Rau diếp cá và 7 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Rau diếp cá được biết đến là một món ăn quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Không chỉ vậy, nó còn có vô vàn tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Cùng Phòng Khám Đông Y Chân Nguyên tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tác dụng của loại cây này nhé.

Tổng quan về rau diếp cá

Rau diếp cá đã không còn xa lạ gì với mỗi người Việt Nam chúng ta bởi nó vốn là một món ăn kèm xuất hiện trong nhiều thực đơn gia đình. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại rau này và có thể dễ dàng nhận biết được nó. Sau đây là những thông tin cơ bản về loại rau này.

Đặc điểm hình thái

Hình thái của rau diếp cá
Hình thái của rau diếp cá

Diếp cá là một loại cây thân thảo, có tuổi thọ khá dài. Mặc dù có thể sống lâu năm nhưng loại cây này chỉ cao đến tầm 20 – 40cm. Rễ cây mọc ngầm dưới mặt đất và có mọc nhiều đốt nhỏ.

Lá của loại cây này thường mọc so le nhau và có hình tim. Cả cành và lá cây đều có màu xanh thẫm, nhưng mặt dưới lá hơi ngả màu tím. Toàn thân cây đều có mọc một ít lông nhỏ. Hoa của nó khá nhỏ, có màu vàng nhạt, mọc ở ngọn thân. Hoa mọc thành từng cụm, bông dài từ 2 – 2,5cm. Đến mùa, quả sẽ kết lại ở định thân cây và có hạt hình trái xoan, lớp vỏ ngoài nhẵn.

Một đặc trưng của loại rau diếp cá này mà khiến không ít người khó chịu đó là toàn thân có mùi tanh như cá. Tuy nhiên nếu trực tiếp ăn loại rau này thì sẽ thấy nó có vị cay, thanh ngọt của lá.

Nơi sinh sống và phân bố

Rau diếp cá là loại cây ưa ẩm ướt và bóng mát, nên thường chọn mọc ở những nơi đất ẩm, gần các khe suối, mương nước và vùng đồng bằng, Loại rau này dường như sinh trưởng quanh năm, phát triển mạnh nhất là vào mùa xuân hè. Khả năng tái sinh chồi từ thân rễ cũng rất mạnh mẽ, nên có thể thu hái từ việc ngắt ngọn và hái lá cây.

Diếp cá đã là một loại cây hết sức quen thuộc với người dân Việt Nam. Loại rau này cũng rất phổ biến ở các nước châu Á khác như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bộ phận dùng được

Toàn bộ thân và lá diếp cá có thể dùng được, còn rễ cây thì không. Sau khi hái về, bạn có thể dùng tươi hoặc phơi sấy khô. Rau diếp cá có thể dùng như một món rau sống ăn kèm, xay ra làm sinh tố uống mỗi ngày hoặc dùng làm thuốc chữa bệnh.

Thành phần hóa học

Diếp cá có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe
Diếp cá có chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Cả thân và lá diếp cá đều có chứa nhiều tinh dầu. Thành phần chủ yếu được tìm thấy trong tinh dầu này là nhóm aldehyd, các dẫn xuất ceton và 3-oxododecanal. Các loại chất này có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả.

Ngoài ra, trong tinh dầu từ rau diếp cá còn có nhóm tecpen gồm: linalool, camphen, geranil, myrcen limonene, bormyl acetat và caryophylen. Các hợp chất này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, kháng khuẩn, diệt nấm, gây tê giảm đau,… Đặc biệt chất linalool còn có khả năng hỗ trợ ức chế các tế bào ung thư tái tạo, giảm căng thẳng.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một số hoạt chất có lợi cho sức khỏe con người khác. Có thể kể đến: benzamide, axit hexadecanoic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, aldehyd capric, lipid, vitamin K…

Đặc biệt, có thể phân lập ꞵ-sitosterol từ lá của loại thảo dược này. Chúng giúp con người tăng cường hệ thống miễn dịch và trị các bệnh viêm đau. Một alkaloid có tên cordalin và các flavonoid như rutin, isoquercitrin, afzelin, quercetin và hyperin cũng được tìm thấy trong loại cây này. Các hoạt chất này cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa ung thư.

Những lợi ích tuyệt vời của rau diếp cá

Rau diếp cá khá nổi tiếng bởi mùi vì tanh khá khó chịu và không dễ ăn của nó. Không phải ai cũng có thể dùng được các sản phẩm từ loại rau này. Tuy nhiên, đằng sau mùi vị đó là nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe con người.

Trị mụn và chống lão hóa

Rau diếp cá có thể dùng để trị mụn
Rau diếp cá có thể dùng để trị mụn

Để chăm sóc da một cách tốt nhất, các phương pháp từ thiên nhiên vẫn luôn được tin tưởng nhiều hơn. Rau diếp cá chính là một trong số các loại thực vật có công dụng trị mụn, làm đẹp da được nhiều người biết đến. Ngoài tác dụng trị mụn, rau diếp cá còn giúp da giảm thâm đen sau mụn khá hiệu quả.

Cách thức sử dụng diếp cá để trị mụn rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng vài lá diếp cá đã rửa sạch, đem giã nát và hòa thêm chút muối rồi đắp lên vùng bị mụn. Các nốt mụn sẽ nhanh chóng giảm sưng, đau và biến mất, không để lại vết thâm da

Ngoài ra, trong diếp cá còn chứa thành phần hóa học giúp da ngăn ngừa lão hóa. Cách thức sử dụng để đặt được hiệu quả này cũng không khó. Lá diếp cá cần được rửa sạch, giã nát và ép lấy nước. Trộn nước cốt này với 1 thìa mật ong và dùng như một loại mặt nạ. Đơn giản hơn, bạn có thể dùng luôn nước cốt này bằng cách dùng bông thấm và thoa lên vùng mặt và cổ.

Hạ sốt cho trẻ nhỏ

Hạ sốt cho trẻ nhỏ chính là một trong những công dụng đáng nhắc tới của rau diếp cá. Các em nhỏ thường hay bị ốm, sốt, cảm vặt do thời tiết thay đổi, hoặc do thay đổi môi trường,… Sử dụng thuốc Tây nhiều khó tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hướng tới sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, rau diếp cá nói riêng và và các vị thảo dược có công hiệu tương đương nói chung là vị thuốc thay thế tốt nhất.

Có thể sử dụng loại thực vật này để hạ sốt bằng cách dùng 30g diếp cá tươi rửa sạch, giã nát và đun sôi. Nước chắt ra để nguội là có thể cho trẻ uống còn bã thì được dùng để đắp lên hai bên thái dương hạ nhiệt.

Điều trị bệnh táo bón, khó tiêu

Rau diếp cá có tác dụng hạ sốt cho trẻ
Rau diếp cá có tác dụng hạ sốt cho trẻ

Các thành phần hóa học có trong rau diếp cá có công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, trị chứng khó tiêu. Khó tiêu thường dẫn đến táo bón, đây cũng là nguyên nhân của bệnh trĩ nếu không được chữa trị kịp thời.

Người mắc bệnh trĩ có thể phải chịu nhiều phiền toái và đau đớn bởi căn bệnh này. Nếu sử dụng diếp cá thường xuyên có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh. Bởi vì thực vật này có tính hàn, có thể dùng để thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và tiêu viêm.

Các bạn có thể dùng rau diếp cá rửa sạch, sao khô rồi đun sôi với nước. Dùng nước từ loại rau này uống hàng ngày trong thời gian là 10 ngày là có thể cải thiện được tình trạng khó tiêu, táo bón. Còn đối với người mắc bệnh trĩ, chỉ cần sử dụng như một loại rau sống bình thường hoặc dùng đun sôi lấy bã đắp vào vùng hậu môn.

Hỗ trợ điều trị viêm phổi và các bệnh liên quan đến đường hô hấp

Diếp cá giúp điều trị táo bón và khó tiêu
Diếp cá giúp điều trị táo bón và khó tiêu

Rau diếp cá vẫn thường được sử dụng trong việc chữa các căn bệnh nhiễm trùng vì nó có thành phần diệt khuẩn, tiêu viêm. Nguyên nhân của các căn bệnh về đường hô hấp và viêm phổi cũng là do các vi khuẩn xấu gây viêm nhiễm.

Cần dùng 50g lá diếp cá, sắc lên lấy nước uống trong 4- 6 ngày, mỗi ngày uống 2 – 3 lần trước bữa ăn để đạt được hiệu quả. Ngoài ra, cũng có thể kết hợp loại thực vật này cũng những nhiều vị dược liệu từ tự nhiên để điều trị các chứng sưng viêm khác.

Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng rau diếp cá có thể tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Bởi vì trong loại rau này có chứa nhiều hoạt chất giúp kháng khuẩn, kích thích sự phát triển và sản sinh của các tế bào bạch huyết. Vì vậy, sử dụng loại thực vật này cũng giúp cải thiện sức đề kháng của con người ở nhiều độ tuổi.

Rau diếp cá kiểm soát cân nặng hiệu quả

Thành phần hợp chất trong rau diếp cá ngoài công dụng cải thiện đường huyết thì nó còn có tác dụng chống béo phì. Khi uống nước rau diếp cá có khả năng làm giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Sử dụng đều trong một thời gian ngắn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Rau diếp cá có tác dụng với bệnh đái tháo đường

Theo như nghiên cứu rau diếp cá có tác dụng tuyệt vời đối với những bệnh nhân mắc bệnh về đái tháo đường, những bệnh nhân này nếu uống nước rau diếp cá liên tục trong 3 tuần sẽ giúp giảm bớt lượng đường đáng kể. Ngoài ra trong thành phần của rau diếp cá còn chứa các chất chống tiểu đường và có vai trò trong hoạt động kiểm soát và ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Vì thế rau diếp cá còn được coi như liều thuốc tiềm năng có hiệu quả đối với bệnh nhân đái tháo đường.

Lưu ý khi sử dụng

Để đạt được hiệu quả khi sử dụng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ
Để đạt được hiệu quả khi sử dụng cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ

Mặc dù được sử dụng như một loại rau thơm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng rau diếp cá có tính hàn. Trung bình, chỉ nên sử dụng loại rau này 1 – 2 lần/tuần để tránh hàn khí nhập thể. Trong trường hợp dùng làm thuốc, trung bình nên dùng 6 – 12g diếp cá ở dạng khô hoặc 20 – 40g ở dạng tươi mỗi ngày. Bạn có thể dùng diếp cá dưới dạng nước uống, thuốc sắc, thuốc bột hoặc bã đắp ngoài da.

Để sử dụng loại thực vật này một cách an toàn và hiệu quả, cần tham khảo trước ý kiến bác sĩ, thầy thuốc đông y uy tín. Mặt khác, dù diếp cá có thể dùng làm thuốc chữa bệnh, bạn vẫn không nên thay thế nó cho các loại thuốc khác đã được bác sĩ kê đơn.

Ngoài ra, loại rau này có thể xảy ra tương tác với một vài loại thuốc, thực phẩm chức năng khác. Vì vậy, nếu muốn dùng điều trị bệnh trong thời gian dài mà đang sử dụng thêm các sản phẩm khác, vui lòng tham khảo ý kiến của người có chuyên môn.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn phần nào về rau diếp cá. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay loại rau này vào thực đơn của gia đình bạn để thấy được những tác dụng tuyệt vời từ nó.

Bài viết liên quan:

Rau má: Công dụng, cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng

Công dụng của cây ngải cứu, Những cách sử dụng cây ngải cứu tốt nhất

Tía tô và 15 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Theo dõi chúng tôi tại Google News
La hán quả là một loại thảo dược quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau.
Cây tầm bốp có thể thu hoạch quanh năm
Hà thủ ô được bảo quản bằng cách cắt lát nhỏ và phơi khô
Chúng chứa rất nhiều thành phần quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *