Cây ngũ gia bì có tác dụng gì, sử dụng như thế nào cho đúng

Cây Ngũ gia bì là một trong các dược liệu mang lại nhiều công dụng hữu ích trong điều trị bệnh ở người. Vậy loại thảo dược này có những công dụng gì? Có những bài thuốc trị bệnh bằng cây Ngũ gia bì nào? Khi sử dụng ngũ gia bì cần lưu ý những vấn đề gì? Cùng tìm hiểu bài viết để biết thêm thông tin chi tiết về loại thảo dược này.

Thông tin cơ bản về cây Ngũ gia bì

Ngũ gia bì được biết đến là một loại thảo dược được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị một số bệnh ở người. Dưới đây là thông tin về đặc điểm, phân bố, cách thu hái và sơ chế dược liệu ngũ gia bì.

Đặc điểm của cây Ngũ gia bì

Cây Ngũ gia bì thuộc loại thân nhỏ, thân có nhiều gai, cây trưởng thành có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Lá của cây mọc so le, lá kép chân vịt gồm từ 3 lá chét đến 5 lá chét. Lá có phần phiến thuôn dài, nhiều trường hợp lá có hình bầu dục. Phần cuống lá ngũ gia bì có chiều dài khoảng 4cm đến 7cm.

Cây Ngũ gia bì
Cây Ngũ gia bì

Quả của cây Ngũ gia bì có hình cầu, đường kính của quả khoảng 2.5mm đến 3mm, khi chín quả có màu đen. Hoa của ngũ gia bì mọc ở đầu cành cây, hoa nhỏ, màu trắng lục có phần cuống dài từ 3cm đến 4cm.

Phân bố của cây Ngũ gia bì

Cây Ngũ gia bì sinh trưởng nhiều tại Tứ Xuyên và Quảng Châu của Trung Quốc. Tại nước ta, thảo dược này được tìm thấy tại các tỉnh ở phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Phú Thọ,….

Thu hái và sơ chế cây Ngũ gia bì

Bộ phận được sử dụng chủ yếu để làm thảo dược là phần vỏ của rễ, rễ nhỏ của cây. Ngoài ra phần vỏ của thân và phần lá cây cũng được sử dụng để làm thảo dược. Người dân thường thu hái thảo dược vào các tháng mùa hạ và mùa thu.

Sau khi thu hoạch, phần rễ của cây được rửa sạch hết đất bám trên vỏ, sau đó được để ráo nước và mang đi vách lấy phần vỏ. Vỏ của rễ sau khi tách được mang đi phơi khô làm thuốc.

Công dụng của ngũ gia bì

Ngũ gia bì có những công dụng gì?
Ngũ gia bì có những công dụng gì?

Công dụng của ngũ gia bì khiến nhiều người kinh ngạc. Một số công dụng đặc trưng của thảo dược ngũ gia bì trong điều trị một số bệnh ở người như:

Tăng cường hệ miễn dịch

Thành phần trong ngũ gia bì có tác dụng thúc đẩy sự hình thành của các kháng thể trong cơ thể, giúp điều chỉnh hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, thảo dược còn có khả năng kháng viêm hiệu quả và nhanh chóng. Chính vì thế, ngũ gia bì có tác dụng trong việc điều trị một số bệnh như: viêm họng, long đờm, viêm phế quản,…

Điều trị các vấn đề về xương khớp

Điều trị các vấn đề về xương khớp của ngũ gia bì được đánh giá cao về hiệu quả nhanh chóng mang lại. Thảo dược có tác dụng đẩy lùi các đơn đau nhức xương khớp, giảm đau nhanh chóng. Sử dụng ngũ gia bì giúp điều trị hiệu quả tình trạng thoái hóa cột sống, viêm nhức khớp,…

Ngũ gia bì giúp cải thiện nhanh chóng các vấn đề về xương khớp
Ngũ gia bì giúp cải thiện nhanh chóng các vấn đề về xương khớp

Chống suy nhược cơ thể

Ngũ gia bì có tác dụng cải thiện và đẩy lùi hiệu quả tình trạng suy nhược cơ thể. Khả năng cải thiện suy nhược cơ thể của ngũ gia bì được đánh giá cao và được so sánh không thua gì nhân sâm. Ngũ gia bì giúp tăng cường thể lực cho cơ thể, tăng cường sức chịu đựng trong môi trường có nhiệt độ cao,…

Tác dụng an thần và ngủ ngon giấc

Cây Ngũ gia bì có tác dụng cân bằng giữa sự hưng phấn và ức chế của trung khu thần kinh ở người. Điều này giúp người dùng cải thiện được chất lượng của giấc ngủ, ngủ ngon hơn và có giấc ngủ sâu.Hơn nữa, giúp tâm trạng của người bệnh được thả lỏng, thư thái.

Ngũ gia bì mang lại cho người bệnh một giấc ngủ sâu và ngon giấc
Ngũ gia bì mang lại cho người bệnh một giấc ngủ sâu và ngon giấc

Bài thuốc điều trị bằng cây Ngũ gia bì hiệu quả

Ngũ gia bì được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị để điều trị một số triệu chứng, một số bệnh ở người. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị bệnh bằng loại thảo dược này.

Điều trị đau nhức do phong thấp, cơ thể mệt mỏi và liệt dương

Để điều trị tình trạng đau nhức do phong thấp, liệt dương và cơ thể mệt mỏi, cần chuẩn bị bài thuốc: 100g Ngũ gia bì, 1 lít rượu trắng 30 độ. Sau khi chuẩn bị sau bài thuốc, tiến hành sang vàng 100gr ngũ gia bì, sau đó cho thảo dược đã sao vào 1 lít rượu trắng.

Ngâm rượu ngũ gia bì trong vòng 10 ngày có thể uống. Hàng ngày uống từ 24ml đến 40ml rượu trước khi ăn tối để cải thiện nhanh chóng tình trạng của cơ thể.

Điều trị suy nhược cơ thể ở nữ giới

Bài thuốc gồm có: 40gr Ngũ gia bì, 40gr Đương quy, 40gr Mẫu đơn bì, 40gr Xích thược. Đem tất cả các vị thuốc tán thành bột mịn để sử dụng hàng ngày. Mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần dùng 4g hỗn hợp các vị thuốc đã được tán thành bột mịn.

Điều trị đau thắt ngực và mỡ trong máu cao

Để điều trị đau thắt ngực và mỡ trong máu cao bằng ngũ gia bì, người ta dùng chất được chiết xuất từ thảo dược này làm thành viên nhỏ dùng để uống. Duy trì uống hàng ngày trong vòng từ 1 tháng đến 3 tháng để cải thiện tình trạng của của cơ thể. Hàng ngày chia làm 3 lần uống, mỗi lần uống 3 viên.

Cây ngũ gia bì được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y
Cây ngũ gia bì được sử dụng nhiều trong các bài thuốc đông y

Điều trị gãy xương bằng cây Ngũ gia bì

Bài thuốc gồm có: 40gr Ngũ gia bì, 40gr Địa cốt bì. Mang hai vị thuốc tán thành bột mịn. Sau đó, sử dụng một con gà nhỏ, đem giã nát phần thịt rồi trộn với bột thuốc được tán mịn.

Sau khi trộn điều, mang hỗn hợp đắp vào vị trí xương bị gãy, cuối cùng người dùng bó cố định hỗn hợp thuốc vào vị trí xương gãy. Sau 7 ngày, tiến hành lấy hỗn hợp thuốc ra khỏi chỗ xương bị gãy.

Điều trị huyết áp thấp

Để điều trị huyết áp thấp, người bệnh sử dụng viên ngũ gia bì để uống trong vòng 20 ngày. Mỗi ngày chia làm 3 lần uống, mỗi lần uống 5 viên.

Điều trị thấp khớp bằng Ngũ gia bì

Bài thuốc gồm có: 120gr Ngũ gia bì, 120gr Tùng tiết, 120gr Mộc qua. Mang các vị thuốc tán thành bột mịn để uống hàng ngày. Mỗi này chia thành 2 lần uống, mỗi lần uống từ 3g đến 4g bột thuốc tán mịn.

Điều trị tay chân run rẩy, miệng lập cập

Bài thuốc gồm có: 30gr Ngũ gia bì, 24gr Thạch hộc, 24gr Ngưu tất, 6g vỏ Nhục quế, 3gr gừng khô. Mang bài thuốc đi sắc thành nước uống, uống đều đặn hàng ngày đến khi tình trạng được đẩy lùi.

Điều trị sưng đau các khớp và hạn chế vận động

Bài thuốc gồm có: Ngũ gia bì, Ngải diệp, Cát căn, Trinh nữ và Bưởi bung mỗi vị thuốc 16gr, 20gr Nam tục đoạn. Cho tất cả các vị thuốc vào cùng 4 bát nước đẩy để sắc thành thuốc uống. Lưu ý thuốc sắc còn 2 bát, dùng uống trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần uống 1 bát nước thuốc.

Lưu ý khi sử dụng cây Ngũ gia bì

Sử dụng Ngũ gia bì cần lưu ý những vấn đề gì?
Sử dụng Ngũ gia bì cần lưu ý những vấn đề gì?

Cây Ngũ gia bì vốn có tính cay ôn nên những trường hợp người bị âm hư hỏa vượng được khuyến cáo không nên sử dụng loại thảo dược này. Vì dễ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Người đang sử dụng thuốc tây, thực phẩm chức năng cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng Ngũ gia bì. Vì qua nghiên cứu nhận thấy, thảo dược này tương tác với một số loại thuốc tây và thực phẩm chức năng. Điều này làm giảm đi hiệu quả và tác dụng vốn có của thuốc, thực phẩm chức năng mang lại.

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú cần thận trọng trước khi sử dụng ngũ gia bì. Cần tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi cũng như sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Giá bán và địa chỉ mua cây Ngũ gia bì

Hiện nay, bạn dễ dàng tìm mua thảo dược ngũ gia bì tại các công ty chuyên phân phối thảo dược, các cửa hàng chuyên bán thảo dược, các tiệm thuốc Đông y trên toàn quốc. Tuy nhiên, để tránh mua phải ngũ gia bì kém chất lượng, ngũ gia bì giả, bạn cần tìm mua tại địa chỉ uy tín.

Ngũ gia bì có giá bán chênh lệch theo từng địa chỉ bán khác nhau
Ngũ gia bì có giá bán chênh lệch theo từng địa chỉ bán khác nhau

Giá thành của của Ngũ gia bì có sự chênh lệch giữa các địa điểm bán trên toàn quốc. Tuy nhiên, loại thảo dược này có giá dao động từ 170.000 đồng đến 200.000đồng cho 1kg.

Trên đây là thông tin về cây Ngũ gia bì, một thảo dược mang lại nhiều công dụng điều trị bệnh hiệu quả. Hy vọng, bài viết giải đáp được vấn đề bạn đang tìm hiểu. Chúc bạn cải thiện được tình trạng của bản thân khi sử dụng dược liệu này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi chúng tôi tại Google News
La hán quả là một loại thảo dược quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau.
Cây tầm bốp có thể thu hoạch quanh năm
Hà thủ ô được bảo quản bằng cách cắt lát nhỏ và phơi khô
Chúng chứa rất nhiều thành phần quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *