Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm: Trọn đời vì sự nghiệp cứu người

Là chủ nhiệm của một số đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, 3 đề tài cấp thành phố đã được nghiệm thu đạt xuất sắc; biên soạn, biên tập xuất bản hàng chục cuốn sách, trong đó có 9 đầu sách chuyên môn có giá trị phố biến cho đồng nghiệp… Đó chỉ là vài nét sơ qua về những cống hiến của Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội Nguyễn Hồng Siêm.

Với những cống hiến ấy, ông vinh dự được Chủ tịch Nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và tự hào khi là 1 trong 10 gương mặt được vinh danh là công dân ưu tú Thủ đô năm 2017.

Thành công từ đam mê và nhiệt huyết

Sinh thời, Bác Hồ đã từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”…Bác sĩ – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Siêm là một tấm gương như thế. Bởi lẽ, trong suốt hơn 40 năm qua, những cống hiến của ông cho nền Đông y Việt Nam không chỉ có giá trị phổ biến cho các đồng nghiệp, cho chuyên môn, mà còn có sức lan tỏa trong xã hội và cho cả thế hệ mai sau.

Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm dành cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học và cứu người.
Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm dành cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học và cứu người.

Chia sẻ về cuộc đời mình, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm kể, ông sinh năm 1956 (tại Lệ Xá, Tiên Lữ, Hưng Yên), ngay từ thủa bé ông đã có đam mê và tin tưởng rằng sau này lớn lên mình sẽ được làm thầy. Có được niềm tin ấy chính là việc ông được thừa hưởng sự say mê, nhiệt huyết từ mẹ mình, người cũng đã dành cả cuộc đời nghiên cứu và cống hiến cho nền y học Việt Nam. Vì thế, khi đến với nghề, được nghiên cứu và khám chữa bệnh cho người dân ông luôn làm với nhiệt huyết và đam mê nhất.

“Năm 1975 tôi đi phục vụ tại miền núi, khi đó, tôi được điều về công tác tại Trung tâm y tế Thị xã Cam Đường (Lào Cai). Mỗi lúc rảnh rỗi tôi thường đến các bản ở vùng sâu, vùng xa chăm sóc sức khỏe cho người dân, ban đêm lại về trực tại Trung tâm y tế. Thời gian công tác tại đây tôi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, tìm và nghiên cứu ra những bài thuốc hay kết hợp điều trị với Tây y để giúp bà con có hoàn cảnh khó khăn thoát được bệnh tật…

Năm 1985, sau 9 năm công tác tại Lào Cai tôi được điều chuyển về công tác tại Khoa Y học cổ truyền – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tây (nay là Bệnh viện Đa khoa Hà Đông). Đây chính là bước ngoặt đã để lại nhiều dấu ấn khó quên trong cuộc đời của tôi”, ông Siêm nhớ lại.

Về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tây, bác sĩ Nguyễn Hồng Siêm như “cá gặp nước”. Tại đây, ông có nhiều hơn những điều kiện học tập, trao dồi y đức, y thuật và cũng nơi này tài năng và năng lực của Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm có nhiều cơ hội để phát triển…

Qua bàn tay của ông cùng phương pháp khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền dùng thuốc và không dùng thuốc như châm cứu, cấy chỉ, châm tê để mổ, đặc biệt là sự kết hợp tài tình giữa Đông – Tây y kết hợp, hàng ngàn bệnh nhân mắc bệnh nan y, hiểm nghèo như: Tiêu chảy kéo dài, liệt sau hội chứng não cấp, teo gai thị, xoang…đã được cứu chữa thành công.

Ông Siêm kể, vào khoảng năm 1986 – 1987 tôi có điều trị châm tê cho một bệnh nhân nữ là giáo viên khoảng 28 – 30 tuổi, người bệnh này khi đó vừa bị bệnh xoang, lại vừa bị polip mũi (mọc mụn thịt trong mũi) khiến bệnh nhân khó thở. Sau khi thăm khám, chẩn đoán tôi đã sử dụng phương pháp châm tê trước khi phẫu thuật.

Đặc biệt, với phương pháp này bệnh nhận không cần phải tiêm thuốc tê, sau 15 phút châm tê, chúng tôi tiến hành phẫu thuật xử lý polip mũi, lúc này bệnh nhân vẫn nói chuyện bình thường. “15 phút sau khi xử lý xong các mụn thịt trong mũi, bệnh nhân tiếp tục đề nghị ê kíp thực hiện mổ và xử lý xoang ngay.

Sau khi kiểm tra và chẩn đoán người bệnh có đủ sức khỏe, đủ khả năng tiếp tục thực hiện mổ xoang, ê kíp mổ đã bắt tay vào thực hiện…Ca mổ kéo dài trên 1 giờ đã thành công ngoài mong đợi, bệnh nhân ra viện sau đó quay trở lại tìm tôi cám ơn rất nhiều”, giọng ông Siêm đầy hạnh phúc đây là 1 ca kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong phẫu thuật tai mũi họng.

Hơn 40 năm công hiến cho ngành Đông y, đến thời điểm hiện tại số bệnh nhân được ông chữa khỏi là bao nhiêu, có lẽ ông cũng không thể nhớ hết. Thậm chí, nhiều người bệnh sau khi được ông chữa khỏi đã quay lại cảm ơn và nhận làm con nuôi, lúc đó ông mới giật mình nhớ ra là mình đã từng điều trị cho họ.

Trước những tình huống ấy ông tự nhủ, bản thân cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và y đức… Để làm sao đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh đạt kết quả cao nhất và bệnh nhân cũng được khám, điều trị tốt nhất.

Viết tiếp những ước mơ

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Xiêm
Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Hồng Xiêm

Có thể nói, không chỉ với những người đồng nghiệp của mình, mà với cả những người bệnh đã từng được Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm cứu chữa đều cho rằng, dấu ấn đậm nét nhất kể về người thầy thuốc này không chỉ được đánh giá qua những công trình nghiên cứu khoa học, những cuốn sách ghi tỉ mỉ từng phương pháp, công thức chữa bệnh của thầy, mà bằng chứng rõ nét nhất chính là tài năng và y đức đã in đậm trong tâm trí của mỗi người.

Không ngừng học hỏi các đồng nghiệp, trao đổi nâng cao chuyên môn, y đức, Nguyễn Hồng Siêm còn trực tiếp tham gia giảng dạy, truyền đạt những kinh nghiệm, bài thuốc hay của mình cho thế hệ mai sau. Hơn 40 năm bốc thuốc, châm cứu chữa bệnh, người bệnh được ông cứu chữa có thể là người nổi tiếng, có địa vị xã hội.

Nhưng, bệnh nhân nghèo tìm đến ông cũng nhiều vô kể. Với Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm, mọi bệnh nhân đều được chăm sóc tận tình như nhau, đặc biệt là bệnh nhân nghèo hoặc các cháu nhỏ, người bệnh ở vùng sâu, vùng xa…được ông chăm sóc ưu ái hơn.

Bên cạnh niềm đam mê cháy bỏng với nghề, với nghiên cứu khoa học, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm còn có một tình yêu mãnh liệt dành cho các chương trình thiện nguyện. Bởi lẽ, chỉ cần nhìn thấy nụ cười trên môi người bệnh, của những gia đình có hoàn cảnh khó khăn là ông cảm thấy hạnh phúc và sung sướng vô cùng.

Vì thế, hàng năm ông thường xuyên tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí, cấp thuốc, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ và các hộ nghèo trên địa bàn Thành phố. Đặc biệt, mới đây ông còn triển khai mô hình “Tuệ Tĩnh Đường” mở phòng khám tại Chùa để khám và chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng chính sách, cho người nghèo.

“Ngày 9/10, Phòng khám Tuệ Tĩnh Đường đầu tiên tại chùa Vạn Phúc (huyện Sóc Sơn) sẽ chính thức được khánh thành. Những năm tiếp theo, nếu như thuận lợi tôi sẽ cố gắng kết hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND TP triển khai mỗi năm 3 phòng khám Tuệ Tĩnh Đường ở 3 quận huyện để 10 năm sau 30 quận huyện trên Thành phố đều có Tuệ Tĩnh Đường khám và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách”, ông Siêm hạnh phúc chia sẻ.

Một ngày, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Siêm quay cuồng với công việc, với nghiên cứu khoa học, với thiện nguyện…tất cả những công việc ấy khiến ông không lúc nào được nghỉ ngơi. Thậm chí, chưa làm hết ngày hôm nay, ông đã nghĩ đến những công việc sẽ phải làm trong ngày mai.

Chia sẻ về niềm vui khi được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu công dân ưu tú Thủ đô năm 2017, ông Siêm bảo: “Tôi thật sự rất vui mừng và hạnh phúc. Tuy nhiên, niềm mong mỏi lớn nhất của tôi lúc này đó là, nền Đông y Việt Nam sớm có những quy hoạch phát triển, gìn giữ nguồn dược liệu quý để không chỉ phục vụ trong nước, mà còn có thể xuất khẩu.

Ngoài ra, những thế hệ trẻ mai sau cũng cần có thêm nhiều tâm huyết, kiến thức sâu rộng, đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật vào nghiên cứu để cho ra những bài thuốc, phương pháp chữa bệnh mới không chỉ mang tầm cỡ quốc gia, mà còn vươn tầm thế giới và phải cơ bản nghiên cứu được mô hình bệnh nào thì chẩn đoán, điều trị đông y tốt, bệnh nào phải điều trị bằng y học hiện đại tốt, bệnh nào thì điều trị đông y tây y kết hợp tốt”.

Hiện nay, ngoài việc đảm trách công việc Chủ tích hội đông y thành phố Hà Nội, thầy thuốc Nguyễn Hồng Siêm còn là cố vấn chuyên môn tại Trung tâm đông y chân nguyên.

Với những cống hiến của mình dành cho Y học cổ truyền, năm 2013, ông vinh dự được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; năm 2016 được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; đầu năm 2017 ông được tặng thưởng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân…
Rate this post
Theo dõi chúng tôi tại Google News
Sự thành của bác sĩ Long là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện
Bác Sĩ Nguyễn Thị Hoa
Bác sĩ: Nguyễn Văn Loãn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *