Bạch quả và 7 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Bạch quả là một trong những loại thảo dược quý hiếm được coi như một loại cây linh thiêng. Nó mang lại rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe và luôn có giá thành cao. Để hiểu hơn về loại thảo dược này, hãy cùng Phòng Khám Chân Nguyên tham khảo qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của Bạch quả

Đây là một trong những loại cây có tuổi thọ cao nhất hiện nay. Nó có niên đại hơn 200 triệu năm và được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những thông tin cụ thể về loại cây này mà bạn đọc có thể tham khảo.

Đặc điểm hình thái của bạch quả

Quả của loại cây này có kích thước bằng quả mận, phần thịt có màu vàng
Quả của loại cây này có kích thước bằng quả mận, phần thịt có màu vàng

Đây là một loại cây còn sống sót duy nhất của các chi Ginkgo, một loại hóa thạch sống còn sống hiện nay. Nó vẫn giữ được các đặc điểm hình thái giống với tổ tiên xưa của nó.

Loại cây này khá to có thể cao đến 20 thậm chí 30m. Thân cây phân thành các cành dài, gần như mọc vòng và trên cành có những nhánh ngắn. Lá có phiến hình quạt, mang lá có cuống,  mép lá phía trên có hình tròn và nhẵn. Phần giữa lá hơi lõm, chia phiến lá thành hai thùy. Gân lá được phân nhánh theo hướng rẽ đôi.

Quả của loại cây này có kích thước bằng quả mận, phần thịt có màu vàng. Quả có mùi bơ khét khá khó chịu. Hạt của nó dài khoảng 1,5 – 2cm, vỏ quả dày và cứng ở bên ngoài, bên trong có một lớp vỏ mỏng như giấy.

Đặc điểm phân bố của bạch quả

Các nhà khảo cổ cho rằng Bạch quả có nguồn gốc tại Trung Quốc ở thung lũng Chiết Giang. Nó xuất hiện từ cách đây 3 nghìn năm. Cho đến năm 1690 đã có những ghi chép đầu tiên của người phương Tây về cây Bạch quả tại Nhật Bản. Loại cây này cũng được trồng nhiều tại Triều Tiên, Hoa Kỳ và nó là loại cây chính thức của thành phố Kumamoto, Nhật Bản.

Tại Việt Nam, năm 1995 đã nhập hạt Bạch quả từ Nhật Bản và Pháp để tiến hành trồng tại Sapa. Tuy nhiên có thể do điều kiện tự nhiên không thích hợp nhất cây phát triển rất chậm.

Đặc điểm thu hái và bào chế bạch quả

Người ta thu hái lá của loại cây này quanh năm, quả được thu khi đã chín
Người ta thu hái lá của loại cây này quanh năm, quả được thu khi đã chín

Lá Bạch quả được thu hái quanh năm, quả được thu khi đã chín. Các bộ phận có thể sử dụng được của loại câu này là lá, quả và nhân. Lá cây sau khi thu hái sẽ được đem rửa sạch và phơi khô. Khi dùng thường sẽ tán thành bột mịn.

Hạt được tách ra từ quả chín, sau khi thu về sẽ được tách bỏ phần thịt bên ngoài, rửa sạch và phơi khô. Sau đó người ta đập bỏ phần vỏ cứng và chỉ lấy phần nhân bên trong đem đi sấy hoặc phơi khô. Để bảo quản người ta sẽ bỏ vào trong túi nilon và đặt tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, tránh ẩm mốc.

Đặc điểm thành phần hóa học

Bạch quả có chứa rất nhiều các thành phần hóa học được chứng minh là mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chẳng hạn như:

  • Lá có chứa flavonoid – glucozit, tecpenoit được sử dụng nhiều trong dược phẩm.
  • Trong nhân quả có chứa tinh bột, protein, chất béo, đường.
  • Phần vỏ quả có chứa các axit ginkgolic, ginnol, bilobol.
  • Ngoài ra còn có nhiều các loại vitamin và khoáng chất khác.

Công dụng của Bạch quả đối với sức khỏe

Loại quả này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Loại quả này mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Loại quả này mang đến rất nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Giúp giảm cảm giác lo âu, trạng thái căng thẳng một cách hiệu quả.
  • Giúp cải thiện trí nhớ, giảm một số triệu chứng của bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ khác.
  • Hỗ trợ cải thiện thị lực hiệu quả cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường khiến cho võng mạc bị tổn thương.
  • Giảm cảm giác đau chân khi đi bộ khiến cho lưu lượng máu lưu thông kém.
  • Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt, cải thiện các triệu chứng đau vú, ngực và những dấu hiệu thường gặp trước khi hành kinh.
  • Giảm các triệu chứng của tâm thần phân liệt và làm giảm các tác dụng phụ do thuốc điều trị bệnh lý này gây nên.
  • Hỗ trợ cải thiện tình trạng chóng mặt và rối loạn thăng bằng một cách hiệu quả.
  • Công dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp kéo dài tuổi thọ.

Chính vì có nhiều công dụng tốt nên Bạch quả luôn được nhiều người tìm mua. Vì vậy nó cũng là một trong những loại quả có giá thành khá đắt đỏ hiện nay.

Cách sử dụng Bạch quả để điều trị bệnh

Bạch quả được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Với mỗi bệnh lý thì cách dùng và liều lượng cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn dùng Bạch quả được đúng cách nhất.

Cách dùng để chữa ho và cảm lạnh

Bạch quả có công dụng chữa ho, cảm lạnh
Bạch quả có công dụng chữa ho, cảm lạnh

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 7 trái Bạch quả, một nắm lá ngải cứu. Sau đó bạn rửa sạch, để ráo nước và dùng lá ngải cứu để bóc hạt. Sau đó đem hạt nướng cho đến khi có mùi thơm thì được. Tiếp đó bạn lấy lá ngải cứu bọc bên ngoài hạt và dùng để ăn trong ngày. Kiên trì sử dụng mỗi ngày và dùng khoảng 1 tháng thì sẽ đem lại hiệu quả.

Cách sử dụng để chữa bệnh hen suyễn

Đối với bệnh này bạn cần chuẩn bị các loại thảo dược như:12g mỗi loại hạt Bạch quả tươi. 8g mỗi loại ma hoàng, chế bán hạ, tô tử, khoản đông hoa, tang tầm bì, tang bạch bì. 6g mỗi loại cam thảo, hoàng cầm, hạnh ngân.

Sau đó bạn đem các loại thảo dược này rửa sạch, để ráo nước. Tang tầm bì, chế bán hạ và khoản đông hoa bạn mang sao với mật ong. Hoàng cầm bạn chỉ sao qua không cần quá kỹ. Các thảo dược còn lại bạn sao cho vàng đều.

Cuối cùng bạn đem tất cả thảo dược sắc chung với khoảng 700ml nước. Chú ý đun nhỏ lửa sắc đủ 3 lần thì có thể sử dụng. Sau khi nước thuốc đã sắc xong bạn để nguội và lấy nước chia làm 2 lần uống trong ngày. Bạn thực hiện đều đặn mỗi ngày một thang thuốc này cho đến khi các triệu chứng của bệnh thuyên giảm thì có thể dừng.

Cách dùng để chữa bệnh đái buốt

Sử dụng liên tục trong 10 ngày bạn sẽ cảm thấy tình trạng đái buốt giảm hẳn
Sử dụng liên tục trong 10 ngày bạn sẽ cảm thấy tình trạng đái buốt giảm hẳn

Trước hết bạn cần chuẩn bị khoảng 10 trái Bạch quả đã bóc vỏ. Tiếp đó bạn rửa sạch 5 quả chín và 5 quả sống dùng để ăn trong ngày. Mỗi ngày đều ăn như vậy, thực hiện trong 10 ngày bạn sẽ thấy tình trạng đái buốt được cải thiện hiệu quả.

Cách sử dụng để chữa mụn nhọt

Để chữa mụn nhọt bạn cần chuẩn bị 3 trái Bạch quả, mật ong và nếp. Sau đó bạn lấy phần thịt của quả đem chưng với nếp. Tiếp theo bạn trộn với mật ong và vo tròn thành các viên có kích thước khoảng bằng hạt nhãn. Bạn dùng mỗi ngày hai viên chia làm 2 lần/ngày. Uống đều đặn cho đến khi mụn nhọt được cải thiện, biến mất hoàn toàn.

Dùng để chữa trị chứng ăn vào nôn ra

Trước tiên bạn cần chuẩn bị 4 trái Bạch quả và hạch đào. Sau đó đem chúng rửa sạch để cho ráo nước. Bạn lấy phần thịt của quả trộn với hạch đào rồi giã nát. Tiếp theo đem nấu với nước cho thành cao rồi chia làm 2 lần dùng mỗi ngày. Mỗi lần dùng khoảng 1 thìa cà phê và nên pha với một chút nước ấm để đạt hiệu quả điều trị được tốt nhất.

Dùng bạch quả thanh nhiệt giải độc

Món chè Bạch quả giúp thanh nhiệt
Món chè Bạch quả giúp thanh nhiệt

Để thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể bạn có thể nấu chè Bạch quả. Để nấu món chè này bạn cần các nguyên liệu như sau:

  • Bạch quả: 150 – 200g, chọn loại đã đập vỏ cứng và lột bỏ phần vỏ lụa.
  • Đường phèn 250g hoặc ít hơn hay nhiều hơn tùy vào độ ngọt ưa thích của mỗi người.
  • Nấm tuyết 40g.
  • Táo đỏ 40g.
  • Sữa đậu nành 1 lít.

Khi có đầy đủ các nguyên liệu đầu tiên bạn cần luộc mềm Bạch quả. Sau đó bạn đem táo đỏ rửa cho sạch. Tiếp theo bạn cho đường phèn và sữa đậu nành vào nồi, đun lửa vừa vừa và khuấy đều tay. Cuối cùng bạn cho táo đỏ, Bạch quả, nấm tuyết vào. Khi sữa đã sôi thì bạn tắt bếp và có thể cho ra bát để thưởng thức.

Dùng để tẩm bổ

Đối với những người cần tẩm bổ tăng cường sức khỏe có thể nấu món gà hầm Bạch quả. Trước hết bạn cần chuẩn bị ½ con gà đã được làm sạch sẽ. Rong biển khoảng 20g loại khô, hạt sen 45g và Bạch quả 50g.

Đầu tiên bạn rửa gà cho sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Rong biển bạn đem thái và ngâm nước. Hạt sen và Bạch quả bạn rửa sạch và để nguyên hạt. Tiếp theo bạn cho tất cả vào trong nồi (trừ rong biển). Bạn hầm cho đến khi mọi thứ chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng bạn cho rong biển vào nồi và bật bếp sôi khoảng 5 phút thì tắt. Sau đó bạn có thể múc ra bát để thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này.

Một số lưu ý khi sử dụng Bạch quả

Dùng quá nhiều trong một thời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe
Dùng quá nhiều trong một thời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc dù loại quả này có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại khi bạn dùng sai cách. Chính vì vậy quá trình sử dụng Bạch quả bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Bạch quả có thể gây chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu, tim đập nhanh hoặc nóng rát tiêu chảy ở một số người.
  • Khi nhận thấy có những dấu hiệu bất thường hãy ngừng sử dụng và đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn xử lý đúng cách.
  • Nếu bạn chuẩn bị phẫu thuật mà muốn dùng loại quả này hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
  • Không dùng loại quả này nếu bạn có tiền sử bệnh tiểu đường, động kinh hoặc những bệnh lý liên quan đến khả năng sinh sản.
  • Không dùng các bộ phận của loại cây này khi chưa được xử lý bởi hạt chưa được nấu chín có thể dẫn đến co giật, thậm chí tử vong.
  • Trường hợp đang dùng thuốc điều trị bệnh hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh làm giảm tác dụng của thuốc hoặc gây phản ứng dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Mua Bạch quả ở đâu, giá bao nhiêu

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ bán Bạch quả, bạn nên lựa chọn mua tại các địa chỉ uy tín. Hãy chọn những quầy thuốc Đông y hoặc thuốc Nam của những thầy thuốc nổi tiếng. Giá bán Bạch quả hiện nay dao động khoảng 120.000 – 150.000 đồng/1kg. Tùy thuộc từng địa chỉ giá bán có thể chênh lệch ít nhiều.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Bạch quả mà bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng đã giúp bạn nắm được những kiến thức cần thiết để sử dụng loại quả này được an toàn và hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

Quả sung – Công dụng và liều dùng

Công dụng mà trái nhàu mang lại cho sức khỏe con người

Công dụng chữa bệnh của quả dứa dại

Theo dõi chúng tôi tại Google News
La hán quả là một loại thảo dược quý được sử dụng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau.
Cây tầm bốp có thể thu hoạch quanh năm
Hà thủ ô được bảo quản bằng cách cắt lát nhỏ và phơi khô
Chúng chứa rất nhiều thành phần quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *