Bác sĩ Ngô Đức Long ” Lương y luôn nặng lòng với người bệnh”

Bác sĩ Ngô Đức Long là một trong những chuyên gia đầu ngành về Y học Cổ truyền tại Việt Nam hiện nay. Bác đến với nghề bằng niềm đa mê cháy bỏng với sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Đến nay đã hơn 60 tuổi nhưng bác sĩ Long vẫn luôn say mê và có nhiều trăn trở với nghề nghiệp đang theo đuổi.

Tài năng và trái tim nhân hậu

Một bác sĩ Đông Y uy tín có danh tiếng không chỉ đơn giản được biết đến thông qua những lời quảng cáo, giới thiệu. Người bác sĩ cũng phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, một trái tim nhân hậu để cảm thông với bệnh nhân, nhất là với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Bác sĩ Ngô Đức Long với những thành tích trong nghiên cứu Đông Y và nhiều bằng cấp, giấy chứng nhận hoàn toàn có thể khẳng định được kiến thức chuyên môn vững vàng của mình.

Sự thành của bác sĩ Long là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện
Sự thành của bác sĩ Long là cả một quá trình phấn đấu, rèn luyện

Sự thành công của bác sĩ thể hiện ở cả một quá trình rèn luyện phấn đấu không ngừng nghỉ:

  • Bác sĩ Long đã tốt nghiệp tại trường Y sĩ Nam Định (tên gọi cũ của trường Trường Đại Học Điều Dưỡng Nam Định ). Đây là một trong 2 ngôi trường đào tạo nên nhiều vị bác sĩ nổi tiếng của y học Việt Nam thời bấy giờ.
  • Kể từ tháng 12/1966, Bác sĩ Ngô Đức Long công tác tại Bộ Y tế với chức danh Y sĩ thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các tỉnh miền núi Cao Bằng và Thái Nguyên.
  • Đến năm 1977, bác sĩ Long trở về Hải Dương đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Y vụ tỉnh Hải Dương.
  • Từ năm 1981, bác sĩ nhận công tác tại Văn phòng Sở Y tế tỉnh Hải Dương
  • Kể từ năm 1995, với mong muốn giúp đỡ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bác sĩ Long đã xin nghỉ việc tại Sở Y tế Hải Dương và rong ruổi nhiều tỉnh miền Bắc để chăm sóc sức khỏe cho các hộ gia đình nghèo, neo đơn.
  • Từ 2018 đến nay, Bác sĩ Long công tác tại Trung Tâm Đông Y Chân Nguyên đãm nhận chức vị phó giám đốc chuyên môn

Hơn tất cả, trình độ chuyên môn của bác sĩ Long đã mang đến cuộc sống mới và chữa lành nhiều ca bệnh khó cho đồng bào miền cao, vùng sâu vùng xa. Một trái tim nhân hậu đã đưa “cụ lang Long” đến gần hơn với mọi người và đạt được thành công như ngày hôm nay.

Bác sĩ luôn tận tâm với nghề

Những ai đã từng được bác sĩ Long thăm khám đều có chung một nhận định đó là sự tận tâm, chu đáo cùng sức khỏe của bệnh nhân luôn được vị lương y này đặt lên hàng đầu. Sử dụng loại thuốc nào, phác đồ điều trị ra sao đều được bác sĩ tư vấn một cách cụ thể.

Mỗi ca bệnh đều được bác sĩ Long tận tình quan tâm dù là vấn đề nhỏ nhất
Mỗi ca bệnh đều được bác sĩ Long tận tình quan tâm dù là vấn đề nhỏ nhất

Bác sĩ Long luôn được bệnh nhân và anh em đồng nghiệp biết đến với tinh thần trách nhiệm cao. Mỗi ca bệnh luôn được bác theo sát tận tình và đưa ra tư vấn kịp thời theo diễn biến bệnh tình. Bất cứ một vấn đề nhỏ nào về chuyên môn, bệnh nhân đều có thể gặp trực tiếp bác để được giải đáp. Điều này vừa khẳng định được cái tâm vừa thể hiện sự trách nhiệm và y đức trong con người bác sĩ.

Vị bác sĩ có “tâm” luôn mang theo nhiều trăn trở

Mặc dù bác sĩ Ngô Đức Long đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền Y Học Cổ Truyền Việt Nam và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn nhận thấy những cống hiến của mình như vậy vẫn chưa đủ. Bác đã chia sẻ rằng:

“ Được cống hiến trong đơn vị y tế hàng đầu cả nước, được tạo điều kiện nghiên cứu, nâng cao chuyên môn, tay nghề trong Sở luôn là điều tôi mong muốn bao lâu nay. Sau đó tôi sẽ đem những kiến thức của mình để giúp người, giúp đời, giúp những bà con đang còn khó khăn không có điều kiện để đi bệnh viện chữa bệnh.”

Đây chính là lý do chính mà bác sĩ Ngô Đức Long quyết định xin dừng công tác tại Sở Y tế Hải Dương và rong ruổi khắp các tỉnh miền Bắc để giúp đỡ cho bà con nghèo vẫn còn khó khăn. Bác luôn tâm niệm: “Có nhiều ca lở loét, mưng mủ, chảy nước ra khắp người, người nào mà sợ thì đúng thật chỉ nhìn cái là chạy mất ngay. Nhưng mà tôi hiểu họ đau lắm, họ khổ lắm, nên tôi cố gắng giúp họ khỏi bệnh được càng sớm ngày nào thì càng hay ngày đó”.

Bác sĩ vẫn luôn cố gắng cống hiến hết mình để giúp đỡ bệnh nhân nghèo
Bác sĩ vẫn luôn cố gắng cống hiến hết mình để giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Đến nay dù đã ngoài 60 nhưng bác sĩ Ngô Đức Long vẫn luôn cố gắng cống hiến hết sức mình để giúp các bệnh nhân nghèo. Bác vẫn rất chịu khó học tập và bổ sung kiến thức chuyên môn từ Y học cổ truyền đến y học hiện đại.

Trong suốt thời gian khám chữa bệnh tại các tỉnh miền núi, “cụ lang Long” đã học được nhiều bài thuốc chữa bệnh rất hay có thể áp dụng được cho các những ca bệnh nan y. Giờ đây, vốn quý này đang được bác truyền dạy lại cho thế hệ y bác sĩ trẻ bây giờ để họ tiếp nối cái tâm của ngành y và chăm lo sức khỏe cho nhiều thế hệ tương lai của đất nước.

Với những đóng góp không ngừng nghỉ trong sự nghiệp khám chữa bệnh bằng Y học Cổ truyền, Bác sĩ Ngô Đức Long sẽ mãi mãi là một cái tên tiêu biểu về sự tận tâm, chuyên môn cao và một trái tim nhân hậu. Hy vọng bác sĩ sẽ luôn khỏe mạnh để cống hiến nhiều thành tích quý báu hơn nữa cho nền y học Việt Nam trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi chúng tôi tại Google News
Bác Sĩ Nguyễn Thị Hoa
Bác sĩ: Nguyễn Văn Loãn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *