Triệu chứng của viêm nang lông trên từng thể bệnh

Viêm nang lông là bệnh về da do các nang lông bị viêm. Bệnh thường ảnh hưởng các bộ phận của cơ thể như râu, cánh tay, lưng, mông và chân. Triệu chứng của viêm nang lông trên từng thể bệnh ban đầu có thể nhìn giống như những nốt đỏ hay mụn.

Tùy vào các thể bệnh khác nhau mà chúng sẽ được thể hiện qua một số biểu hiện khác nhau. Vậy, triệu chứng của viêm nang lông trên từng thể bệnh như thế nào? Hãy cùng điểm qua một số thông tin dưới đây nhé!

Triệu chứng của viêm nang lông do tụ cầu

Tụ cầu trùng vàng có thể gây viêm nang lông nông hay còn gọi là chốc nang lông của Bockhart và cũng có thể gây viêm sâu lan xuống toàn bộ nang lông (sycosis).
Sycosis hay gặp ở vùng râu gây ngứa, khó chịu cho người bệnh. Khi viêm lan cả đơn vị nang lông – tuyến bã thì có thể để lại sẹo trên da người bệnh.

Bệnh thường dễ tái phát khi người bệnh không loại bỏ được các yếu tố gây bệnh như môi trường ô nhiễm, nóng ẩm. Một số vùng hay mắc bệnh: vùng râu, nách, chân tóc vùng gáy, tóc mai, lông mu.

Triệu chứng của viêm nang lông do vi khuẩn Gram âm

Thể bệnh này thường xảy ra ở những người bị trứng cá sử dụng kháng sinh uống dài ngày. Các mụn trứng cá trở nên nặng hơn, viêm nang lông thành sẩn hoặc áp xe nang lông thành bọc vùng má, cằm.

Triệu chứng của viêm nang lông do nấm sợi

Khởi đầu thường là nhiễm nấm ở lớp sừng quanh miệng nang lông sau đó mới lan vào sâu trong nang lông và vào lông. Nấm da và nang lông có thể thấy ở đầu với các biểu hiện khác nhau do các chủng nấm khác nhau gây nên.

Triệu chứng của viêm nang lông do nấm Malassezia

Thường hay gặp ở vùng khí hậu nóng và ẩm. Biểu hiện là các sẩn ngứa và mụn mủ ở nang lông vùng lưng, cánh tay, đôi khi có ở gáy, mặt. Các thương tổn này giống như trứng cá nhưng không có nhân mụn (comedon), phân biệt với trứng cá có comedon.

Triệu chứng của viêm nang lông do nấm men Candida albicans

Bệnh thường xảy ra ở vùng bị băng bịt hoặc bị nóng ẩm lâu ngày. Ví dụ như bệnh nhân bị sốt nằm lâu, hoặc các vùng da băng bịt bằng plastic, bôi kem corticoid. Nhiễm nấm candida nang lông gây các mụn mủ thành đám.

Triệu chứng của viêm nang lông do nhiễm vi rút herpes

Thường xảy ra ở vùng râu cằm, ria mép do cạo râu. Các mụn nước nang lông ở vùng râu tạo thành đám như chùm nho, sau vài ngày đóng vẩy tiết. Bệnh tự khỏi không để lại sẹo nhưng thường hay tái phát.

Triệu chứng của viêm nang lông do nhiễm vi rút u mềm

Vi rút Molluscum contagiosum có thể gây viêm chân lông, tóc. Biểu hiện là các sẩn màu da lõm ở giữa ở nang lông hoặc quanh nang lông vùng râu cằm, ria mép. Bệnh do lây nhiễm và thường tự khỏi sau khoảng vài tháng, đôi khi có thể lâu hơn.

Như vậy, với mỗi một thể bệnh thì bệnh viêm nâng lông sẽ được thể hiện ra bằng những triệu chứng khác nhau. Do đó, người bệnh cần dựa vào những triệu chứng của viêm nang lông trên để có thể nhận định được đúng thể bệnh của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *