Bác Sĩ Trần Thị Huệ

Bác Sĩ: Trần Thị Huệ

Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI phụ trách chuyên môn Trung tâm Đông Y Chân Nguyên

Nguyên Trưởng Khoa Y Học Cổ Truyền Bện Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình. 

 

Gửi Câu Hỏi Đặt Lịch Hẹn

Lương y Trần Thị Huệ- nữ bác sĩ dành trọn tuổi nghề với Y Học Cổ Truyền

 

Dù đã ở cái tuổi mà nhiều người cho rằng đến lúc để nghỉ ngơi sau quãng thời gian gần nửa đời người phục vụ người bệnh, nhưng Lương Y – Bác Sĩ Trần Thị Huệ vẫn chưa thể “cắt duyên” với Y học cổ truyền.

Hiện tại, sau khi nghỉ hưu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình, bác sĩ Huệ lại công việc chữa bệnh cứu người tại Trung Tâm Đông Y Chân Nguyên. Với kinh nghiệm gắn liền với tuổi nghề làm việc của mình, bác sĩ Trần Thị Huệ nhận được rất nhiều sự tin tưởng cũng như kính trọng từ người bệnh.

Bác Sĩ: Trần Thị Huệ
Bác Sĩ: Trần Thị Huệ

“Bác sĩ YHCT có thể không giàu có về tiền bạc nhưng chúng tôi giàu có về sự yêu thương và quan trọng là có được sự tin tưởng từ người bệnh dành cho mình”

Ngồi tâm sự với bác sĩ Trần Thị Huệ, cô chi sẻ thật tâm “khi đã quyết định chọn học YHCT tôi  đã xác định chẳng giàu có về tiền bạc được hơn ai và tôi cũng không muốn làm giàu trên chính đồng tiền của người bệnh. Họ bị bệnh họ đã khổ lắm rồi làm sao nỡ bòn rút thêm của họ được nữa. Rồi khi nhìn thấy họ khỏi bệnh khỏe mạnh trở lại, nhìn họ vui vẻ, rạng rỡ thì đối với người bác sĩ đó mới thực sự “giàu có”. Sự giàu có về tình yêu, sự tin tưởng của người bệnh nó đáng quý hơn ngàn lần tiền bạc”.

“Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Trần Thị Huệ suốt quãng thời gian công tác của mình đã giúp cho hàng ngàn người bệnh thoát khỏi nỗi đau bệnh tật mà không màng đến vật chất. Cô coi bệnh nhân như những người thân của mình. Chính vì vậy, bác sĩ Huệ đã dành được nhiều sự yêu thương và biết ơn từ chính người bệnh.

Những gì gắn với nguồn cội cũng đem lại cho ta sự chân thật nhưng lại rất trừu tượng. Chỉ khi được học và nghiên cứu rồi mới thấy YHCT thật lạ và cuốn hút”

Từ khi còn bé, bác sĩ Trần Thị Huệ đã luôn ấp ủ trở thành bác sĩ. Chính vì vậy cô quyết định lựa chọn theo nghề Y.

Cô chia sẻ “do gia đình trước giờ chưa có ai theo ngành này nên tôi không có kiến thức gì về YHCT, cách duy nhất mà tôi có được là học và tham khảo thêm ở sách. Do đó, lúc mới đầu tôi cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng rồi càng học, càng nghiên cứu tôi càng thấy YHCT có gì đó rất thu hút, càng học tôi càng bị cuốn hút vào những nguyên lý trừu tượng của nó. Và chỉ khi được học, được hiểu hết về tất cả những gì liên quan đến YHCT tôi mới thấy hóa ra nó không khó như tôi nghĩ mà ngược lại  còn rất hay và chân thật”.

“Trăm hay không bằng tay quen”, tôi không lựa chọn cách học nhiều để lấy kiến thức về lý thuyết, tôi chọn cách làm thật nhiều để có thêm nhiều kinh nghiệm trong khám chữa bệnh”.

Bắt đầu con đường tìm hiểu về YHCT, bác sĩ Trần Thị Huệ lựa chọn học tại trường Trung cấp Tuệ Tĩnh khóa 1979-1981. Sau đó, cô ra trường và bắt đầu đi làm tại Bệnh viện Sông Đà.

Chưa muốn dừng lại ở đó, mặc dù đã có kinh nghiệm trong suốt quá trình làm việc nhưng với ấp ủ được làm việc trong bệnh viện lớn hơn. Năm 1986 cô tiếp tục thi đậu vào chuyên khoa YHCT- Trường Đại học Y Thái Bình và tốt nghiệp năm 1991.

Sau khi ra trường cô miệt mài đi làm để có thêm kinh nghiệm và nỗ lực để mong muốn vào môi trường làm việc tốt hơn. Năm 1998 cô vào làm tại Bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình. Và chỉ sau 2 năm cô đã được lên làm Trưởng khoa YHCT phục hồi chức năng (năm 2000) của bệnh viện, cô giữ chức vụ đến khi cô nghỉ hưu năm 2016.

Như vậy, với những nỗ lực không ngừng nghỉ và công sức bỏ ra của cô cuối cùng đã được đền đáp một cách xứng đáng.

Cô luôn nhắc nhở con của mình cũng như các bạn mới vào nghề, phải có mục tiêu rõ ràng, có nhiều bằng cấp cũng tốt nhưng quan trọng song song với bằng phải là kinh nghiệm và kĩ năng. Chỉ có như vậy thì mới có thể giúp người bác sĩ điều trị khỏi cho người bệnh.

Tận tình, chu đáo và cởi mở, chỉ có như vậy thì người bệnh mới cảm thấy an tâm khi tìm đến với tôi

Tìm đến nơi làm việc của bác sĩ Trần Thị Huệ, gặp được bệnh nhân đang ngồi đợi đến lượt khám, hỏi ra thì mọi người đều rất vui vẻ trả lời: “bác sĩ Huệ cởi mở lắm, lúc mới đến khám thấy bác sĩ có tuổi rồi, trông mặt lại khá nghiêm nghị nên sợ bác khó tính nhưng không phải. Bác sĩ thấy tôi đi đường xa đến sợ tôi khát nước còn đứng lên đi lấy nước cho tôi uống rồi ngồi nói chuyện hỏi han một lúc cho tôi đỡ mệt mới khám. Bác sĩ khám tận tình lắm, lúc về còn dặn dò tôi rất chu đáo nữa. Quả thật, đến đây gặp được bác sĩ Huệ tôi cứ như được gặp người thân của mình vậy không phải lo lắng hay sợ sệt gì cả”.

Bác sĩ Trần Thị Huệ cũng chia sẻ “Cho dù có ở chức vụ hay cương vị nào đi chăng nữa thì trách nhiệm của một người bác sĩ là phải tận tâm tận lực với người bệnh. Họ bị bệnh họ đã khổ rồi còn quát tháo hay khó chịu với họ để làm gì?, khi nào chúng ta thương yêu người bệnh như chính người thân của mình thì lúc ấy chúng ta mới hết lòng với họ được. “Lương y như từ mẫu”, một bác sĩ YHCT như tôi phải luôn noi theo câu châm ngôn ấy, phải làm sao để người bệnh cảm thấy an tâm nhất khi tìm đến với mình”.

Sống trong một xã hội hiện đại như bây giờ, khi mà cảnh bác sĩ quát tháo người bệnh xuất hiện hàng ngày thì có được những bác sĩ tận tình, chu đáo với người bệnh như thế này quả thực rất đáng tự hào. Bác sĩ Huệ không không những là niềm tự hào cho Trung tâm Chân Nguyên nói riêng mà còn cho cả một nền YHCT nói chung.

Luôn xuất hiện với gương mặt nghiêm nghị của một người bác sĩ nhưng chỉ khi tiếp xúc rồi mới thấy được sự hòa đồng và vui vẻ của cô. Hi vọng, bác sĩ Trần Thị Huệ sẽ luôn có được một sức khỏe tốt để có thể giúp cho những người bệnh đang cần đến cô, để mong muốn “sống đến hết đời với YHCT và người bệnh” của cô sẽ được thực hiện lâu hơn nữa.