Nấm linh chi có tác dụng gì, sử dụng thế nào cho đúng

Nấm Linh Chi là một loại dược liệu quý, thường có trong các bài thuốc chữa bệnh của Đông y. Theo Đông y và một số nghiên cứu của y học hiện đại, nấm Linh Chi có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người, hỗ trợ chữa nhiều bệnh. Cụ thể đây là loại thảo dược gì, công dụng, cách dùng, đối tượng sử dụng ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Đặc điểm của cây nấm Linh Chi

Hình ảnh của nấm Linh Chi
Hình ảnh của nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi có tên khoa học là Ganoderma Lucidum – một loại nấm lỗ thuộc chi Ganoderma, họ nấm lim. Cây nấm này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Tiên Thảo, Nấm Trường Thọ. Đây là loại nấm sinh trưởng lên thân cây từ cây lá kim, cây lá rộng đến cây cau, cây tre… Nấm thường chỉ có tuổi thọ một năm, một số loại có tuổi thọ cao hơn.

Tiên Thảo có màu nâu, thịt xốp, mọc thành từng cụm hoặc đơn lẻ và có xu hướng hoá gỗ theo thời gian. Đặc điểm đặc trưng của loại nấm này là mũ nấm có 2 vách, giữa 2 vách sẽ hình thành bào tử.

Mũ nấm trưởng thành có hình bán nguyệt, gần giống với cánh quạt. Có độ dày khoảng 0,5 – 2cm, dài 3 – 30cm và rộng 2 – 25cm. Đặc biệt, trên mũ nấm có hình tượng sóng, vân tán xạ màu nâu.

Cuống nấm có màu nâu bóng, hình trụ, thường dài từ 15 – 20cm, đường kính 1 – 1,5cm. Nấm Linh Chi có nhiều loại với một số công dụng khác nhau. Phân loại theo màu sắc thì có Thanh Chi, Hồng Chi, Hắc Chi và Tử Chi. Theo nghiên cứu, loại nấm này có khoảng 98 loài và đang tiếp tục được tìm kiếm thêm.

Đặc điểm sinh trưởng của nấm Linh Chi
Đặc điểm sinh trưởng của nấm Linh Chi

Nấm Trường Thọ sinh trưởng tốt trong môi trường khí hậu ẩm, những vùng đất mềm xốp. Chúng phân bố ở nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, Tiên Thảo sinh trưởng mạnh ở vùng núi, có oẻ Lào Cai, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Lâm Đồng…

Thành phần hóa học có trong nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi là vị thuốc quý, có tính hàn, vị hơi đắng. Nấm có nhiều thành phần tốt như canxi, vitamin B, vitamin C, kẽm, acid béo, polysaccharides, triterpenes, mannitol, adenosin, cellulose… Các thành phần này chủ yếu có trong mũ và cuống nấm nên được hái để làm thuốc.

Công dụng của nấm Linh Chi

Theo y học cổ truyền, nấm Linh Chi có tác dụng an thần, thanh nhiệt, bổ khí, giải độc, dưỡng huyết. Các loại nấm khác nhau có công dụng khác nhau, cụ thể:

  • Hoàng Chi: có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi.
  • Tử Chi: có tác dụng làm đẹp da, ức chế quá trình lão hoá, lợi tinh và gân cốt.
  • Hắc Chi: có tác dụng bổ thận, lợi khí, tăng cường trí nhớ, giúp não bộ minh mẫn, tinh thần thoải mái.
  • Bạch Chi: có tác dụng cải thiện trí nhớ, bổ phế.
  • Thanh Chi: giúp an thần, giảm căng thẳng thần kinh…
Nấm Linh Chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư
Nấm Linh Chi giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế tế bào ung thư

Còn theo y học hiện đại, nấm Linh Chi được nghiên cứu chung, không tách ra thành từng loại. Cụ thể, Tiên Thảo có công dụng:

  • Tốt cho tim mạch và tuần hoàn: các thành phần trong nấm có khả năng cân bằng nồng độ cholesterol trong máu, tăng cường tuần hoàn, làm giãn mạch vành, chống ngưng tụ tiểu cầu, điều hoà huyết áp.
  • Cung cấp oxy cho tim và não bộ: hoạt chất germanium giúp thúc đẩy quá trình cung cấp oxy cho tế bào. Do đó, nấm Linh Chi có tác dụng làm giảm căng thẳng thần kinh, giảm triệu chứng mất ngủ, chóng mặt, hoa mắt…
  • Tăng cường hệ miễn dịch: nấm Linh Chi giúp kích thích tế bào miễn dịch, ức chế hoạt động giải phóng histamin, ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn, virus thường gặp. Tiên Thảo được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, ức chế virus HIV, viêm gan B…
  • Hỗ trợ kiểm soát tế bào ung thư: loại nấm này có khả năng ức chế quá trình phát triển của các khối u ác tính, kiểm soát tế bào ung thư. Đồng thời, nó cũng giúp phòng ngừa các bệnh lý nhiễm trùng hiệu quả.
  • Chống oxy hóa: Tiên Thảo có khả năng chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt các gốc tự do, dùng để dưỡng da, chống lão hoá sớm…
Nấm Linh Chi có nhiều công dụng tốt
Nấm Linh Chi có nhiều công dụng tốt

Cách sử dụng nấm Linh Chi

Nấm Linh Chi là thảo dược lành tính, không độc hại, có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là những cách dùng phổ biến nhất.

Sắc nước uống

Rửa sạch 50g nấm,nấu cùng với 1 lít nước, để sôi khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Sau khoảng 5 – 10 phút thì bật lửa nhỏ đun đến khi nước cạn còn khoảng 800ml. Sau đó lọc lấy phần nước trong, cắt nhỏ nấm và tiếp tục đun lần 2. Số nấm này bạn có thể đun 3 lần, sau đó rót tất cả vào bình và bảo quản trong tủ lạnh. Nước sắc thảo dược có thể uống hàng ngày, rất tốt cho sức khỏe.

Ngâm rượu

Dùng 200g nấm khô, có thể để nguyên hoặc thái lát ngâm với 2l rượu 39o, đợi sau khoảng 30 ngày là có thể dùng được. Tiên Thảo ngâm rượu càng lâu thì hiệu quả thu được càng tốt.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống mỗi lần 1 – 2 ly nhỏ sau bữa ăn tối, không nên uống quá nhiều trong ngày, có thể pha loãng nước uống. Khi uống hết, bạn có thể đổ tiếp rượu vào ngâm lần 2.

Nấu canh hoặc súp

Đây cũng là loại nấm được dùng nhiều trong các món canh, món súp dùng để bồi bổ cho người mới ốm dậy hoặc người già. Một số món ăn bổ dưỡng lại có công dụng chữa bệnh mà bạn có thể tham khảo như gà hầm nấm, nấm nấu với gà ác, canh óc heo nấu với nấm, canh nấm Linh Chi với gừng tươi…

Nghiền thành bột

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều bột nấm Linh Chi, bạn có thể tìm mua tại các cơ sở uy tín hoặc tự nghiền. Cho bột nấm vào ấm trà, rót nước sôi và hãm như hãm trà, chờ khoảng 5 – 10 phút thì chắt ra chén (uống cả bã).

Cách sử dụng ngày sẽ tận dụng được hết các công dụng, thành phần của thảo dược. Tuy nhiên, khi uống bạn sẽ có cảm giác hơi khó chịu, khó uống.

Canh nấm Linh Chi hầm với gà
Canh nấm Linh Chi hầm với gà

Một số lưu ý khi sử dụng nấm Linh Chi

Tiên Thảo là thảo dược quý, có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng không đúng cách có thể xảy ra tác dụng phụ hoặc không đạt được hiệu quả như mong muốn. Do đó, trước khi sử dụng các bài thuốc hoặc món ăn từ nấm Linh Chi thì cần phải lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng khi bị nóng sốt, cảm cúm.
  • Không sử dụng trước và sau khi phẫu thuật.
  • Không được tự ý kết hợp với các loại dược liệu khác đặc biệt là các loại dược liệu chống đông máu.
  • Trong thời gian sử dụng nếu thấy có biểu hiện bất thường như tiêu chảy, mẩn ngứa, đau bụng… cần ngưng sử dụng ngay và nên thăm khám bác sĩ Đông y hoặc Tây y.
  • Đối với các trường hợp bị rối loạn huyết áp cần theo dõi huyết áp cẩn thận để tránh trường hợp huyết áp lên xuống thất thường.
  • Đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em, người bị rối loạn tuyến giáp phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Mua dược liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng, an toàn.

Nấm Linh Chi giá bao nhiêu? Mua ở đâu đảm bảo chất lượng?

Giá dược liệu phụ thuộc vào loại nấm, xuất xứ. Thông thường, nấm được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc sẽ có mức giá khoảng 800.000 – 1.400.000 đồng/ cân. Nấm thái sợi có mức giá rẻ hơn khoảng 500.000 đồng/ cân. Nấm được trồng trong trang trại sẽ có mức giá thành rẻ hơn. Còn đối với nấm có nguồn gốc từ Việt Nam cũng có mức giá tương tự hoặc rẻ hơn một chút.

Bột nấm Linh Chi được bán nhiều trên thị trường
Bột nấm Linh Chi được bán nhiều trên thị trường

Đây chỉ là mức giá tham khảo, tùy theo từng loại, từng địa chỉ cung cấp mà mức giá sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, an toàn, bạn nên tìm đến các cơ sở cung cấp uy tín, đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không nên mua dược liệu trôi nổi tại các trang thương mại điện tử.

Trên đây là những thông tin, công dụng, cách dùng của thảo dược nấm Linh Chi. Theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều loại thảo dược tốt cho sức khỏe khác nhé!

Xem thêm:

Theo dõi chúng tôi tại Google News
La hán quả là một loại thảo dược quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau.
Cây tầm bốp có thể thu hoạch quanh năm
Hà thủ ô được bảo quản bằng cách cắt lát nhỏ và phơi khô
Chúng chứa rất nhiều thành phần quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *