Rụng tóc nhiều là dấu hiệu bệnh gì, có nguy hiểm không

Xét ở góc độ y học, rụng tóc là tình trạng sinh lý bình thường xảy ra ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, rụng tóc nhiều quá mức lại không phải vấn đề đơn giản như vậy mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý tiềm ẩn. Cụ thể, bị rụng tóc nhiều là dầu hiệu bệnh gì? Chẩn đoán và cách điều trị như thế nào? Có nguy hiểm hay không? Hãy cùng mình lắng nghe những giải đáp của bác sĩ ngay sau đây nhé!

Rụng tóc nhiều là dấu hiệu bệnh gì

Rụng tóc nhiều là dấu hiệu bệnh gì
Rụng tóc nhiều là dấu hiệu bệnh gì

Trước hết, các bạn cần hiểu rằng tóc chúng ta nhiều hay ít phải phụ thuộc vào gen di truyền của mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã thống kê được trung bình trên da đầu sẽ có tổng cộng vài trăm đến vài ngàn sợi tóc ở những giai đoạn phát triển khác nhau. Trong đó, rụng tóc là hiện tượng tất yếu phải xảy ra.

Tuy nhiên, hiện tượng này được chia làm 2 loại là rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý. Đúng như tên gọi, loại nào có từ “bệnh” thì mới thật sự là bệnh. Còn rụng tóc sinh lý chỉ là hiện tượng bình thường xảy ra trong vòng đời của tóc.

Rụng tóc sinh lý

Chu kỳ sống của mỗi sợi tóc bình thường sẽ bao gồm 3 giai đoạn quan trọng là:

Giai đoạn tăng trưởng (anagen)

Là giai đoạn phát triển nhanh của các sợi tóc, kéo dài trung bình 3 – 5 năm tuỳ người. Riêng với người châu Á, giai đoạn tăng trưởng có thể lên đến 7 năm. Trong đó, tóc chúng ta sẽ dài ra trung bình khoảng 1 – 2 cm mỗi tháng. Đồng nghĩa với tăng 6 – 12 cm một năm. Mùa hè, tóc sẽ mọc và dài nhanh hơn so với mùa đông. Có khoảng 85 – 95% tóc trên da đầu sẽ thay đổi trong giai đoạn tăng trưởng.

Giai đoạn ngừng phát triển (catagen)

Sau khi phát triển đến độ dài tối đa, sợi tóc sẽ không mọc dài ra nữa mà cứ giữ nguyên như thế. Tình trạng này kéo dài khoảng 1-3 tuần tuỳ cơ địa và chỉ còn khoảng 1 – 2 % lượng tóc còn có khả năng phát triển. Vậy nên khi nhìn vào, bạn sẽ cảm thấy cơ bản không khác gì lắm.

Giai đoạn thoái triển (telogen)

Là thời điểm nang tóc nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chu kỳ tóc mới. Chân tóc trong giai đoạn này sẽ bị đẩy dần ra và rụng khỏi da đầu. Sau khi rụng xong, nang tóc của chúng sẽ có kỳ nghỉ khoảng 3 tháng rồi mới phát triển lại một chu kỳ mới.

Những sợi tóc bị rụng trong giai đoạn trên chính là biểu hiện của tình trạng rụng tóc sinh lý. Cụ thể hơn, mỗi người thường có trung bình khoảng vài trăm đến vài ngàn sợi tóc trên da đầu. 8 – 9% trong số đó sẽ bị tác động vào giai đoạn thoái triển nên mỗi ngày sẽ có khoảng 80 – 100 sợi tóc ra đi. Các nang tóc còn lại đợi cho sợi tóc rụng khỏi sẽ nghỉ ngơi rồi mọc dài trở lại.

Chính vì vậy, rụng tóc sinh lý chính là tình tình trạng tóc rụng theo vòng đời. Tình trạng này diễn ra ở tất cả mọi người và hoàn toàn có thể tự cải thiện, tự bù đắp nên không phải bệnh, không có gì đáng lo ngại.

Rụng tóc bệnh lý

Tóc rụng nhiều là vấn đề diễn ra thường xuyên gần như mỗi ngày. Tuy nhiên, một khi nó biến thành số nhiều, tình trạng này sẽ không phải vấn đề sinh lý bình thường nữa.

Người bình thường mỗi ngày sẽ rụng đi khoảng 30-100 sợi tóc, và cũng có chừng đó tóc được mọc thêm. Nếu thấy tóc rụng nhiều bất thường với một trong số các dấu hiệu sau đây, bạn nên cẩn thận vì một số căn bệnh không ngờ đến:

  • Tóc đột ngột rụng hơn 100 sợi mỗi ngày và tình trạng kéo dài liên tục trong một thời gian dài.
  • Tóc rụng thành từng nhúm khi gội đầu. Vuốt tóc, chải tóc cũng bị bám lấy ngón tay, răng lược. Tóc rụng bất kể lúc khô hay ướt, dần dần trở nên thưa thớt, thậm chí lộ một phần da đầu.
  • Tốc độ mọc lại chậm hoặc không thấy dấu hiệu mọc tóc trở lại tại một số vị trí trên da đầu.

Bạn có thể tự kiểm tra và đánh giá mức độ rụng tóc nặng nhẹ bằng cách kẹp một lọn tóc khoảng 10 sợi giữa 2 ngón tay cái và tay trỏ. Sau đó dùng sức kéo, nếu có hơn 2 sợi bị rụng ngay thì chứng tỏ chân tóc đang yếu. Nguy cơ gặp phải rụng tóc bệnh lý là rất cao.

Vậy bị rụng tóc nhiều như vậy là dấu hiệu cụ thể của bệnh gì? Các bác sĩ đã nghiên cứu và thống kê một số bệnh tiêu biểu sau đây.

Bệnh tim mạch

Theo The Health Site, một báo cáo vào cuối thế kỷ 20 đã đưa ra phát hiện chứng hói đầu ở nam giới và tóc bạc sớm có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim trước tuổi 40. Những người bị rụng tóc vùng đỉnh đầu có tỷ lệ bệnh tim cao hơn người bình thường. Cụ thể, các quý ông dưới 55 tuổi, bị rụng tóc nhiều và hói nhẹ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn tận 30% so với người bình thường.

Thêm vào đó, tóc rụng nhiều còn do yếu tố di truyền liên quan đến nội tiết tố. Đây chính là biểu hiện rõ nét cho nguy cơ của bệnh động mạch vành. Cơ chế được giải thích là mạch máu cực nhỏ ở da đầu bị hẹp, gây trở ngại cho vi tuần hoàn da đầu. Lượng Dihydrotestosterone tăng lên khiến tóc rụng nhiều.

Bệnh suy giáp

Rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp
Rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp

Các nghiên cứu y học tiên tiến đã phát hiện hoóc môn tuyến giáp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc. Nó đặc biệt điều hòa sự tăng trưởng của tóc, kiểm soát hiện tượng rụng tóc và kích thích quá trình phát triển tóc mới. Bệnh suy giáp, tình trạng tuyến giáp hoạt động kém chính là nguyên nhân khiến tóc khô xơ, rụng nhiều.

Bệnh thiếu máu

Thiếu máu là bệnh lý phổ biến hàng đầu, xảy ra nhiều ở trẻ em, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc chị em mang thai và sinh con xong. Bệnh này trực tiếp gây ra tình trạng thiếu sắt dẫn đến việc không cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó có tóc. Máu không đảm bảo tuần hoàn sẽ không thể nuôi dưỡng nang tóc, chân tóc tốt khiến tóc dễ gãy rụng hơn so với bình thường.

Các bệnh da đầu

Rụng tóc có lẽ là biểu hiện rõ nhất của các bệnh lý liên quan đến da đầu như nấm, vảy nến,… Trong đó, bệnh nấm do vi nấm gây ra có thể khiến tóc rụng thành từng mảng loang lổ. Cho đến khi điều trị kháng nấm thành công, tóc mới phục hồi trở lại.

Bệnh vảy nến cũng là loại bệnh thường gặp, biểu hiện qua các mảng dày, có vảy. Đây chính là nguyên nhân gây rụng tóc nhiều, thường gây ngứa và có thể dẫn đến hói đầu nếu không kịp thời điều trị.

Bệnh tiểu đường

Cơ thể người bị tiểu đường không thể sử dụng các chất dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào. Họ thuộc nhóm đối tượng hay gặp tình trạng rụng tóc từng vùng. Nguyên nhân là vì khi tình trạng này, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bệnh nhân tiểu đường sẽ trực tiếp tấn công các nang tóc. Nang tóc bị tổn thương từng vùng dẫn đến rụng tóc từng mảng trên da đầu.

Buồng trứng đa nang

Rụng tóc ở phụ nữ có thể là dấu hiệu của bệnh buồn trứng đa nang
Rụng tóc ở phụ nữ có thể là dấu hiệu của bệnh buồn trứng đa nang

Là hội chứng khá phổ biến thường gặp ở chị em phụ nữ hiện nay. Một khi mắc hội chứng này, nồng độ nội tiết tố androgen trong cơ thể sẽ gia tăng. Việc này dẫn đến giảm khả năng rụng trứng của buồng trứng, hạn chế quá trình mọc tóc theo đó bị hạn chế, dẫn đến rụng tóc. Rụng tóc do đó được xếp vào dấu hiệu điển hình của chứng bệnh này.

Bệnh mất ngủ

Một giấc ngủ đầy đủ chính là cơ hội để cơ thể được nghỉ ngơi, đào thải độc tố và tái tạo năng lượng tuyệt vời. Mất ngủ ngược lại có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Khi tình trạng mất ngủ kéo dài, nang tóc bị tổn thương sẽ không có cơ hội được phục hồi. Chúng dần trở nên hư yếu và rụng dần, số lượng càng ngày càng tăng. Chưa kể đến việc da khô, cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung,…

Bệnh suy dinh dưỡng

Rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị suy dinh dưỡng
Rụng tóc nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị suy dinh dưỡng

Tóc rụng nhiều ngoài ra còn là biểu hiện của bệnh thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Điển hình có thể kể đến protein, biotin, kẽm, các nhóm vitamin, khoáng chất,… Tất cả chất này không chỉ cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể mà nhiều chất còn liên quan trực tiếp đến cấu trúc các sợi tóc. Cơ thể bị suy dinh dưỡng không cung cấp được nhu cầu cần thiết của tóc chắc chắn sẽ gặp vấn đề tóc rụng nhiều.

Bệnh trầm cảm

Bên cạnh các bệnh kể trên, tóc rụng nhiều là biểu hiện của bệnh nào nữa? Câu trả lời có vẻ hơi khó tin nhưng chính là bệnh trầm cảm. Bởi lẽ stress, căng thẳng là một trong những nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều. Người bị trầm cảm lại thường xuyên gặp phải kiểu áp lực này nên số tóc bị rụng luôn lớn hơn người bình thường.

Bệnh Lupus

Các bạn đang gặp tình trạng tóc rụng liên tục, không kiểm soát kèm theo những dấu hiệu như: cơ thể mệt mỏi, đau khớp, đau đầu, nhiệt miệng, phát ban… nên đến các cơ sở y tế sớm để kiểm tra toàn diện. Những trường hợp này trên thực tế đang có nguy cơ mắc bệnh Lupus là rất cao.

Bệnh này thuộc nhóm bệnh tự miễn, không phải bị lây nhiễm và cũng không lây nhiễm cho ai. Tuy nhiên việc điều trị cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Không may mắc phải Lupus, sự sống của bạn sẽ chỉ kéo dài lâu nhất vài năm. Có những bệnh nhân chỉ sống được vài tháng.

Tóc rụng nhiều có nguy hiểm không

Khi bị rụng tóc nhiều trong thời gian dài, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân
Khi bị rụng tóc nhiều trong thời gian dài, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân

Một phần đáp án của câu hỏi “tóc rụng nhiều có nguy hiểm không” thực chất đã nằm ngay trong phần “bị rụng tóc nhiều là bệnh gì rồi”. Bởi lẽ những bệnh lý kể trên chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc rụng bất thường. Mỗi bệnh đều có mức độ ảnh hưởng, bộ phận và phạm vi ảnh hưởng khác nhau.

Thế nhưng nhìn chung chúng vẫn liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, thậm chí tính mạng của chúng ta. Vậy nên, tóc rụng nhiều một khi trở thành biểu hiện của bệnh lý chắc chắn sẽ gây ra nguy hiểm nhất định cho cơ thể. Các bạn không may gặp phải cần nhanh chóng tìm bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và có biện pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, tóc rụng nhiều đôi khi cũng đến từ nhiều tác nhân bên ngoài như tâm trạng, thói quen tạo kiểu tóc,… Hiện tượng rụng nhiều tóc lúc này đơn giản chi là biểu hiện bên ngoài, không ảnh hưởng đến sức khỏe bên trong. Song, tóc rụng quá nhiều vẫn gây ra ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý cho rất nhiều người.

Điều này vô cùng dễ hiểu vì chẳng ai có thể tự tin với một mái tóc rụng lởm chởm. Cả chân cả gốc sợi tóc đều dễ dàng bị kéo ra. Các bạn ấy có xu hướng tự ti về mái tóc nói riêng, ngoại hình nói chung và mặc cảm trầm trọng về con người của chính mình.

Giống như các cụ có câu “Cái răng cái tóc là vóc con người”. Mái tóc không khuyết điểm, mềm mượt, dày và khỏe bao giờ cũng thu hút và để lại ấn tượng tốt đẹp hơn cho mọi người xung quanh. Vậy nên dù tóc rụng nhiều có phải bệnh lý gì hay không vẫn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày và kéo theo nhiều mối nguy hiểm nhất định cho sức khỏe nói chung.

6 cách cải thiện tóc rụng nhiều tại nhà

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý như trên, tóc rụng nhiều là bệnh lý cần thiết cải thiện kịp thời. Do công nghệ y học, thẩm mỹ phát triển mạnh mẽ, biện pháp hỗ trợ hiện nay cực kỳ nhiều. Tuy nhiên hiệu quả cụ thể phải phụ thuộc chủ yếu vào cơ địa từng người. Bạn có thể tham khảo một số cách cải thiện được nhiều người tin dùng với tác dụng ổn định sau đây.

1. Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Cách cải thiện bệnh rụng nhiều tóc tốt nhất là các phương pháp hỗ trợ điều trị từ sâu bên trong. Việc xây dựng chế độ ăn uống cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chính là giải pháp an toàn, được sử dụng bởi hầu hết bệnh nhân.

Cụ thể, các bạn có thể ưu tiên bổ sung thực phẩm chứa nhiều chất đạm, kẽm, chất khoáng và các loại vitamin H, B,  B5 + Biotin,… ảnh hưởng đến mái tóc rõ rệt, có khả cân bằng tốt nội tiết tố trong cơ thể vào thực đơn hàng ngày. Kiên trì thực hiện và tạo thành thói quen, hiện tượng tóc rụng nhiều thất thường chắc chắn sẽ được cải thiện.

Những thực phẩm chứa nhiều đạm rất tốt cho người bị rụng tóc
Những thực phẩm chứa nhiều đạm rất tốt cho người bị rụng tóc

2. Tạo dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, thoải mái

Các bạn đang có nguy cơ hoặc đã mắc bệnh trầm cảm muốn hạn chế tóc rụng nhiều cần thiết lập và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh. Ví dụ như việc đúng giờ, không thức khuya, ăn uống hợp lý, đủ chất,…

Thêm vào đó là tâm lý thoải mái, chủ động loại bỏ phiền muộn, tránh tự tạo áp lực cho mình. Hãy thoải mái và nhìn nhận mọi vấn đề đơn giản nhất có thể để giảm thiểu stress, áp lực. Đồng thời, bạn cũng có thể tập yoga, thiền, tập thể dục, vận động đều đặn,… để cơ thể giải phóng năng lượng và thư giãn tốt hơn. Quá trình điều trị tóc rụng nhiều dần dần sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Loại bỏ triệt để thói quen xấu khiến tóc bị tổn thương

Ngoài việc xây dựng chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt phù hợp, bạn cũng cần phải chú ý loại bỏ ngay những thói quen gây hại cho tóc, khiến tóc gãy rụng nặng hơn. Điển hình như việc gội đầu bằng nước nóng, sấy tóc với nhiệt độ cao, chải tóc từ gốc tới ngọn, buộc tóc quá chặt. Hoặc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc chứa cồn, thói quen chải đầu khi tóc còn đang ướt và buộc tóc khi ngủ cho bớt rườm rà.

Rất nhiều bạn không biết rằng những thói quen trên chính là tác nhân gây tổn thương tóc, bào mòn tuổi thọ của tóc. Chúng tác động tiêu cực lên chân, nang tóc, khiến tóc yếu ớt dần và rụng ra khỏi da đầu càng ngày càng nhiều.

Để khắc phục tối đa vấn đề này, bạn cần thay đổi thói quen chăm sóc tóc nhẹ nhàng hơn. Đặc biệt, nên xây dựng kế hoạch chăm chút mái tóc hợp lý. Ví dụ như mỗi tuần chỉ gội đầu từ 3 – 4 tuần, không nên gội quá thường xuyên. Trong lúc gội có thể massage chân tóc và hạn chế thay đổi kiểu tóc. Nếu muốn nhuộm, uốn hay ép cũng nhớ tuân thủ khoảng cách ít nhất là từ 3 -4 tháng/lần.

Khi bị rụng tóc nhiều bạn nên hạn chế buộc tóc hoặc tạo kiểu cho tóc
Khi bị rụng tóc nhiều bạn nên hạn chế buộc tóc hoặc tạo kiểu cho tóc

4. Chăm sóc mái tóc bằng các liệu pháp tự nhiên tại nhà

Thay vì tiêu tốn hàng mớ tiền để thường xuyên đến các spa làm đẹp, chúng ta hoàn toàn có thể tự chăm sóc tại nhà. Các liệu pháp này được thực hiện dựa trên việc sử dụng các sản phẩm làm đẹp có nguồn gốc thiên nhiên an toàn, lành tính cao như lô hội, dầu dừa, quả bồ kết, vỏ bưởi, dầu hạnh nhân,…

Những sản phẩm này đều rất giàu dưỡng chất và vitamin có khả năng nuôi dưỡng tóc khoẻ mạnh. Chúng đồng thời ngăn ngừa, kìm hãm tình trạng tóc rụng nhiều và kích thích mọc ra tóc mới nhanh hơn, hỗ trợ nuôi dưỡng mái tóc óng ả, mềm mại.

Hơn nữa, vì là nguyên liệu tự nhiên dùng được tại nhà nên các sản phẩm trên cũng không chứa bất kỳ chất hóa học nào nên không có tác dụng phụ, hay gây hại gì cho tóc. Cách thực hiện vô cùng đơn giản. Nhược điểm duy nhất là thời gian tác động và hiệu quả hơi lâu một chút đòi hỏi chúng mình phải kiên trì thực hiện để đạt kết quả tốt nhất.

5. Sử dụng các sản phẩm trị rụng tóc hoặc kích thích mọc tóc phù hợp

Dầu gội đầu trị rụng tóc Chân Nguyên luôn là lựa chọn tuyệt vời cho người bị rụng tóc
Dầu gội đầu trị rụng tóc Chân Nguyên luôn là lựa chọn tuyệt vời cho người bị rụng tóc

Các sản phẩm hỗ trợ trị tóc rụng nhiều và kích thích mọc tóc đang là giải pháp vô số người tin dùng. Đặc điểm chung của chúng (nếu được sản xuất đạt chuẩn) là hỗ trợ giải quyết các vấn để khiến tóc gãy rụng số lượng lớn. Một số loại cũng cung cấp dưỡng chất cần thiết chăm sóc và nuôi dưỡng tóc, kích thích tóc mới phát triển theo thời gian.

Thị trường hiện nay đem đến cho chúng mình rất nhiều sản phẩm tốt khắc phục rụng tóc hiệu quả cao như viên uống mọc tóc Maxxhair, Green Hair Hoa Sen, thuốc chữa rụng tóc Vit Hair, Excellent Hair… Giá thành của các sản phẩm này nhìn chung không quá đắt đỏ, chỉ dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. Vì vậy phù hợp với khả năng kinh tế của đa số mọi người, ai cũng dễ dàng mua được tại các cửa hàng, hiệu thuốc hoặc order chính hãng.

Lưu ý quan trọng duy nhất là cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi chọn mua bất cứ sản phẩm nào. Bạn tuyệt đối không nên tự ý sử dụng, lạm dụng, tránh những hệ quả đáng tiếc xảy ra khiến tóc rụng nhiều hơn.

6. Điều trị rụng tóc bằng công nghệ sinh học hiện đại

So với tất cả phương pháp trên, công nghệ sinh học chính là cách chữa rụng tóc bệnh lý các chuyên gia khuyên dùng. Bác sĩ sẽ kiểm tra, phân tích và đề xuất phương hướng cụ thể với bạn. Việc điều trị sẽ kết hợp các loại thuốc đặc thù liên quan đến bệnh lý cụ thể gây rụng tóc và công nghệ sinh học.

Biện pháp này sẽ sử dụng các dưỡng chất lấy từ tiểu cầu trực tiếp truyền đến các vùng da không có tóc để bù đắp các thành phần như collagen, acid hyaluronic, fibronectin,… bằng các thiết bị điện di Mesotherapy an toàn. Công dụng chính là thúc đẩy quá trình tạo nang tóc mới.

Mức độ hiệu quả được đánh giá rất cao. Bằng chứng là tóc không chỉ hết rụng mà còn chắc khỏe tận gốc, mượt mà, dày dặn hơn. Tuy nhiên chi phú điều trị lên đến 8 – 40 triệu đồng nên khá tốn kém. Bạn nào có nhu cầu cần chuẩn bị khoản chi lớn.

Trên đây Phòng Khám Đông Y Chân Nguyên đã chia sẻ toàn bộ thông tin cho câu hỏi “tóc rụng nhiều là dấu hiệu bệnh gì?”. Mọi người nhớ lưu lại để tự quan sát và kịp thời tìm đến bác sĩ để kịp thời điều trị các bệnh lý gây rụng tóc nhiều (nếu có) nhanh nhất nhé. Chúc mọi người luôn thật khoẻ mạnh từ ngoại hình đến cơ thể bên trong!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi chúng tôi tại Google News
Gội đầu bằng vỏ bưởi là cách hiệu quả để khắc phục tình trạng rụng tóc, tóc gãy rụng
Tác dụng của bồ kết đối với tóc
Viên uống điều trị rụng tóc Maxxhair
Có nhiều nguyên nhân khiến tóc gãy rụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *