Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để nhiều sữa, tốt cho sức khỏe?

Khoảng thời gian sau khi sinh là rất quan trọng để hồi phục sức khỏe cho mẹ bầu và chăm sóc tốt nhất cho bé. Do đó thực đơn ăn uống mỗi ngày cũng cần được chú trọng. Vậy các bà mẹ sau sinh kiêng ăn gì để đảm bảo sức khỏe phục hồi nhanh chóng và có lượng sữa dồi dào, tốt nhất trong con bú? Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết ngay dưới đây nhé.

Nhóm thực phẩm khiến mẹ mất sữa, ít sữa

Các bà mẹ sau khi sinh có thể dễ bị ít sữa hoặc mất sữa nếu ăn phải một số loại thực phẩm. Vậy phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để có lượng sữa dồi dào?

Lá lốt

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để có lượng sữa dồi dào?
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì để có lượng sữa dồi dào?

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Một trong những loại thực phẩm cần tránh chính là lá lốt.

Lá lốt là loại thực phẩm có mùi thơm, vị cay và tính ấm. Theo Đông y, lá lốt được quy vào hai kinh là tỳ và phế. Tuy lá lốt có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn, như thịt viên lá lốt, bò cuốn lá lốt, chả lá lốt,…, Nhưng trên thực tế, đó lại là nguồn thực phẩm gây mất sữa, hoặc mẹ chỉ tiết ra một lượng sữa rất ít không đủ để cho bé bú mỗi ngày.

Bạc hà

Trong thời gian sau khi sinh và cho con bú, bạn có thể uống một cốc trà nấu từ lá bạc hà mỗi ngày để giúp tinh thần thoải mái và sảng khoái hơn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều lá bạc hà và tinh dầu bạc hà thì có thể gia tăng nguy cơ tắc sữa, làm mất sữa mẹ.

Đặc biệt, nếu như bạn sử dụng liên tục từ 0,5 đến 1 lít trà từ lá bạc hà trong khoảng thời gian dài sẽ thấy lượng sữa tiết ra bị giảm đi đáng kể. Điều này cũng đã được chứng minh ở một số nghiên cứu, cho thấy ở những bà mẹ ăn kẹo bạc hà mỗi ngày thì lượng sữa vắt hút được sụt giảm rõ rệt.

Sau sinh kiêng ăn gì? Có nên ăn rau mùi tây không?

Rau mùi tây là một loại rau thơm thông dụng, dùng để trang trí sau khi chế biến món ăn, giúp món ăn đẹp mắt hơn. Hoặc để ăn kèm với những món nước như phở hay bún. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều thì cũng có thể gây giảm khả năng tiết sữa và gây mất sữa. Do đó mẹ sau sinh nên hạn chế sử dụng hoặc là chỉ dùng một chút thôi nhé .

Bắp cải

Bắp cải có tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, làm mát phổi. Cũng vì tính hàn này nên nhiều mẹ dễ bị đau bụng hoặc lạnh bụng sau khi ăn. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng tiết sữa của mẹ sau sinh.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì? Có phải kiêng rau bắp cải hay không?
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì? Có phải kiêng rau bắp cải hay không?

Trong dân gian có một cách trị căng tức vú, giảm thông tắc sữa, tắc tia sữa cực kỳ hiệu quả bằng cách đắp lá cải lên ngực. Tuy nhiên bạn chỉ nên đắp khoảng một đến hai lần một ngày là được, không nên lạm dụng nhiều bởi có thể gây giảm lượng sữa nhé.

Lá dâu

Lá dâu tằm rất có lợi đối với những mẹ muốn cai sữa cho con. Chỉ cần sử dụng một nắm lá dâu tằm tươi, đem đun với nước uống hàng ngày là có thể tiêu hết sữa. Đó cũng chính là lý do tại sao mẹ sau sinh nên kiêng kỵ uống nước dâu tằm để tránh gây mất sữa.

Các món ăn chế biến từ măng

Trong măng có chứa một lượng đủ lớn các loại độc tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Tuy rằng khi chế biến bạn có thể mở vung để loại bỏ phần lớn độc tố, nhưng măng vẫn làm giảm nguồn sữa đáng kể và ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Vì vậy, tốt nhất là bạn vẫn nên tránh sử dụng những món ăn có măng nhé.

Sau sinh kiêng ăn gì? Có ăn măng được không?
Sau sinh kiêng ăn gì? Có ăn măng được không?

Lá Oregano

Nếu bạn là một tín đồ ưa thích những món ăn từ phương Tây như mỳ Ý hay pizza thì sẽ quen thuộc với loại lá Oregano. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy khi sử dụng lá này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất sữa của mẹ. Nên bạn hãy hạn chế sử dụng thực phẩm này nhé.

Đồ uống kích thích

Một số loại đồ uống có chứa chất kích thích như rượu hay bia là tác nhân gây ức chế quá trình sản sinh sữa ở mẹ. Nếu dùng đều đặn và thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây giảm lượng sữa một cách trầm trọng.

Cà phê

Cà phê cũng là một chất kích thích rất không tốt cho sức khỏe của mẹ, nếu không dùng đúng cách có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu mẹ không ngủ được đủ giấc thì sẽ không đảm bảo sức khỏe và ảnh hưởng đến đến lượng sữa tiết ra. Ngoài ra còn tác động xấu đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

Sau sinh kiêng ăn gì? Có thể sử dụng những chất kích thích như rượu bia, cà phê được hay không?
Sau sinh kiêng ăn gì? Có thể sử dụng những chất kích thích như rượu bia, cà phê được hay không?

Cà, dưa muối

Một số loại đồ muối như cà hay dưa muối khi lên men sẽ chứa một hàm lượng lớn chất Natri. Đây là một chất không có lợi đối với phụ nữ sau khi sinh. Những thực phẩm muối này sẽ gây nóng trong người, táo bón, khó chịu, làm mất sữa ở mẹ và giảm chất lượng sữa tiết ra.

Mì tôm

Những chất béo chất phụ gia và carbohydrate có trong mì tôm cũng gây hại cho cơ thể phụ nữ sau sinh. Nếu sử dụng nhiều bạn sẽ thấy những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, nóng trong người và gây mất sữa.

Nhóm thức ăn gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa mẹ

Để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con, thì ngoài việc tránh thực phẩm gây mất sữa, bạn cần phải kiêng kỵ một số loại đồ ăn ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Vậy kiêng ăn gì sau sinh để đảm bảo chất lượng sữa mẹ luôn tốt và thơm ngon?

Nhiều chất béo và đường

Những thực phẩm nhiều đường và chất béo sẽ khiến mẹ sau sinh nhanh tăng cân. Thậm chí là gia tăng nguy cơ gặp phải một số bệnh như tiểu đường, bệnh tim mạch hoặc rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Những thực phẩm này cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

Vì vậy bạn nên tránh những loại đồ ăn quá ngọt hoặc quá béo. Trong các món ăn nên tăng cường rau xanh, và sử dụng dầu thực vật để giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Sau sinh kiêng ăn gì? Phụ nữ cho con bú có ăn được đồ quá ngọt hay quá béo hay không?
Sau sinh kiêng ăn gì? Phụ nữ cho con bú có ăn được đồ quá ngọt hay quá béo hay không?

Chocolate cũng chứa caffeine giống như cà phê, có thể ngấm vào sữa mẹ. Bé nếu bú phải sẽ có dấu hiệu hay quấy khóc và mất ngủ nên bạn cần tránh nhé.

Sau sinh kiêng ăn gì? Có nên ăn hải sản không?

Những loại thực phẩm như cá biển, hải sản, thịt bò, phô mai,.. chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên đây cũng là những món ăn ăn gây dị ứng và ảnh hưởng đến chất lượng sữa của người mẹ. Thậm chí sau khi bé bú xong còn bị nổi mụn, đau bụng và hay quấy khóc.

Chứa hàm lượng thủy ngân cao

Nếu mẹ sau sinh dùng quá nhiều thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu lớn,… thì lượng thủy ngân có thể ngấm vào dòng sữa. Bé nếu bú phải sữa có nhiễm thủy ngân sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ.

Tình trạng này có thể gây ra những hệ lụy như kém phát triển tư duy, chậm nói, chậm đi ở trẻ sau này. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn những những loại cá có ít thủy ngân mà thông dụng hơn như cá ngừ, cá hồi, tôm,… để ăn nhé.

Đồ ăn chiên dầu mỡ

Những loại đồ ăn chiên nhiều mỡ như món rán, khoai tây chiên là một trong những loại thực phẩm mà mẹ đang cho con bú tuyệt đối không nên sử dụng. Bởi những món ăn này có hàm lượng calo lớn nhưng lại không nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Nạp quá nhiều dầu mỡ vào cơ thể người mẹ sẽ không tốt cho dòng sữa mẹ, còn gây kích ứng dạ dày cho trẻ sau khi bú.

Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm
Phụ nữ sau sinh kiêng ăn gì là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm

Các loại gia vị cay

Những loại gia vị cay như ớt, tỏi hay tiêu sau khi ăn vào có thể ngấm vào sữa mẹ rất lâu và ảnh hưởng đến mùi vị của nguồn sữa. Trẻ sơ sinh khá nhạy cảm có thể cảm nhận được mùi vị khó chịu trong sữa tiết ra khiến trẻ bỏ bú. Loại gia vị này còn gia tăng khả năng bị táo bón, đau bụng ở trẻ em.

Nếu bạn thích ăn một số gia vị cay để kích thích vị giác thì có thể thay bằng gừng nhé, bởi gừng có khả năng làm dịu tiêu hóa. Tuy nhiên, cũng chỉ sử dụng ở mức vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều.

Những món ăn khiến mẹ khó phục hồi sức khỏe

Cơ thể của các bà mẹ sau sinh yêu hơn bình thường rất nhiều, do đó rất cần chú trọng vào chế độ ăn uống để mau phục hồi sức khỏe. Vậy phụ nữ sau sinh không nên ăn gì để tránh khiến bản thân mệt mỏi, khó tiêu?

Vậy sau sinh kiêng ăn gì để tránh khiến bản thân mệt mỏi, khó tiêu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?
Vậy sau sinh kiêng ăn gì để tránh khiến bản thân mệt mỏi, khó tiêu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe?

Bữa ăn quá ít rau hay nước canh

Nếu bạn không chịu ăn rau hoặc canh cho các bữa ăn hàng ngày, thì có thể làm gia tăng bệnh táo bón sau khi sinh. Táo bón có thể khiến cho biết khâu hoặc vết mổ ở tầng sinh môn rất khó hồi phục, thậm chí là bị nhiễm trùng. Đó là lý do nên bổ sung thật nhiều rau xanh, hoa quả tươi trong thực đơn ăn uống nhé.

Tránh trứng, rau muống

Trứng và rau muống là những loại thực phẩm gây sắc tố đen, sẹo lồi và khó lành sẹo hơn. Mẹ bầu nên kiêng những món này sau khi sinh để hồi phục cơ thể nhanh nhất nhé.

Nước đá lạnh

Nên hạn chế uống nước đá lạnh để tránh những triệu chứng như sốt, ho, hắt hơi hoặc bị lạnh đường huyết. Những triệu chứng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bé, mà còn khiến cơ thể mẹ yếu và khó phục hồi hơn.

Trên đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi sau sinh kiêng ăn gì mà nhiều mẹ bầu băn khoăn. Bạn nên tránh những đồ ăn này để bảo vệ tốt nhất cho cơ thể của bản thân, cũng là bảo vệ cho bé. Chúc bạn sẽ có sức khỏe dồi dào để chăm sóc cho con nhé.

Xem thêm:

Theo dõi chúng tôi tại Google News
Sử dụng bắp cải xanh để chữa tắc tia sữa
Nấu sẵn nước trữ trong tủ lạnh
Trà hoa cúc được nhiều chị em sau sinh tin dùng
Hạt ý Dĩ rất phổ biến trong các bữa ăn của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *