵn. Những thương hiệu trà dây nổi tiếng bạn có thể tham khảo qua như: trà dây lava, trà dây bstar,…

Tuy nhiên khi mua trà bạn cần lưu ý chọn những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, không mua ở những nơi trôi nổi, không có thương hiệu rõ ràng,…nhằm tránh tiền mất tật mang

Trên đây là những thông tin chi tiết về công dụng, liều dùng và cách dùng trà dây chữa bệnh đau dạ dày. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích để tìm được phương pháp chữa bệnh hữu ích.

Bài viết liên quan:

Cách pha trà hoa đậu biến cho đúng

Những cống dụng tuyệt vời của lá trà xanh

6 công dụng tuyệt vời của lá vối

Theo dõi chúng tôi tại Google News
La hán quả là một loại thảo dược quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau.
Cây tầm bốp có thể thu hoạch quanh năm
Hà thủ ô được bảo quản bằng cách cắt lát nhỏ và phơi khô
Chúng chứa rất nhiều thành phần quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *