Hướng dẫn chi tiết cách hút sữa mẹ và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Hút sữa mẹ không chỉ là một phương pháp giúp kích sữa hiệu quả mà nó còn mang nhiều công dụng khác nhau. Ngoài việc tích trữ được sữa cho trẻ thì hút sữa còn giúp người mẹ tránh tắc tia sữa và bảo vệ đầu ngực của mình. Vậy cách hút sữa mẹ như thế nào thì hiệu quả? Bảo quản sữa mẹ thế nào cho đúng cách? Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.

Cách hút sữa đúng sẽ giúp bạn kích sữa ra nhiều hơn
Cách hút sữa đúng sẽ giúp bạn kích sữa ra nhiều hơn

Công dụng của việc hút sữa

Hút sữa mẹ giúp kích thích sữa mẹ về hiệu quả. Sau đây là một vài công dụng của việc hút sữa mẹ:

Tránh tắc tia sữa

Tắc tia sữa không chỉ mang lại đau đớn mà còn gây sốt thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Vì vậy mà các bà mẹ nên phòng ngừa tình trạng này xảy ra. Đối với những phụ nữ sau khi sinh thì việc bị tắc tia sữa xảy ra rất thường xuyên. Cách hút sữa đúng giúp hạn chế và điều trị tình trạng tắc tia sữa hiệu quả.

Giúp dự trữ sữa mẹ

Hút sữa mẹ giúp dự trữ được một lượng sữa và có thể sử dụng khi bé cần. Việc dự trữ sữa cũng có thể dùng trong trường hợp bé không thể tự mình bú sữa mẹ. Khi đó bạn có thể hút sữa để cho bé ăn theo những cách phù hợp.

Bảo vệ đầu ngực cho mẹ

Khi cho con bú thì các bà mẹ hay gặp những tình trạng như bị đau ngực và nứt nẻ đầu vú của mình. Việc hút sữa đúng cách sẽ giúp cho đầu ngực của mẹ không phải chịu những tổn thương và giữ được dáng ngực của mình.

Hướng dẫn cách hút sữa để có nhiều sữa

Việc hút sữa đúng cách sẽ mang lại những lượng sữa lớn cho các bà mẹ. Sau đây sẽ là cách hút sữa đúng và nhanh chóng:

Cách hút sữa đúng để có nhiều sữa và an toàn cho mẹ
Cách hút sữa đúng để có nhiều sữa và an toàn cho mẹ

Lên lịch hút sữa

Việc bạn hút sữa đều đặn và duy trì trong một khoảng thời gian nhất định sẽ giúp kích thích cơ thể tiết ra được lượng sữa nhiều hơn. Nếu bạn không biết cách hút sữa và mới bắt đầu hút sữa thì bạn nên hút khoảng 8 – 10 lần trong ngày. Cứ sau mỗi 2 – 3 tiếng thì bạn lại hút sữa một lần.

Bạn có thể hút sữa cả vào buổi tối hoặc nếu không dậy được thì bạn có thể để đến sáng hút cũng được. Sau khi bạn đã hút sữa và duy trì việc hút trong một khoảng thời gian rồi thì cơ thể sẽ kích sữa ra nhiều và đều đặn hơn. Khi đó thì bạn có thể dãn thời gian hút sữa ra thành khoảng 3 – 4 tiếng cho một lần hút.

Thời gian trong mỗi lần hút sữa

Bạn hãy hút sữa trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút là cách hút sữa hợp lý nhất. Nếu lượng sữa của bạn nhiều thì khoảng 15 phút là đủ. Nếu bạn hút sữa trong khoảng thời gian quá lâu thì sẽ gây ảnh hưởng và tổn thương đến bầu ngực của mình. Còn nếu bạn hút sữa trong thời gian ít dưới 10 phút thì bạn sẽ bị giảm lượng sữa. Đặc biệt khi bạn hút sữa  vào buổi tối thì lượng sữa hút sẽ được nhiều hơn vào ban ngày.

Cách đặt máy hút sữa

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút sữa chính là máy hút sữa cầm tay và máy hút sữa điện. Sau đây là cách hút sữa của hai loại máy này:

Cách hút sữa bằng máy cầm tay

Cách hút sữa bằng máy cầm tay hiệu quả hút được nhiều sữa
Cách hút sữa bằng máy cầm tay hiệu quả hút được nhiều sữa

Trước khi các bà mẹ sử dụng máy hút sữa cầm tay thì hãy vệ sinh bầu ngực của mình bằng khăn ấm. Sau đó các mẹ hãy lấy hết những cặn sữa trên đầu các núm ti để khi hút sẽ được nhiều sữa hơn. Tiếp theo các mẹ tiến hành lắp máy hút sữa cầm tay vào với nhau. Những bộ phận của máy phải thật khô trước khi được sử dụng.

Để sữa có thể ra được nhiều cũng như dễ dàng thì trước khi hút các mẹ nên mát xa nhẹ nhàng hai bên ngực của mình mỗi bên khoảng 10 – 15 phút. Tiếp theo các mẹ tiến hành đặt máy hút sữa vào ngực của mình. Lưu ý hãy đặt máy vừa đúng với bầu ngực và tránh để máy hút lỏng lẻo không khít với ngực mình.

Khi hút sữa bạn dùng lực nhẹ để tác động lên cần đẩy phía bên trên giúp kích thích ngực ra sữa. Sau khi đã thấy ngực ra sữa thì các mẹ bóp cần đẩy phía bên dưới để làm chậm lại quá trình hút sữa. Các mẹ có thể điều chỉnh lực hút sao cho thích hợp để tránh tình trạng ngực khó chịu và đau rát.

Các mẹ nên hút sữa cho mỗi bên ngực khoảng 15 – 20 phút. Sau đó hãy làm với bên ngực còn lại. Sữa được hút ra có thể sử dụng ngay cho bé. Hoặc nếu bạn không sử dụng ngay thì hãy bảo quản bằng túi đựng sữa trong ngăn mát hoặc ngăn đông.

Cách hút sữa bằng máy điện

Cách hút sữa bằng máy điện để sữa ra được nhiều
Cách hút sữa bằng máy điện để sữa ra được nhiều

Cách hút sữa đúng là trước khi hút sữa các bạn hãy để cho cơ thể thả lỏng và thư giãn. Bạn có thể uống một cốc sữa ấm trước khi hút sữa nhé. Tiếp theo bạn hãy vệ sinh núm vú và bầu ngực của mình thật sạch sẽ. Bạn hãy dùng rẻ ẩm lau xung quay phễu để khi áp phễu vào ngực sẽ khít hơn.

Khi bạn dùng máy điện thì khi bắt đầu bạn hãy chọn mức hút thấp thấp để làm quen sau đó tăng dần. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và đau trong quá trình hút sữa thì hãy giảm lực hút đi. Các máy hút sữa thường có chế độ mát xa, bạn nên mát xa khoảng 2 phút rồi tiến hành quá trình hút sữa. Nếu các mẹ cảm thấy chế độ mát xa của máy không giúp cho sữa xuống dễ hơn thì hãy thử chuyển qua việc mát xa ngực bằng tay nhé.

Cách hút sữa đúng là bạn hãy đặt phễu hút sữa lên bầu ngực của mình và để vào giữa núm. Sau đó các bạn tiến hành hút sữa, Nếu các mẹ thấy lượng sữa hút giảm đi thì hãy chuyển qua chế độ mát xa khoảng 2 phút rồi chuyển về chế độ hút sữa nhé. Nếu dòng sữa ngừng chảy thì bạn hãy để máy hút thêm 5 phút nữa sau đó tắt máy đi.

Những lưu ý trong khi hút sữa

Hãy lưu ý một số điều để có được cách hút sữa tốt nhất
Hãy lưu ý một số điều để có được cách hút sữa tốt nhất

Máy hút sữa hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường. Bạn hãy chọn loại máy phù hợp với bản thân mình. Có thể chọn máy hút sữa bằng tay, máy hút sữa đơn hay máy hút sữa đôi. Tiếp theo bạn cần chọn kích cỡ phễu hút sữa đúng với size ngực và núm vú của mình. Nếu các mẹ sử dụng phễu hút quá nhỏ thì sẽ gây đau rát ngực và núm vú.

Các mẹ có thể uống các loại trà như đinh lăng, bồ công anh để kích thích ra sữa nhiều hơn. Khi hút sữa hãy chọn cho mình tư thế thoải mái nhất và thư giãn trong khoảng thời gian này. Các mẹ không nên căng thẳng và nhìn chằm chằm vào máy hút sữa vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sữa sẽ không ra được nhiều.

Bên cạnh đó mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để giúp lượng sữa rồi rào hơn, tham khảo bài viết sau sinh nên ăn gì để biết những loại thực phẩm lợi sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách

Tùy thuộc vào nơi bảo quản thì sẽ có thời gian sử dụng sữa khác nhau
Tùy thuộc vào nơi bảo quản thì sẽ có thời gian sử dụng sữa khác nhau

Sữa đã hút sau khi vắt ra nên cho vào ngay túi đựng sữa chuyên dụng. Tiếp theo bạn hãy ghi ngày tháng mà mình hút sữa ra bên ngoài túi. Nếu bạn không có điều kiện để tủ lạnh thì hãy để tại môi trường sạch, khô ráo và sử dụng trong vòng 6 giờ. Bạn có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 4 độ C trong vòng 3 – 5 ngày. Nếu để trong ngăn đá bạn để được khoảng 3 tháng và 6 tháng nếu bạn để sữa trong tủ đông.

Nếu bạn muốn rã đông sữa thì hãy làm theo cách tự nhiên. Bạn hãy lấy sữa từ trên ngăn đá xuống và để vào ngăn mát vào tối hôm trước đó. Trước khi có bé uống thì bạn hãy đặt sữa vào bát nước ấm một lúc sau hãy cho trẻ dùng. Bạn không nên rã đông sữa bằng lò vi sóng vì điều này có thể làm mất các chất trong sữa và làm bỏng bé.

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin về cách hút sữa và bảo quản sữa hiệu quả. Mong rằng các bạn có thể hút sữa đúng cách sau khi đọc xong bài viết này nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi chúng tôi tại Google News
Sử dụng bắp cải xanh để chữa tắc tia sữa
Nấu sẵn nước trữ trong tủ lạnh
Trà hoa cúc được nhiều chị em sau sinh tin dùng
Hạt ý Dĩ rất phổ biến trong các bữa ăn của người Việt

5 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết cách hút sữa mẹ và bảo quản sữa mẹ đúng cách

 1. Minh Thư says:

  Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Bé đầu nhà em, phải hơn 2 tuổi em mới cai sữa. Mọi người đều nói, 2 tuổi rồi còn chất gì đâu mà cho con bú. Em bỏ ngoài tai hết, mình nuôi con mình mà, các mẹ cố lên.

 2. Thùy Trang says:

  Có mẹ nào khổ như em khống. Công cuộc đi tìm sữa cho con khổ hơn đi đào vàng ấy. Đánh vật nửa năm mới tình được tự tin cho con. Ai cũng bảo sữa non là tốt nhất cho con, tháng đầu tiên ai cũng tràn trề. Nằm viện mấy ngày thấy mẹ nào cũng căng tròn bầu sữa mà mình tủi thân. Con toàn phải ăn sữa ngoài, tích cóp vắt kích các kiểu con đà điểu 1 ngày mới đủ 1 bữa cho con no.

 3. Hồng Hàng says:

  Các cô, các bác biết làm cách nào cho con có sữa không ạ? Con sinh bé được gần 2 tháng mà chưa lần nào bé được bú no, không dặm thêm sữa ngoài là con không ngủ được.

 4. Chu Thị Trang says:

  Bé đầu nhà em, sữa mẹ tràn trề 2 tuổi rồi mà sữa mẹ vẫn ướt áo. Bé thứ 2 tự tin lắm, mình là bình sữa di động. Thế mà lúc bé được 3 tháng tự dưng mất sữa tới 3 tháng, phải chiến đấu kích sữa, uống các loại lá cây mới lấy lại được sữa cho con. Các mẹ đừng chủ quan

  • Hoàng Thanh Hoan says:

   Chị ơi, chị uống gì mà sữa về đấy, chỉ em với. Em cũng đang mất sữa, tại có con lần đầu không biết kiêng gì, ăn uống lung tung bị mất sữa. Chị giúp em với

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *