Hướng dẫn chi tiết cách chữa bệnh qua 15 bài thuốc hiệu quả từ cây ô rô

Cây ô rô là thảo dược quý hiếm được dùng để chữa nhiều chứng bệnh như: ghẻ lở, viêm ruột thừa mãn tính, chảy máu chân răng, rong kinh, ngứa âm hộ, đại tiện ra máu, trị mụn, viêm gan, sưng gan và lá lách, hen suyễn, ho đờm, ho gà, đau nhức xương khớp, táo bón, tiểu vàng, cầm máu, tiểu đường, phù thận…

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc công dụng của cây Ô rô đối với sức khỏe con người và hướng dẫn chi tiết cách chữa bệnh từ loài cây này. Tuy nhiên, để chữa bệnh hiệu quả và an toàn, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thông tin chi tiết về cây thuốc này ngay sau đây:

Cây Ô rô là cây gì

Hình ảnh cây ô rô cạn
(Hình ảnh cây ô rô cạn)

Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi (Nhà nghiên cứu dược liệu nổi tiếng đã đạt giải thưởng Hồ Chí Minh) viết trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, cây Ô rô là tên gọi chung của nhóm cây cùng chi ô rô (Acanthaceae) là Cây ô rô cạn và cây ô rô nước. Hai loài này sống trong những điều kiện môi trường khác nhau nên dẫn đến những đặc điểm, tác dụng dược lý sẽ khác nhau.

Loài ô rô cạn

Là loài thực vật thân thảo có hoa với tên khoa học là Cirsium japonicum, thuộc họ Cúc. Trong dân gian, loài cây này còn được gọi là đại kế, thích kế, thiết thích ngãi, dã thích thái, thích khải tử, hổ kế, mã kế, dã hồng hoa, sơn ngưu bàng, hê hạng thảo.

Người ta thường dùng toàn bộ cây gồm: thân, cành, lá, hoa và rễ ô rô phơi khô hoặc sấy khô để làm thuốc chữa bệnh.

Loài ô rô nước

Giống với ô rô cạn, cây ô rô nước là loài thực vật thân thảo có tên khoa học là Acanthus Ilicifolius thuộc chi ô rô, họ Cúc. Cây còn có tên gọi khác là Ô rô hoa tím, cây ô rô gai. Thảo dược này cũng thường được sử dụng toàn bộ cây gồm thân, lá, hoa, rễ để chữa bệnh.

Mô tả chi tiết về cây Ô rô

Cây ô rô cạn:

Là loại cỏ sống lâu năm, rễ hình thoi, có nhiều rễ phụ mọc xung quanh, cây trưởng thành có thể cao khoảng 100cm hoặc có thể hơn, thanh màu xanh lá, rãnh dọc, có nhiều lông.

  • Lá phía góc dài khoảng 20-40cm, rộng 5-10cm, xẻ lông chim 2 lần thành thùy, mặt phía trên nhẵn, phía mép có gai dài, lá mọc ở thân không có cuống và chia thùy.
  • Hoa mọc đầu cành hoặc kẽ lá, đường kính khoảng 3-5cm, cánh hoa màu tím đỏ. Quả dài khoảng 4mm, nhẵn và dẹt. Hoa thường nở vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7, quả đậu vào tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Cây ô rô nước:

Hình ảnh cây ô rô nước
(Hình ảnh cây ô rô nước)

Là loài thân cỏ, cây trưởng thành cao khoảng 2m, thân màu xanh lục và nhẵn.

  • Cuống lá ngắn, dài khoảng 15cm, phiến lá chia rãnh lông chim hoặc răng cưa, mép có gai, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới xanh nhạt.
  • Hoa màu xanh lơ hoặc màu trắng, mọc thành hàng gồm 4 bông, quả màu nâu với 4 hạt dẹt. Hoa và quả thường có vào tháng 10 đến tháng 11 hàng năm.

Phân bố, thu hái và chế biến cây ô rô

  • Ô rô cạn mọc khắp nơi ở khu vực trung du và đồi núi miền Bắc và miền Trung nước ta, ngoài ra cây còn mọc nhiều ở các tỉnh của Trung Quốc. Cây thường được thu hái vào mua hè và mùa thu trong năm, thời điểm cây ra hoa thì thu hoạch toàn bộ cây rửa sạch đem phơi khô. Nếu dùng rễ nên hái vào mùa thu thì rễ sẽ to hơn, đào lấy rễ, bỏ rễ phụ, rửa sạch phơi hoặc sấy khô để bảo quản.
  • Ô rô nước chủ yếu mọc ở các nước nhiệt đới châu Á và châu Đại Dương, cây mọc hoang ở vùng đầm lầy, ven sông, ven biển. Cây được thu hái vào dịp cuối năm, lúc cây đang ra hoa thì hái toàn bộ cây rửa sạch, có thể dùng cây ở dạng tươi hoặc chặt nhỏ phơi khô.

Thành phần hóa học cây ô rô

Ở mỗi loại ô rô khác nhau sẽ có thành phần khác nhau:

Cây ô rô cạn:

Thành phần chủ yếu là tinh dầu, flavones, alkloit, taraxasteryl, axetat, stigmasterol, alpha amyrin beta-amyrin, beta-sitosterol, pectolinarin.

Cây ô rô nước:

Thành phần chủ yếu là Ethanolic, Methanolic, chloroform, hexane có trong các bộ phận rễ, lá, thân và hoa của cây. Ngoài ra người ta phát hiện vỏ cây có các hoạt chất: Alkaloids, glycoside, lignans, sterol, axit béo, và axit béo dẫn xuất axit coumaric. Trong lá cây có nhiều chất nhầy và tanin.

Theo một số tài liệu nghiên cứu y học mới đây của Ấn Độ và Trung Quốc, ô rô nước chứa steroid, triterpenoids, saponin, flavonoid.

Công dụng của cây ô rô

Đối với từng loài sẽ có những công dụng dược lý khác nhau:

Ô rô cạn:

Đại kế được dân gian dùng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Theo các tài liệu ghi trong sách cổ, ô rô có vị ngọt (cam), đắng (khổ), mát (lương) có tác dụng:

  • Làm lương huyết, tan ứ máu, tiêu sưng…
  • Trị các bệnh nhiệt và xuyết huyết như: thổ huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu, cao huyết áp, mát huyết, tiêu thũng, thông sữa.
  • Ngoài ra cây còn có tác dụng trị mụn nhọt, ghẻ lở, viêm gan, viêm ruột thừa, phù thận, rồi loạn kinh nguyệt phụ nữ…
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, flavones có trong cây ô rô cạn giúp thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào mỡ và hấp thu glucose bằng cách kích hoạt PPARγ và sau đó điều chỉnh con đường truyền tín hiệu insulin theo một cách nào đó, có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường (Nguồn: Pubmed.gov)

Ô rô nước:

Ô rô nước chủ yếu được sử dụng để chữa các chứng bệnh như:

  • Tê thấp, đau nhức, đau đầu, asthsma, căng thẳng đầu óc
  • Rễ được dùng làm thuốc thông tiểu tiện, trị bệnh hen suyễn, thấp khớp, kiết lỵ,
  • Các bệnh về da như mụn nhọt, mẩn ngứa.

Cây ô rô trị bệnh gì? Cách thực hiện đơn giản hiệu quả tại nhà

Từ lâu cây ô rô đã được dân gian sử dụng để chữa bệnh rất hiệu quả, tùy theo từng loài sẽ có những bài thuốc cũng như cách bào chế khác nhau. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn chi tiết cách chế biến cây để chữa theo từng chứng bệnh như sau:

Đối với cây ô rô cạn:

Bài thuốc chữa tiểu đường và phù thận bằng cây ô rô cạn

Flavones có trong cây ô rô có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Flavones có trong loài ô rô có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.

Theo nghiên cứu mới đây của Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia Hoa Kỳ, flavones có trong ô rô cạn giúp thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào mỡ và hấp thu glucose bằng cách kích hoạt PPARγ và sau đó điều chỉnh con đường truyền tín hiệu insulin theo một cách nào đó, có thể có lợi cho bệnh nhân tiểu đường (Nguồn: Pubmed.gov).

Ngoài ra thời gian gần đây, bệnh viện TW 108 đã sử dụng nước sắc ô rô để điều trị chứng phù thận cho bệnh nhân đem lại hiệu quả rất tốt.

Bài thuốc:

  • Chuẩn bị: ô rô cạn tươi (toàn bộ cây) 180g, cây và rễ khô 60g
  • Rửa sạch, trộn các thứ trên cho vào ấm hoặc nồi rồi sắc đặc lấy nước
  • Dùng huống hằng ngày sẽ rất hiệu quả cho việc điều trị.

Bài thuốc chữa rong kinh (kinh nguyệt ra quá nhiều) hoặc băng huyết tử cung ở phụ nữ

  • Chuẩn bị: ô rô cạn (toàn bộ cây) 20g, 8g bồ hoàng, 10 quả táo đen và 500ml nước sạch
  • Rửa sạch, trộn các thứ trên rồi đem sắc đến khi lượng nước còn khoảng 200ml (thường sắc 1 tiếng đồng hồ)
  • Chia thành 3 lần uống trong ngày
  • Thường sẽ hiệu quả ngay lần uống đầu. Ngoài ra bài thuốc này cũng có hiệu quả trong việc trị động thai chảy máu.

Cầm máu bằng rễ cây ô rô

Bài thuốc này đặc trị các chứng tiểu tiện ra máu, nôn ra máu, chảy máu cam, giúp tái tạo máu mới.

  • Chuẩn bị: rễ ô rô cạn (bỏ phần rễ con) 50g
  • Rửa sạch, thái nhỏ rễ cây rồi cho vào ấm để sắc như hãm chè xanh đến khi nước sôi.
  • Chắt nước sắc ra cốc để uống
  • Thường sẽ hiệu quả sau 2 lần sử dụng, các chứng bệnh trên sẽ dần hết. Ngoài ra bài thuốc này sẽ giúp sinh máu mới cho cơ thể.

Trị mụn bằng lá non ô rô

  • Chuẩn bị: một nhúm đọt (lá non) ô rô cạn rửa sạch
  • Giã nát rồi đắp lên mặt khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước.
  • Áp dụng phương pháp này thường xuyên, 3 lần/ 1 tuần sẽ cực kỳ hiệu quả đối với người da nhờn, tế bào chết trên da được loại bỏ và mụn sẽ giảm bớt.
  • Ngoài ra có thể dùng các bài thuốc sắc nói trên để uống kết hợp sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Chữa ghẻ, lở

  • Chuẩn bị: ô rô tươi (cả cây)
  • Giã nát cây rồi đắp lên vùng da bị ghẻ, lở
  • Áp dụng thường xuyên các triệu chứng sẽ giảm bớt và dần sẽ biến mất

Trị viêm ruột thừa mãn tính

  • Chuẩn bị: ô rô cạn tươi 400g
  • Rửa sạch, giã nát chắt lấy nước cốt
  • Chia 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê, sử dụng thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả cao.

Chữa chảy máu chân răng

  • Chuẩn bị: 1 nhúm lá cây tươi rửa sạch
  • Giã nát chắt nước cốt
  • Ngậm hàng ngày sẽ chữa được bệnh.

Trị ngứa âm đạo phụ nữ

Đối với chị em phụ nữ thường xuyên bị ngứa, viêm ở vùng kín (âm đạo) có thể áp dụng bài thuốc sau đây:

  • Chuẩn bị lá và rễ cây (tươi hoặc đã phơi khô)
  • Sắc đặc với nước, sau đó bôi dung dịch lên vùng bị ngứa hoặc viêm
  • Bôi khoảng 2-3 lần sẽ có hiệu quả.

Đối với cây ô rô nước:

Chữa mụn nhọt ở da, trị sỏi tiết niệu và ngừa rụng tóc

Bài thuốc này được người dân Malaysia sử dụng rất phổ biến:

  • Chuẩn bị: một ít quả ô rô tươi rửa sạch
  • Giã nát chắt lấy nước cốt
  • Uống 2 lần một ngày sẽ có hiệu quả.

Chữa ho và hen suyễn bằng rễ cây ô rô

Chữa ho và hen suyễn bằng rễ cây ô rô
Chữa ho và hen suyễn bằng rễ cây ô rô

Từ lâu ở Ấn Độ và Trung Quốc đã sử dụng rễ cây như một loại thuốc chữa hen suyễn cực kỳ hiệu quả, bài thuốc dưới đây sẽ làm tê liệt các chủng vi khuẩn gây hen:

  • Chuẩn bị 100g rễ ô rô nước (tươi hoặc khô), 100ml sữa
  • Đun sôi lấy nước để uống hàng ngày
  • Phương pháp này còn có tác dụng chữa bệnh bạch hầu và suy nhược cơ thể

Chữa thấp khớp, đau thần kinh, rắn cắn bằng lá cây ô rô nước

Trong lá ô rô nước có chứa nhiều chất nhầy, tanin có tác dụng làm mềm da trong điều trị thấp khớp và đau thần kinh. Cách đây hàng trăm năm, người dân vùng tây Ấn Độ đã sử dụng bài thuốc dưới đây để trị bệnh:

  • Chuẩn bị 100g lá ô rô nước (tươi hoặc khô)
  • Sắc đặc lấy nước uống hàng ngày
  • Chia 2 lần uống mỗi ngày, mỗi lần 1 thìa cà phê
  • Đối với trường hợp rắn cắn, lấy dung dịch bôi thêm lên vết thương.

Điều trị cảm lạnh, viêm da bằng vỏ cây

Trong vỏ ô rô nước có các thành phần với tác dụng kháng khuẩn, khủ trùng.

  • Chuẩn bị 200g vỏ ô rô nước tươi
  • Giã nát lấy nước cốt
  • Uống mỗi ngày 2 thìa cà phê khi gặp phải các triệu chứng trên sẽ có tác dụng hiệu quả.

Trà ủ từ lá cây giúp giảm đau, thanh lọc máu

Bài thuốc sau đây có hiệu quả đối với trường hợp người bị đau toàn thân, máu xấu.

  • Chuẩn bị 30g lá ô rô nước khô, 1.3 lít nước sôi
  • Đổ nước sôi vào lá cây rồi đậy kín ủ trong vòng 30 phút
  • Sau khi ủ xong cho trà vào ngăn mát để bảo quản lạnh
  • Sau khoảng 5-6 tiếng đồng hồ lấy ra uống là tốt nhất.

Chữa ho gà bằng hoa ô rô

  • Chuẩn bị 30g hoa ô rô nước, 50ml mật ong
  • Sắc uống 2 lần mỗi ngày

Chữa tiểu vàng, táo bón

  • Chuẩn bị 30g rễ ô rô nước, 20g mè đen, 18g muồng trâu
  • Giã nát mè đen, cắt nhỏ 2 thứ còn lại
  • Sắc uống 2 lần mỗi ngày

Ngoài ra, tương tự các thảo liệu quý từ thiên nhiên như cây ngải cứu, cây xuyến chi, nước ép từ loài ô rô uống rất mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể cực kỳ hiệu quả.

Cây ô rô khô giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm được sản xuất/chế biến từ loài ô rô, phổ biến nhất là cây ô rô khô. Sản phẩm này đang được bán trên thị trường có giá khoảng 120.000 vnđ/ 1kg.

Mua cây ô rô khô ở đâu?

Cây ô rô khô được bán phổ biến ở các cửa hàng thuốc đông y trên toàn quốc hoặc các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki…Để mua được sản phẩm được chế biến sạch, chất lượng tốt, bạn nên lựa chọn những đơn vị bán uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm về dược liệu đông y.

Bạn có thể tìm mua ô rô khô thương hiệu Sinh Phương, đây là cửa hàng dược liệu đáng tin cậy được nhiều người dùng đánh giá cao.

Trên đây channguyen.vn đã cung cấp toàn bộ thông tin về loài cây ô rô và hướng dẫn chi tiết cách chữa bệnh từ cây thuốc này. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ hiểu hơn về tác dụng của cây thuốc và áp dụng các phương pháp chữa trị vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

Chia Sẻ:

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *