Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt cho mẹ và con?

Sau sinh là thời điểm mẹ mất nhiều sức lực và cơ thể cần được bồi bổ. Chính vì vậy thực đơn cho mẹ sau sinh nên đầy đủ chất dinh dưỡng và có sự đa dạng món để mẹ sau sinh không thấy nhàm chán. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì tốt cho cả mẹ và bé? Các món ăn cho mẹ sau sinh hấp dẫn, đủ chất nào bạn nên biết? Hãy cùng khám phá ngay trong bài viết sau đây.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Bà đẻ nên ăn gì? Có lẽ đây là mối quan tâm của mẹ sau sinh và cả gia đình. Nếu mẹ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì nguy cơ mất sữa và cơ thể bị suy nhược rất cao. Nếu mẹ còn băn khoăn sau khi sinh nên ăn gì thì không nên bỏ qua những thực phẩm sau.

Thịt bò

Sau sinh ăn gì tốt? Thịt bò có chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, protein cùng nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt với đối tượng là mẹ sau sinh cơ thể còn yếu và suy nhược thì đây là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Thịt bò là thực phẩm không thể thiếu
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Thịt bò là thực phẩm không thể thiếu

Thịt bò có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Do vậy mẹ không còn lo bị nhàm chán vì thực đơn có thịt bò. Một số món từ thịt bò ngon và tốt cho phụ nữ mới sinh: thịt bò hầm, canh thịt bò, thịt bò xào…

Không chỉ giúp mẹ có thêm năng lượng để hồi phục sức khỏe. Thịt bò còn là thực phẩm giúp mẹ lợi sữa, kích thích sữa về nhiều và đậm đặc để cho con bú. Tuy nhiên khi chế biến thịt bò mẹ và gia đình nên lưu ý không ăn thịt bò tái, sống. Đồng thời hạn chế lượng dầu mỡ và độ mặn trong món ăn để tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cá Hồi

Mẹ sau sinh nên ăn gì? Cá Hồi là thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng Omega 3, DHA vô cùng cao. Omega 3 giúp mẹ có làn da đẹp, mái tóc suôn mặt và tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó DHA là hoạt chất không thể thiếu cho sự phát triển trí não của trẻ. Chính vì vậy cá Hồi là thực phẩm không thể thiếu đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé yêu.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cá Hồi tốt cho cả mẹ và bé
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cá Hồi tốt cho cả mẹ và bé

Cá Hồi rất tốt cho cơ thể tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn 340g/ tuần là hợp lý. Nên chọn mua cá tại các cơ sở uy tín, có kiểm định chất lượng để tránh trường hợp cá nhiễm thủy ngân. Bởi lẽ nếu bé yêu tiếp xúc với chất thủy ngân trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này.

Trứng

Trứng một loại protein lý tưởng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Hơn nữa trong thực phẩm này có chứa vitamin D và nhiều chất bổ dưỡng khác. Vitamin D rất cần cho hệ xương khớp của trẻ phát triển.

Mẹ nên ưu tiên chọn trứng gà “sạch”, mua tại đơn vị uy tín. Mỗi buổi sáng bạn có thể ăn từ 1 – 2 quả sẽ rất tốt cho cơ thể. Lưu ý chỉ nên ăn trứng đã chín kĩ, hạn chế sử dụng trứng trần và trứng lòng đào. Vi khuẩn có sẵn trong trứng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn rồi từ đó thông qua sữa mẹ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Rau ngót

Rau ngót là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh
Rau ngót là thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh

Rau ngót là sự lựa chọn ưu tiên khi bạn không biết sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa? Rau ngót không tốt cho mẹ bầu, có thể gây sảy thai. Tuy nhiên với phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau ngót để kích sữa, khiến sữa đậm đặc hơn, trắng hơn.

Thêm vào đó rau ngót sẽ giúp đẩy dịch nhầy còn sót lại trong cơ thể sau sinh. Nhờ vậy mẹ sẽ mau chóng khỏe lại và có sức đề kháng tốt. Một số món ăn từ rau ngót mẹ có thể chế biến và thưởng thức như: rau ngót nấu thịt, sinh tố rau ngot…

Quả sung

Phụ nữ mới sinh nên ăn gì? Không thể không nhắc đến quả Sung, một thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng. Theo khoa học trong quả Sung chứa:

  • Vitamin A, C, B.
  • Nguyên tố vi lượng tốt cho bạn và bé yêu: Calo, Canxi, Kali, Photpho…

Những khoáng chất này giúp mẹ hồi phục sức khỏe. Từ đó rác động đến hoạt động của tuyến sữa, kích thích tia sữa hoạt động mạnh mẽ. Nhờ vậy tình trạng tắc sữa, mất sữa của mẹ sau sinh sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Quả sung giúp gọi sữa về nhiều
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Quả sung giúp gọi sữa về nhiều

Bạn có thể chế biến Sung thành các món ăn ngon lành, bổ dưỡng. Hoặc sử dụng trực tiếp quả sung bôi lên phần ngực bị căng tức để cải thiện tình trạng này, đồng thời gọi sữa về nhiều và trắng.

Rau củ

Hầu hết các loại rau củ đều có chất xơ, vitamin giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tiêu hóa. Mẹ nên ưu tiên chọn những loại rau có màu xanh đậm: rau Bina, rau Chân Vịt, Súp Lơ, Cải xanh… Đây là những loại rau chứa vitamin A, vitamin C và các chất oxy hóa dồi dào.

Mẹ nên hạn chế dầu mỡ khi chế biến rau củ để lưu giữ lại được những dưỡng chất quý giá. Các món sinh tố, nước ép rau củ không cần chế biến nhiều tuy nhiên rất tốt cho mẹ và bé.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?Rau củ rất tốt cho mẹ tăng cường sức đề kháng
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?Rau củ rất tốt cho mẹ tăng cường sức đề kháng

Sữa và các thực phẩm ít chất béo

Sửa nguồn chất dinh dưỡng quý giá bạn không thể bỏ qua đặc biệt sau khi sinh em bé. Mẹ sau sinh có thể chọn: sữa bột, sữa tươi nguyên chất ít đường, sữa chua để sử dụng hàng ngày. Cơ thể được cung cấp nguồn năng lượng cần thiết sẽ nhanh khỏe lại và giúp mẹ lợi sữa.

Sữa mẹ được bổ sung vitamin D, vitamin B, canxi sẽ được truyền sang cho em bé. Nhờ vậy bé yêu sẽ phát triển được toàn diện về thể chất lẫn trí não, ngăn ngừa nguy cơ suy dinh dưỡng.

Trái cây

Trái cây rất dễ ăn, có thể chế biến thành nhiều món và rất tốt cho sức khỏe của mẹ. Chị em sau sinh nên tích cực bổ sung các loại trái cây như: táo, chuối, na, việt quất để tăng cường sức đề kháng.

Lưu ý rằng trong giai đoạn mới sinh em bé phụ nữ nên sử dụng các loại nước ép trái cây, sinh tố quả xay nhuyễn. Tránh ăn miếng trái cây lớn, không nhai kỹ trước khi nuốt sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt nên được bổ sung vào bữa ăn của mẹ sau sinh
Các loại ngũ cốc nguyên hạt nên được bổ sung vào bữa ăn của mẹ sau sinh

Ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp mẹ phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm. Chế độ ăn với ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì sẽ bổ sung chất Sắt cho mẹ và bé. Đồng thời trong những thực phẩm này có hàm lượng chất xơ cao nhờ vậy hệ tiêu hóa được cải thiện, dưỡng chất sẽ được hấp thu tốt hơn.

So với nhiều loại thực phẩm khác ngũ cốc bổ dưỡng, có lượng calo cao tuy nhiên không gây béo phì cho mẹ. Mẹ sau sinh muốn lợi sữa, tăng cường sức khỏe và giảm cân thì không nên bỏ qua món ăn chế biến từ ngũ cốc.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Gạo Lứt tốt cho sức khỏe

Gạo Lứt không còn xa lạ trong những bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Giờ đây phụ nữ sau sinh nên bổ sung thực phẩm này để có thêm năng lượng và tăng cường sức đề kháng.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng gạo Lứt rất tốt cho da, hệ tim mạch nhờ các vitamin nhóm B, B1, B2, B6… Bên cạnh đó loại thực phẩm này còn được mệnh danh là “thần dược” giúp mẹ lợi sữa, khiến sữa về nhiều cho con bú.

Các món ăn cho mẹ sau sinh nhiều sữa

Mẹ mới sinh nên ăn gì? Những món ăn bổ dưỡng nào nên có trong thực đơn của phụ nữ sau sinh?

Chân giò hầm Đu Đủ

Chân giò hầm Đu Đủ là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất
Chân giò hầm Đu Đủ là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất

Đu Đủ, chân giò heo là 2 loại thực phẩm mà mẹ sau sinh nên có trong những bữa cơm hàng ngày. Đây là món ăn bổ dưỡng và rất dễ chế biến giúp mẹ tăng tiết sữa, giải quyết nỗi lo tắc sữa, mất sữa sau sinh.

Nguyên liệu:

  • Chân giò heo: 500g
  • Đu Đủ: 1 quả nhỏ
  • Hành lá: 3 cây.
  • Hành khô: 1 củ.
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu.
  • Chân giò sau khi để ráo nước đem ướp với các loại gia vị bao gồm: 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, hành khô băm nhuyễn.
  • Ướp giò heo trong 10 – 15 phút để thấm gia vị.
  • Đun một lượng nước vừa đủ sau đó cho giò heo vào.
  • Sau khi ninh giò heo mềm thì cho Đu Đủ vào nấu cùng.
  • Đun lửa nhỏ cho đến khi Đu Đủ mềm là được.
  • Sau khi món ăn chín nên lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn.
  • Cắt thêm hành lá, ngò tươi vào để tăng thêm hương vị.
  • Mẹ nên ăn ngay khi món ăn còn nóng. Một tuần bạn có thể thưởng thức 1 – 2 lần món ăn này để lợi sữa, bồi bổ cơ thể.

Chim bồ câu nấu cháo

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo chim bồ câu là món ăn quen thuộc, rất thơm ngon và tốt cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách chế biến thì cháo chim bồ câu thường có mùi tanh và kém hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có:

  • 1 con chim Bồ Câu
  • ½ bát gạo tẻ.
  • 50g đậu xanh.
  • ½ củ cà rốt.
  • 3 – 4 cái nấm hương.
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm.

Cách chế biến như sau:

  • Bồ Câu sơ chế sạch, rửa và để ráo nước trước khi nấu. Nếu giữ được phần tiết chim Bồ Câu thì món ăn sẽ ngon hơn.
  • Đem ướp thịt chim cùng muối, tiêu, hạt nêm và nước mắm trong 30 phút.
  • Cho gạo vào rang để lấy mùi thơm, nên rang lửa nhỏ.
  • Đậu xanh ngâm và đãi bỏ vỏ.
  • Nấm hương ngâm nước nóng cho nở ra và rửa sạch, thái thành từng lát mỏng.
  • Cà rốt nạo vỏ thái hạt lựu.
  • Lọc lấy phần xương chim Bồ Câu đem ninh lấy nước dùng.
  • Cho gạo, đậu xanh vào phần nước dùng để nấu cháo.
  • Khi cháo chín thì cho thịt chim đã ướp cùng cà rốt, nấm hương vào nấu cùng.
  • Tiếp tục ninh cháo trong 30 – 40 phút. Lưu ý nên ninh lửa nhỏ để bảo toàn chất dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Cháo chín thì bạn rắc thêm chút hành lá để tăng thêm hương vị.
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo chim Bồ Câu dễ chế biến, giúp mẹ bổ sung dưỡng chất
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo chim Bồ Câu dễ chế biến, giúp mẹ bổ sung dưỡng chất

Mẹ nên ăn ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Lưu ý rằng khi chọn chim Bồ Câu nên chọn con khoảng 15 – 20 ngày tuổi, thịt mềm và thơm hơn. Khi sơ chế thịt chim hãy dùng chanh, giấm để khử mùi. Chỉ cần lưu ý điều này chắc chắn mẹ sẽ có một nồi cháo chim Bồ Câu thơm ngon, không bị tanh.

Thịt nạc heo kho nghệ

Thịt heo kho nghệ là một món ăn dân giã rất bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Nghệ có tính nóng giúp lành vết thương cho mẹ sau sinh nhanh chóng, hiệu quả. Thêm vào đó món ăn này còn giúp mẹ lợi sữa, hiệu quả. Nguyên liệu chế biến món thịt kho nghệ dễ mua và không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt lợn nạc: 500g.
  • Nghệ tươi: 2 củ.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Tỏi khô: 1 củ.
  • Hành lá.
  • Các gia vị khác: muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm.

Thực hiện như sau:

  • Sơ chế sạch tất cả nguyên liệu: thịt thái miếng, hành tỏi rửa sạch thái nhỏ.
  • Củ nghệ cạo bỏ vỏ cho vào cối hoặc máy xay giã nát.
  • Ướp thịt với nước mắm, muối, đường, hành tỏi băm nhuyễn.
  • Trộn đều và để gia vị ngấm trong 30 – 35 phút.
  • Bắc nồi lên bếp và phi thơm hành tỏi.
Thịt kho nghệ giúp mẹ ngon miệng, lợi sữa
Thịt kho nghệ giúp mẹ ngon miệng, lợi sữa
  • Xào qua thịt để màu sắc đẹp và gia vị được thấm đều.
  • Tiếp theo cho phần nghệ giã nát vào đun cùng.
  • Tiếp tục nấu lửa nhỏ trong 30 – 35 phút để thịt chín mềm.
  • Khi phần nước sệt lại là món ăn đã hoàn thành. Bạn có thể rắc thêm hành lá nếu thích.
  • Mẹ có thể ăn kèm món thịt kho nghệ cùng cơm trắng rất phù hợp. Luu ý không nên chọn thịt quá mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Cháo chân dê

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Thịt dê được coi là “thực phẩm vàng cho mẹ sau sinh? Bài viết sẽ hướng dẫn bạn làm hướng cháo thịt dê bổ dưỡng, thơm ngon giúp mẹ có nhiều sữa về cho con bú.

Nguyên liệu:

  • Chân dê tươi: 4 cái.
  • Ý Dĩ: 20g.
  • Hạt sen: 20g.
  • Gừng: 1 nhánh
  • Thông thảo: 10g.
  • Gạo nếp : ½ bát.

Cách thực hiện món cháo chân dê như sau:

  • Thui vàng chân dê, sơ chế sạch sẽ phần lông còn bám lại. Bạn có thể trần chân dê với nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
  • Vo gạo nếp sạch, ngâm trong 30 phút để gạo mềm và nở hơn.
  • Cho chân dê cùng gừng vào nồi nước luộc qua trong 5 phút. Sau đó bỏ phần nước luộc đi.
  • Đổ nước ngập chân dê và tiếp tục đun trong 60 phút để phần thịt nhừ và chất dinh dưỡng tiết ra nước dùng.
  • Sau khi chân dê đã nhừ cho thêm gạo nếp, Ý Dĩ, hạt Sen, Thông thảo và nấu cùng.
  • Nên nếm gia vị vừa ăn.
  • Đun đến khi các nguyên liệu chím mềm thì bạn tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo chân dê hương vị mới lạ tốt cho mẹ mới sinh
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo chân dê hương vị mới lạ tốt cho mẹ mới sinh

Canh xương lợn hầm đậu tương

Mẹ sau sinh cơ thể còn yếu đồng thời hệ tiêu hóa cũng bị suy giảm. Chính vì vậy bạn nên ưu tiên chọn món ăn dễ tiêu hóa như canh xương lợn hầm đậu tương. Nếu bạn còn chưa biết phụ nữ sau sinh nên ăn gì thì đừng ngần ngại chế biến món ăn này trong bữa ăn hôm nay.

Nguyên liệu cần có:

  • Xương lợn: 400 – 500g.
  • Hạt đậu tương: 100g.
  • Hành tím: 1 củ.
  • Hành lá: 3 cây.
  • Mùi tàu.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm.

Cách chế biến:

  • Đậu tương nên ngắn từ 5 – 6 tiếng cho mềm và dễ chín hơn.
  • Xương lợn rửa sạch chặt thành từng khúc nhỏ. Đun lấy nước dùng, lưu ý trong quá trình nấu nên hớt bọt thường xuyên để nước dùng trong và không bị béo ngậy.
  • Cho xương lợn cùng hành tím vào nồi. Nên gia vị sau đó đảo đều để xương ngấm.
  • Thêm một lượng nước vừa đủ vào xương. Đun nhỏ lửa để chất dinh dưỡng không bị mất đi.
  • Ninh trong 30 – 40 phút thì bạn tiếp tục cho đậu tương vào nấu cùng.
  • Khi hạt đậu chín mềm thì bạn tắt bếp. Cho thêm một chút gia vị vừa ăn và hành lá để món canh thêm màu sắc.
  • Mẹ có thể ăn canh xương lợn cùng đậu tương 2 – 3 lần/ tuần để tăng cường sức khỏe. Nhờ vậy sẽ có nhiều sữa cho con bú hơn.
Canh xương lợn hầm đậu tương
Canh xương lợn hầm đậu tương

Canh cá Diếc nấu đậu hũ

Cá là thực phẩm chứa nhiều Omega 3 cùng DHA giúp mẹ khỏe và tăng cường phát triển trí não cho trẻ. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Bài viết gợi ý đến các mẹ sau sinh món cá Diếc nấu đậu hũ thơm ngon, cực kì dễ làm.

Nguyên liệu cần có:

  • Cá Diếc: 1 con.
  • Gừng: 1 củ.
  • Nấm Đông cô: 100g.
  • Cải thảo.
  • Đậu hũ non: 2 bìa.
  • Bột bắp.
  • Dầu hào.
  • Gia vị: mắm, tiêu, dầu hào, hạt nêm.

Chế biến như sau:

  • Cá Diếc lọc bỏ hết xương, phi lê thành từng miếng lớn.
  • Rửa sạch các nguyên liệu khác: đậu hũ, nấm Đông cô, gừng, hành…
  • Gừng cắt lát mỏng, hành và ngò băm nhuyễn.
  • Đậu hũ cắt thành từng miếng dài khoảng 0.5 cm.
  • Cải thảo cắt khúc 3cm.
  • Giá đỡ rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho dầu vào cho chảo, phi hành tím thơm sau đó đổ nấm Đông cô, gừng vào xào. Thêm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp đến đổ giá đỗ tươi vào xào cùng.
  • Sau khi giá đã mềm thì bạn đổ một lượng nước vừa đủ. Cho đậu hũ và cải theo vào đun cùng.
  • Cá phi lê và bột bắp được cho vào nấu sau cùng.
  • Đun đến khi thịt cá chín và nước sốt đặc sệt lại là bạn đã thành công.
  • Món canh đậu hũ với cá Diếc thơm ngon và có thể thực hiện tại nhà. Mẹ nên ăn 1 lần/ tuần để bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Canh rau đay nấu cua đồng

Canh rau đay nấu cua đồng rất phù hợp cho mẹ đang trong thời gian ở cữ
Canh rau đay nấu cua đồng rất phù hợp cho mẹ đang trong thời gian ở cữ

Rau đay và cua đồng đều là nguyên liệu có tính mát, rất phù hợp với mùa hè oi bức. Đặc biệt nếu bạn chưa biết phụ nữ sau sinh nên ăn gì thì đây là món vô cùng lý tưởng. Canh rau đay cua đồng không chri bổ dưỡng mà còn giúp mẹ thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Nhờ vậy ngăn chặn tình trạng mất sữa, tắc sữa sau sinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cua đồng: 300g.
  • Rau đay: 1 mớ.
  • Mướp hương: 1 quả.
  • Bột canh, hạt nêm.

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên bạn cần rửa sạch cua, tiếp theo bỏ mai và lấy phần gạch.
  • Cho phần mai cua, càng cua vào cối giã nhỏ. Sau đó lọc lấy phần nước để nấu nước dùng cho món canh.
  • Cho phần nước cua đã lọc lên bếp, thêm bột canh và đun lửa nhỏ đến khi sôi.
  • Mẹ nên khuấy nhẹ tay để cua đóng gạch.
  • Khi nước đã dôi cho phần rau đã thái nhỏ vào đun trong 2 – 3 phút.
  • Nên nếm gia vị vừa đủ. Tắt bếp và cho thêm 1 thìa mì chính nếu bạn thích ăn vị ngọt.
  • Múc canh ra bát.
  • Có thể ăn kèm canh cua đồng rau đay cùng cơm hoặc bún đều rất phù hợp.

Cá Hồi kho sung

Cá Hồi chứa nhiều hoạt chất quý giá và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon giúp mẹ lợi sữa. Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để sữa về nhiều cho cả mẹ và bé đều khỏe? Đó chính là món cá Hồi khi Sung đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu cần có:

  • Cá Hồi: 300g.
  • Sung: 100g.
  • Hành lá, ớt.
  • Tỏi băm, hành khô băm.
  • Nước dừa.
  • Gia vị: nước mắm, tiêu, đường nâu, hạt nêm.

Thực hiện món ăn như sau:

  • Cá Hồi sơ chế sạch sau đó cắt khúc vừa ăn.. Đem ướp cùng gia vị như hạt nêm, muối, tiêu, hành băm.
  • Cho 3 thìa đường nâu vào chảo đun chảy để tạo màu cho cá kho. Sau khi đường đã tan chảy cho thêm nước dừa vào khuấy đều.
  • Tiếp theo đổ nước vừa đủ vào nồi, cho cá Hồi vào đun cùng.
  • Ninh lửa nhỏ để có thám đều gia vị.
  • Sau 10 phút nêm thêm gia vị vừa ăn. Và cho quả sung vào ninh cùng.
  • Khi cá chín thì rắc thêm tiêu và hành lá để món ăn thêm hấp dẫn.
Cá Hồi kho sung thơm ngon, hương vị đậm đà
Cá Hồi kho sung thơm ngon, hương vị đậm đà

Cháo Lươn

Phụ nữ sau sinh ăn gì nhiều sữa? Cháo Lươn là món ăn ngon, từ xa xưa đã được ông cha tin dùng để bồi bổ cho bà đẻ. Lươn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, giúp mẹ tăng sức đề kháng, ngăn chặn nhiều bệnh lý và có nhiều sữa cho con bú.

Nguyên liệu cần có:

  • Lươn đồng: 1kg.
  • Gạo nếp: ½ bát.
  • Gạo tẻ: ½ bát.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Rau răm: 1 nắm.
  • Hành lá: 3 cây.
  • Gia vị các loại…

Thực hiện như sau:

  • Sơ chế sạch sẽ lươn bằng cách: Cho lươn vào cùng với gừng, muối, chanh, sóc đều để khử mùi tanh và dịch nhầy. Tiếp theo rửa lại Lươn nhiều lần với nước.
  • Lọc thấy phần thịt lươn cẩn thận bỏ xương dăm. Lưu ý phải phải bỏ hết phần ruột để cháo không có mùi tanh.
  • Xương lợn cho vào cối giã nhỏ, cho thêm nước và lọc lấy nước cốt.
  • Đun nước cốt và cho gạo nếp và gạo tẻ vào ninh.
  • Cho thêm 2 muỗng bột canh để cháo thấm gia vị.
  • Về phần lươn thì bạn nên xào qua cùng hành tím, dầu ăn để thịt lươn đậm đà.
  • Trộn dầu điều, ớt bột, hạt nêm cùng nước sau đó hòa vào nồi cháo để món ăn có màu sắc đẹp, hấp dẫn hơn.
  • Cuối cùng khi cháo đã nhừ bạn đổ thịt lươn vào.
  • Đun sôi lại rồi tắt bếp.
  • Rắc thêm một chút hành lá thái nhỏ vào và thưởng thức.
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo Lươn thơm ngon, bổ dưỡng
Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Cháo Lươn thơm ngon, bổ dưỡng

Phụ nữ sau sinh không nên ăn gì?

Ngoài những thực phẩm bổ dưỡng, lợi sữa kể trên thì bạn cũng cần lưu ý đến một số món ăn bà đẻ nên kiêng. Có thể kể đến như:

  • Món canh có nguyên liệu là lá Lốt, Đinh Lăng, măng sẽ khiến mẹ mất sữa hoặc bị tắc sữa.
  • Bắp cải: Đây là thực phẩm mẹ nên tránh xa nếu vừa sinh em bé. Bởi bắp cải có thể khiến mẹ bị sưng tấy ngựa và làm mất sữa.
  • Rau cần tây: Loại rau thơm rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đây là món ăn cấm kỵ đối với mẹ sau sinh bởi khả năng làm mất sữa nghiêm trọng.
  • Bạc hà: Là loại thực phẩm bạn nên tránh xa để không làm giảm lượng sữa sau sinh.

Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn gì? Bà đẻ ăn gì lợi sữa và tốt cho sức khỏe. Mẹ sau sinh nên có chế độ ăn khoa học kết hợp với tập luyện thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên có ích cho bạn đọc.

Xem thêm:

Theo dõi chúng tôi tại Google News
Sử dụng bắp cải xanh để chữa tắc tia sữa
Nấu sẵn nước trữ trong tủ lạnh
Trà hoa cúc được nhiều chị em sau sinh tin dùng
Hạt ý Dĩ rất phổ biến trong các bữa ăn của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *