Sá sùng là gì? công dụng và cách sử dụng như thế nào

Sá sùng được biết đến là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng biển Hạ Long, Quảng Ninh. Ngoài ra, sá sùng còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, được sử dụng để chữa bệnh và chế biến món ăn. Cụ thể, đây là loại hải sản gì, công dụng, cách sử dụng như thế nào, ai có thể sử dụng được? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết  dưới đây nhé!

Sá sùng là gì?

Sá sùng hay còn được gọi là giun biển
Sá sùng hay còn được gọi là giun biển

Sá sùng là một loài sinh vật biển thuộc loại quý hiếm. Chúng là loài động vật thân mềm, chỉ sống ở những khu vực bãi cát ven biển, nơi có thủy triều lên xuống tạo thành các doi cát.

Về hình dáng, sá sùng có hình dáng gần giống như giun đất, trên thân có nhiều vân ngang nhỏ li ti. Loại này có ruột trải dọc từ đầu đến cuối thân, bên trong không có tim, gan, phổi… mà chứa toàn cát.

  • Giun biển chỉ dài khoảng 5 – 10cm, một số con lớn có thể dài từ 15 – 40cm. Tùy theo kích cỡ mà chúng có thể nặng từ vài gram đến vài cân, thông thường là từ 10 – 12g.
  • Giun biển thường sống ở trong khe đá, khe cát dưới đáy biển có chiều sâu từ 10 – 30m. Tùy theo môi trường sống mà màu sắc của chúng có thể thay đổi.
  • Ở nước ta, sá sùng có nhiều nhất ở vùng biển Vân Đồn, Móng Cái, Hạ Long. Đây cũng là một loại hải sản đặc trưng, đặc sản của vùng biển này.
  • Sá sùng còn được biết đến với các tên gọi khác là sâu đất, giun biển, địa sâm. Là một hải sản đặc sản tuy nhiên nhiều người vẫn còn cảm thấy xa lạ khi nhắc đến tên sá sùng.

Tại sao sá sùng lại quý hiếm đến vậy?

Sở dĩ giun biển quý hiếm là do việc thu bắt chúng khá vất vả. Để bắt được giun biển phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, đợi đến lúc thủy triều rút hết thì lần theo dấu vết kiếm ăn của chúng, đào sâu xuống bên dưới. Khi thấy chỉ cần đạp mạnh vào mai là có thể bắt được.

Mỗi lỗ chỉ có 1 con nên để bắt được nhiều phải tốn rất nhiều thời gian. Hơn nữa, chúng còn lẩn rất nhanh, nếu không nhanh chân chúng sẽ chuồn ngay trước mắt.

Sá sùng được khai thác nhiều nhất vào thời điểm mực nước biển xuống tức từ tháng 3 – tháng 7 hàng năm. Thời điểm này có thể mua được giun biển tươi, còn các thời điểm khác trong năm thì chỉ có thể mua được sá sùng khô.

Sá sùng có tác dụng gì?

Việc giun biển quý hiếm cũng là do sinh vật này có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Giun biển có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thê rnhuw axit amin, glyxin, khoáng chất. Chúng có đến 17 nguyên tố, 18 loại acid amin mà cơ thể không thể tự hấp thụ được.

Sá sùng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, acid amin
Sá sùng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, acid amin

Theo Đông y, giun biển được sử dụng như một loại thuốc quý, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Các công dụng của giun biển như:

  • Chữa yếu sinh lý, liệt dương: sá sùng số vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương khí nên được sử dụng để điều trị yếu sinh lý ở nam giới.
  • Trị một số bệnh phụ khoa ở nữ giới như âm hư đạo hãn, hung muộn, phế hưu khái thấu, dạ niệu…
  • Điều trị triệu chứng nóng trong người, đổ mồ hôi trộn, nhiệt miệng, răng lợi sưng đau.
  • Điều trị chứng ocfi xương ở trẻ, giúp bé phát triển toàn diện.

Ngoài ra, giun biển còn được sử dụng như một loại gia vị để làm ngọt nước. Chúng thường được sử dụng để nấu phỉ, nấu nước dùng lẩu để tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, giun biển có giá trị dinh dưỡng cao, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị thừa chất, có thể gây ra các bệnh lý khác.

Cách sử dụng sá sùng để tốt cho sức khỏe

Giun biển thường được sử dụng để chế biến thành các món ăn. Ngoài ra còn có các cách sử dụng khác để tốt cho sức khỏe của người dùng.

Sá sùng ngâm rượu

Giun biển ngâm rượu có tác dụng chữa yếu sinh lý, liệt dương, trị đau răng, sưng lợi, hen suyễn. Đầu tiên bạn cần làm sạch giun biển, dùng dao hoặc kéo cắt dọc thân rồi rửa với nước sạch nhiều lần để làm sạch cặn bẩn.

Sau đó cho khoảng 700 – 800g sá sùng tươi ngâm với 2 lít rượu. Nếu bạn sử dụng sá sùng khô thì cần chuẩn bị 1 cân ngâm với 2 lít rượu.

Cách làm sá sùng ngâm rượu như thế nào?
Cách làm sá sùng ngâm rượu như thế nào?

Để mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc chữa bệnh, bạn có thể thêm một ít cây kỷ tử vào ngâm cùng rượu. Sau một thời gian thì lấy ra dùng, mỗi ngày chỉ sử dụng 3 – 4 chén nhỏ trong bữa ăn để tốt cho sức khỏe, chữa bệnh đặc biệt là bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Chế biến món ăn từ sá sùng

Nếu bạn mua giun biển tươi thì trước hết phải làm sạch vì trong ruột của chúng chứa rất nhiều cát. Bạn nên rửa với nước muối, lộn ra để làm sạch cát, cặn bẩn bên trong, đồng thời cũng để loại bỏ mùi tanh.

Rửa đến khi thân giun biển có màu trắng hồng thì có thể chế biến. Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn như xào tỏi, sá sùng chiên, tẩm bột chiên giòn, sá sùng nấu canh…

Còn nếu bạn mua sá sùng khô thì có thể chế biến thành món ăn sá sùng đảo giòn, giun biển nướng, sá sùng nấu cháo, nấu nước phở… Các món ăn này các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công thức, cách nấu trên mạng, vừa tạo nên những món ăn ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Sá sùng chiên giòn - món ăn ngon, giàu dinh dưỡng
Sá sùng chiên giòn – món ăn ngon, giàu dinh dưỡng

Một số lưu ý khí sử dụng giun biển

Giun biển thường được sử dụng cho:

  • Người mới ốm dậy.
  • Nam và nữ giới bị yếu sinh lý.
  • Người mắc chứng xuất tinh sớm.
  • Người già yếu.
  • Người bị hen suyễn kéo dài.

Bà bầu cũng có thể sử dụng sá sùng để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh được các bệnh lý thông thường. Tuy nhiên bà bầu cần lưu ý không nên ăn quá nhiều trong một bữa ăn hoặc ăn liên tiếp trong nhiều ngày. Trong việc chế biến món ăn cũng cần phải thận trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh, không còn ký sinh trùng trong sinh vật biển.

Đối với những người bị dị ứng hải sản, khi ăn có thể sẽ bị nổi mụn, ngừa, buồn nôn… Khi đó bạn cần phải ngừng ăn ngay lập tức và nên đi khám bác sĩ hoặc uống thuốc theo chỉ định.

Cách chế biến món sá sùng xào rau
Cách chế biến món sá sùng xào rau

Mua sá sùng khô ở đâu? Giá bao nhiêu?

Giun biển tươi có mức giá từ 500.00 – 1 triệu đồng/ cân, còn giun biển khô thì có mức giá từ 1tr8 – 2tr4 đồng/ cân. Một số loại ngon còn có mức giá lên đến 5 triệu đồng/ cân, thường loại này sẽ được bắt ở Quảng Ninh. Còn giun biển được bắt ở Phú Quốc, Nha Trang… thì sẽ có mức giá rẻ hơn.

Sá sùng khô
Sá sùng khô

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sá sùng khô bị làm nhái với mức giá rẻ chỉ chưa đầy 1 triệu đồng 1 cân. Các loại này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, vừa không an toàn, không đảm bảo vệ sinh vừa không ngon như giun biển ở Quảng Ninh.

Hơn nữa, việc khai thác giun biển quá mức nhu hiện nay khiến sinh vật biển này ngày càng khan hiếm hơn. Cộng thêm đó là việc môi trường biển bị ô nhiễm nên khó có thể tìm mua được giun biển ngon, chất lượng. Vì vậy, bạn hãy lưu ý khi mua giun biển, nên tìm đến các địa chỉ uy tín để đảm bảo về chất lượng, an toàn.

Trên đây là những thông tin về loài sinh vật biển quý hiếm – sá sùng và những công dụng của nó đối với sức khỏe. Nếu bạn có ý định mua sá sùng để sử dụng thì hãy nhớ lựa chọn địa chỉ uy tín, không nên mua hàng giá rẻ nhé!

Xem thêm:

Theo dõi chúng tôi tại Google News
Cây Chó Đẻ là gì?
Sử dụng quá liều sẽ gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng
Để đạt được hiệu quả khi sử dụng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ
Hướng dẫn cách làm bột đậu xanh đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *