Những điều cần biết khi sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột

Chuột là loài vật phá hoại và mang đến nhiều phiền toái cho các gia đình. Nhiều người đã áp dụng các biện pháp khác nhau để đuổi chuột như keo dính chuột, bẫy chuột, dùng bả để diệt chuột,…nhưng không mang lại hiệu quả lâu dài. Một trong những giải pháp được cho là hữu hiệu là sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột. Tìm hiểu thêm về phương pháp diệt chuột này, liệu nó có thực sự hiệu quả hay không?

Tinh dầu bạc hà đuổi chuột có mang lại hiệu quả không?

Rất nhiều người truyền tai nhau bí kíp đuổi chuột hiệu quả bằng cách sử dụng tinh dầu bạc hà. Liệu giải pháp này có thực sự hiệu quả với lũ chuột phá hoại hay không?

Như đã biết, tinh dầu bạc hà nguyên chất 100% không chỉ mang lại hương thơm cho không gian sống mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, công dụng hữu hiệu của loại tinh dầu này mà ít người biết là tinh dầu bạc hà có khả năng đuổi chuột.

Tinh dầu bạc hà được đánh giá rất hiệu quả trong các giải pháp đuổi chuột mà nhiều người áp dụng
Tinh dầu bạc hà được đánh giá rất hiệu quả trong các giải pháp đuổi chuột mà nhiều người áp dụng

Tính chất hoạt động của loài chuột sẽ thường mang tính bầy đàn, chuột thường sử dụng Pheromone để lôi kéo cả đàn cùng tìm đến nơi ẩn trú lý tưởng hoặc có thức ăn. Tinh dầu bạc hà nguyên chất lại là một loại tinh dầu giúp ngăn chặn và ức chế mùi của Pheromone khiến cho chuột mất phương hướng. Những con chuột khác cùng đàn sẽ không thể nào tìm được hướng để định vị được nơi chúng cần đến.

Nhờ có tinh dầu bạc hà sẽ giúp ức chế Pheromone do chuột tiết ra, chuột không thể đến được nơi mà con đầu đàn đã tìm kiếm. Đồng thời, việc này cũng sẽ khiến chúng không thể ngửi được mùi thức ăn, làm vô hiệu hóa khứu giác nhạy bén của chuột.

Chuột là một loài sinh vật có chiếc mũi khá nhạy cảm, khi bị hít phải mùi tinh dầu bạc hà, chuột không còn xác định được vị trí cũng như mùi của thức ăn. Chính bởi vậy mà tinh dầu bạc hà được nhiều người sử dụng để đuổi chuột và là phương pháp đuổi chuột khá hiệu quả.

4 cách sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột

Có rất nhiều cách áp dụng tinh dầu bạc hà để đuổi chuột mà mọi người truyền tay nhau. Tham khảo 4 cách đuổi chuột tại nhà hiệu quả bằng tinh dầu bạc hà dưới đây:

Pha tinh dầu bạc hà cùng nước tẩy rửa

Để tránh cho lũ chuột phá hoại xâm nhập vào nhà, bạn có thể áp dụng giải pháp tẩy rửa dung dịch có pha thêm tinh dầu bạc hà. Trong việc lau dọn nhà cửa, bạn chỉ cần thêm một chút tinh dầu bạc hà và pha cùng dung dịch vệ sinh như nước lau sàn, nước lau nhà bếp, dung dịch cọ rửa nhà vệ sinh,… Với biện pháp này, mùi hương của tinh dầu bạc hà sẽ giúp đuổi chuột hiệu quả.

Đây cũng là biện pháp khá đơn giản và giúp bạn mang tinh dầu bạc hà vào mọi ngóc ngách trong nhà. Đồng thời, tinh dầu bạc hà cũng khá dễ chịu và thường được sử dụng trong một số loại dung dịch tẩy rửa.

Bạn không chỉ đuổi được chuột xâm nhập vào nhà mà còn giúp mọi thứ sạch sẽ, thơm tho hơn. Nên lau nhà thường xuyên để mùi hương lưu lại lâu hơn.

Tính dầu bạc hà đuổi chuột hiệu quả khi pha tinh dầu với dung dịch tẩy rửa rồi lau xung quanh các khe góc của căn nhà
Tính dầu bạc hà đuổi chuột hiệu quả khi pha tinh dầu với dung dịch tẩy rửa rồi lau xung quanh các khe góc của căn nhà

Sử dụng bông gòn tẩm tinh dầu bạc hà

Nếu bạn đã biết những vị trí trong nhà mà chuột có khả năng xâm nhập hoặc làm ổ. Bạn có thể sử dụng một cục bông gòn, tẩm tinh dầu bạc hà và đặt ở vị trí đó. Biện pháp này sẽ giúp mùi hương tập trung và đuổi chuột hữu hiệu.

Tuy nhiên, dùng bông gòn tẩm tinh dầu bạc hà cũng chỉ lưu hương trong khoảng 2 ngày. Sau đó, bạn phải sử dụng một miếng bông gòn và tẩm lại tinh dầu mới có hiệu quả. Nếu bạn để bông gòn quá lâu không thay thế hoặc tẩm mới sẽ làm hương tinh dầu bay hết và không phát huy tác dụng nữa.

Dùng bông gòn tẩm tinh dầu bạc hà đuổi chuột đơn giản và dễ dàng
Dùng bông gòn tẩm tinh dầu bạc hà đuổi chuột đơn giản và dễ dàng

Sử dụng bình xịt để xịt tinh dầu bạc hà

Đối với việc sử dụng bình xịt cũng giống như các loại bình xịt muỗi, kiến, gián. Phương pháp này chỉ nên áp dụng ở những khu vực giới hạn về diện tích bởi khả năng xịt sẽ không khuếch tán được tinh dầu ra diện rộng. Tuy nhiên, cách xịt tinh dầu lại khá đơn giản và thực hiện nhanh chóng.

Bạn chỉ cần đổ tinh dầu bạc hà nguyên chất kết hợp với nước sạch vào bình xịt và xịt vào những vị trí bạn nghi ngờ chuột có khả năng xâm nhập. Cần mua dạng bình xịt có tia phun sương để phát tán tinh dầu hiệu quả hơn. Tinh dầu bạc hà khi pha với nước nên pha theo tỷ lệ 1 : 1 và lắc đều để hỗn hợp hòa vào nhau trước khi sử dụng.

Pha nước cùng tinh dầu bạc hà nguyên chất để đuổi chuột nhanh chóng
Pha nước cùng tinh dầu bạc hà nguyên chất để đuổi chuột nhanh chóng

Dùng máy khuếch tán tinh dầu bạc hà

Khuếch tán tinh dầu là cách mà rất nhiều gia đình sử dụng. Ngay cả những khu nhà vệ sinh của trung tâm thương mại, văn phòng, kho chứa,… Việc sử dụng máy khuếch tán hay đèn đốt tinh dầu cần lựa chọn loại chất lượng và có khả năng khuếch tán mạnh mẽ.

Rất nhiều người sử dụng máy khuếch tán tinh dầu các loại như tinh dầu bạc hà để đuổi muỗi, tinh dầu hoa hồng, lavender để mang lại hương thơm,… Đối với trường hợp sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để đuổi chuột nên sử dụng tinh dầu bạc hà để mang lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng đèn đốt tinh dầu, máy xông tinh dầu ở không gian nhỏ, đối với không gian lớn hơn thì nên sử dụng máy khuếch tán sẽ đem lại hiệu quả. Cách sử dụng tinh dầu bạc hà đuổi chuột với máy khuếch tán khá đơn giản.

Sau khi cho nước vào bình chứa của máy, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà nguyên chất và bật máy lên. Máy sẽ làm nóng nước và bay hơi tinh dầu hoặc khuếch tán dạng phun hơi.

Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu bạc hà vừa giúp đuổi chuột vừa mang lại hương thơm dễ chịu cho không gian
Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu bạc hà vừa giúp đuổi chuột vừa mang lại hương thơm dễ chịu cho không gian

Những lưu ý khi đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Để đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà hiệu quả, bạn cũng cần phải có những lưu ý nhất định trong quá trình sử dụng. Một số lưu ý cần biết như:

Không sử dụng cho phụ nữ mang thai

Không nên sử dụng tinh dầu bạc hà trong không gian có phụ nữ mang thai. Tinh dầu bạc hà là loại tinh dầu không tốt cho phụ nữ đang mang thai nên nếu nhà có phụ nữ mang bầu thì không nên thực hiện đuổi chuột bằng cách này.

Nên mua tinh dầu đảm bảo tự nhiên

Nên tìm mua tinh dầu bạc hà tự nhiên và nguyên chất 100%, tránh pha tạp chất để tinh dầu phát huy tác dụng. Đồng thời, khi mua phải tinh dầu giả còn có nguy cơ gây mất an toàn và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bạn nên tìm mua tinh dầu nguyên chất ở những trang bán hàng uy tín hoặc showroom bán hàng chuyên nghiệp.

Không tự ý pha trộn tinh dầu

Tuyệt đối không nên pha trộn tinh dầu bạc hà với các sản phẩm tinh dầu khác. Cách làm này không những không mang lại hiệu quả đuổi chuột mà còn làm mất đi công dụng của các loại tinh dầu. Bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi pha trộn tinh dầu, cách làm này có nguy cơ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Mở cho chuột lối thoát hiểm

Khi thực hiện đuổi chuột bằng tinh dầu và sử dụng tinh dầu bạc hà ở các vị trí nghi ngờ có chuột xâm nhập thì bạn cũng nên bớt lại một đường cho chuột ra. Khi chuột bị chặn tất cả các ngả thì nó sẽ tự động tìm một lối thoát hiểm để chạy ra ngoài. Nếu bạn sử dụng tinh dầu ở mọi chỗ sẽ khiến chuột không thoát ra được và vẫn ở lại trong nhà phá hoại.

Định vị chính xác vị trí để thực hiện

Đối với những cách thực hiện tinh dầu bạc hà đuổi chuột bằng bông gòn, bình xịt, nên tìm đúng vị trí để áp dụng. Việc thực hiện sai chỗ sẽ khiến bạn tốn kém thời gian, không phát huy tác dụng đuổi chuột.

Xác định trước rủi ro có thể xảy ra

Bạn cần hiểu rõ vấn đề trong việc đuổi chuột bằng biện pháp sử dụng tinh dầu bạc hà. Việc đuổi chuột bằng tinh dầu không phải luôn luôn thành công và sẽ không mang lại hiệu quả cao nếu chuột đã vào trong nhà. Cách làm này sẽ giúp đuổi chuột không tìm vào nhà và nếu áp dụng lâu mà không hiệu quả bạn nên tìm giải pháp khác tối ưu hơn.

Dùng tinh dầu bạc hà đuổi chuột là một trong những giải pháp đơn giản và dễ dàng thực hiện. Cách làm này cũng tiết kiệm thời gian và mang lại nhiều hiệu quả khác ngoài việc đuổi chuột như tạo hương thơm, dễ chịu cho không gian. Bạn nên suy xét kỹ trước khi thực hiện đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà, vì đây là giải pháp được thực hiện ngay từ khi chuột chưa xâm nhập và làm giảm thiểu khả năng chuột vào nhà.

Nguồn bài viết: Chân Nguyên

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi chúng tôi tại Google News
Thơm Nách Chân Nguyên đặc trị hôi nách hiệu quả
Nha Băng Chân Nguyên - Giải pháp cho bệnh răng miệng
Đèn xông tinh dầu bằng điện
Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *