Bệnh vảy nến móng tay: những dấu hiệu nhận biết

Bệnh vảy nến móng tay
Bệnh vảy nến móng tay là dạng bệnh thường gặp của bệnh vảy nến. Bệnh xuất hiện do một dạng rối loạn chuyển hóa lành tính của các tế bào thượng bì da. Hậu quả nghiêm trọng của chứng bệnh này có thể gây ra hiện tượng dính khớp và gây đau đớn cho người bệnh. Tuy bệnh vảy nến móng tay không gây nguy hại lớn tới sức khỏe người bệnh nhưng bệnh ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và gây vướng víu trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bệnh vảy nến móng còn khiến người bệnh nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như nấm móng, chín mé,.. nên không điều trị đúng cách khiến bệnh càng ngày càng tiến triển nặng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh để có cách điều trị phù hợp nhất với đúng thể trạng bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh vảy nến móng tay

Cũng giống như các dạng vảy nến, dạng vảy nến móng tay hiện tại vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Đây là bệnh lý ngoài da nhưng lại không hề có dấu hiệu lây nhiễm sang người bình thường do không tìm thấy các yếu tố virus, vi khuẩn truyền nhiễm tồn tại trong vùng da bị tổn thương. Nhưng những năm gần đây các chuyên gia về da liễu đã đưa ra được những yếu tố làm tăng nguy cơ khởi phát bệnh vảy nến móng tay như:
Bệnh vảy nến móng tay
Bệnh vảy nến móng tay
Yếu tố di truyền. Đây là ý do chiếm khoảng 40% số người bị bệnh vảy nến bởi có người thân trong gia đình có tiền sử mắc phải chứng bệnh này. Chính vì vậy, nếu các thế hệ trước như bố mẹ hay ông bà đã bị bệnh vảy nến thì có thể con, cháu của họ gặp phải chứng bệnh này rất cao. Ngoài ra bệnh vảy nến móng tay còn do một số yếu tố gây nên nữa đó là: do hệ thống miễn dịch suy yếu, biến chứng từ các loại bệnh ở móng tay trước đó, do tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại thường xuyên,…

Dấu hiệu nhận biết bệnh vảy nến móng tay

Do đây là bệnh lý bên ngoài bề mặt da nên các triệu chứng chúng ta có thể dễ dàng nhận biết ngay từ giai đoạn đầu của bệnh. Những triệu chứng bệnh có thể tiến triển từ mức độ nhẹ đến nặng như sau: Dấu hiệu đầu tiên là vùng da xung quanh ngón tay sẽ chuyển đổi màu sắc từ sắc tố da bình thường đến vàng. một số trường hợp chuyển sang màu xanh hoặc nâu sẫm. Nếu bệnh tiến triển nhanh thì có thể xuất hiện những chấm trắng hoặc chấm hồng nhỏ ngay phía bên dưới móng tay. Giai đoạn tiếp theo của bệnh sẽ xuất hiện những biến dạng nhẹ ở móng tay. Cụ thể hơn là những đường lằn hoặc thấy rõ từng rãnh phía trong móng hoặc ngay trên bề mặt móng. khiến móng trở nên gồ ghề, sần sù. Những móng tay bị bệnh sẽ bị biến dạng với mức độ nặng hoặc nhẹ khác nhau.
Bệnh vảy nến móng tay
Bệnh vảy nến móng tay
Khi bệnh sang giai đoạn nặng hơn, thịt và móng tay bắt đầu tách ra khiến người bệnh đau đớn và rất khó chịu. Lúc này các lớp vảy trắng bắt đầu xuất hiện phía dưới móng tay nên móng tay sẽ bị bong ra khỏi lớp thịt. Giai đoạn nặng nhất của bệnh là khi sự tách thịt và móng diễn ra hoàn toàn khiến toàn bộ phần móng bị hư tổn, sưng phù và dày gấp 2 – 3 lần so với trạng thái móng bình thường. Triệu chứng bệnh vảy nến móng tay có thể xuất hiện một mình hoặc song song với một số thể vảy nến khác trên cơ thể người bệnh. Vị trí da tổn thương có thể ở khuỷu tay, đầu gối,… Trên đây là những thông tin cần thiết nhất mà bạn nên nắm rõ về bệnh vảy nến móng tay để không bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Từ đó sẽ có biện pháp điều trị phù hợp nhất với bệnh. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Nguồn: Đông Y Chân Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *